Thứ ba, 19/9/2017, 20h18

Cần 8.000 tỷ đồng để xóa “treo” dự án làng ĐH Đà Nẵng

Sáng 19-9, ĐH Đà Nẵng đã tổ chức họp báo đầu năm học 2017 - 2018. Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi về tiến độ dự án làng ĐH Đà Nẵng (dự án được phê duyệt từ năm 1997). Trước đó (tháng 2-2017), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với ĐH Đà Nẵng và yêu cầu chính quyền TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan, ban ngành chức năng liên quan tái khởi động dự án “treo” 20 năm này.

Trả lời về vấn đề này, lãnh đạo ĐH Đà Nẵng cho biết, sau khi Thủ tướng về làm việc, ĐH Đà Nẵng đã làm việc với Bộ GD-ĐT để có sự hướng dẫn chỉ đạo của cơ quan chủ quản, làm việc với chính quyền TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, tham khảo ý kiến tư vấn của Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng... để có dự toán kinh phí sơ bộ triển khai thực hiện dự án. Qua đó có một khó khăn nằm ngoài khả năng của ĐH Đà Nẵng là con số dự toán kinh phí đền bù giải tỏa để triển khai dự án quá lớn. Phía Quảng Nam khoảng 2.200 tỷ đồng, phía Đà Nẵng khoảng 800 tỷ đồng. Ngoài ra, khảo sát chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khoảng 1.700 tỷ đồng; đầu tư xây dựng các phân khu khoảng 3.000 tỷ đồng. Tổng dự toán kinh phí đầu tư dự án khoảng 8.000 tỷ đồng. ĐH Đà Nẵng đã có báo cáo đầy đủ trình Bộ GD-ĐT và Bộ KH-ĐT, xin ý kiến chỉ đạo tiếp theo của Thủ tướng Chính phủ.

ĐH Đà Nẵng cũng đang tìm đơn vị tư vấn khảo sát, quy hoạch lại toàn bộ chi tiết khu đất dự án hơn 286 hecta này. Đồng thời, các trường thành viên phối hợp với ĐH Đà Nẵng xây dựng chiến lược phát triển ĐH Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn 2035. Đây là cơ sở để ĐH Đà Nẵng báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch, phát triển làng ĐH Đà Nẵng.

Cũng tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về thực trạng một số giảng viên của ĐH Đà Nẵng được cử đi học ở nước ngoài đã không trở về. Việc xử lý các trường hợp này như thế nào?

Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng khẳng định, số giảng viên ở ĐH Đà Nẵng được cử đi học ở nước ngoài và không trở về so với các trường khác là không nhiều. Những trường hợp này phải thực hiện đền bù kinh phí đào tạo thỏa đáng theo cam kết trước đó...

S.Hàn