Thứ ba, 16/4/2019, 21h02

Cần đưa bánh dân gian ra khỏi lũy tre làng

“Thị trường nào cho bánh dân gian?” là tọa đàm do Sở Công thương TP.Cần Thơ tổ chức ngày 16-4. Tọa đàm nhằm góp phần mở rộng thị trường cho các sản phẩm bánh dân gian (BDG) uy tín ở Nam bộ nói riêng, cả nước nói chung. Qua đó góp phần bảo tồn nghề truyền thống và nâng thu nhập cho người làm bánh.

Do nhiều loại bánh dân gian liên quan tới nguyên liệu tươi, chế biến thủ công, không sử dụng chất bảo quản, bao bì tạm… nên việc tiêu thụ các sản phẩm này phần lớn chỉ thu hẹp ở thị trường nhỏ lẻ, kiểu “trong nhà ngoài chợ” hoặc tham gia các lễ hội đặc trưng về BDG, chưa vào được nhiều trong hệ thống siêu thị hoặc xuất khẩu. Từ thực tế này, nhiều ý kiến cho rằng, để BDG đến với thế giới thì  cần có hệ thống cung cấp thông tin để người tiêu dùng biết những loại BDG hội đủ tiêu chí: ngon, đẹp, an toàn vệ sinh thực phẩm, có xuất xứ, từng bước xây dựng “Bản đồ BDG Nam bộ”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công thương TP.Cần Thơ - nhấn mạnh: “BDG làm buổi sáng, đến chiều đã hư nên tại các thị trường nước ngoài phần lớn sản phẩm do bà con Việt kiều sản xuất tại chỗ. Tuy nhiên một số loại BDG của chúng ta vẫn có thể đến quốc tế nhưng phải kèm theo yếu tố con người. Chúng ta cần tính toán xây dựng một chuỗi khép kín từ xây dựng, đào tạo con người đến tính toán về nguyên liệu, khẩu vị và thị hiếu vùng miền, đặc trưng các thị trường; đồng thời chú trọng xây dựng và mở rộng thương hiệu để phục vụ và đưa chiếc BDG Nam bộ đi xa hơn...”.

Đ.Phưng