Thứ năm, 11/1/2024, 22h33

Cảnh giác lừa đảo dịp Tết

Công an TP.HCM cảnh báo người dân không tin vào lời mời tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao” trên mạng xã hội, đặc biệt không tin vào lời hứa hẹn, mời gọi hấp dẫn công việc có thu nhập cao và dễ dàng, không yêu cầu kỹ năng hay kinh nghiệm. Tuyệt đối không chấp nhận đặt cọc, ứng trước tiền.


Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại họp báo

Chiều 11-1, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Tại đây, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng tham mưu, Công an TP đã thông tin về tội phạm lừa đảo trong giai đoạn dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 sắp tới.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, một số đối tượng tội phạm nói chung và tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng nói riêng sẽ lợi dụng giai đoạn này để gia tăng các hoạt động phạm tội.

Không chỉ riêng thủ đoạn “việc nhẹ, lương cao”, lực lượng Công an TP ghi nhận các phương thức, thủ đoạn lừa trực tuyến của các đối tượng trong giai đoạn này triệt để lợi dụng chủ đề “Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024” để tạo ra các “câu chuyện lừa đảo” ngày càng tinh vi, gắn với sự kiện, pháp nhân cụ thể để dẫn dụ nạn nhân sập bẫy.

Điển hình, thủ đoạn giả mạo các thương hiệu, doanh nghiệp trong và ngoài nước đưa ra các chương trình “quà tặng, trúng thưởng Tết”, “khuyến mãi Tết”, “vé xe, vé máy bay Tết giá rẻ” hay dưới dạng “Hội thi áo dài Xuân”... với những giải thưởng, mặt hàng có giá trị hấp dẫn, rẻ hơn so với giá thị trường và tiếp cận nạn nhân thông qua cuộc gọi, tin nhắn hoặc tán phát trên các nền tảng mạng xã hội để dẫn dụ người dân tham gia, mua hàng và chiếm đoạt tài sản.

Mặt khác, đối tượng triệt để lợi dụng tâm lý người dân có “nhu cầu kiếm tiền” để lừa đảo thông qua việc: Hướng dẫn hỗ trợ mở cửa hàng trực tuyến trên Amazon, Shoppe; vào các sàn xem video, tương tác bài viết trên mạng, đánh giá sản phẩm, giựt đơn hàng ảo trên các sàn TMĐT... để được chỉ hoa hồng, sau đó dẫn dụ đầu tư và lừa đảo; Tuyển cộng tác viên làm online “việc nhẹ lương cao” thông qua chạy quảng cáo, thanh toán đơn hàng cho sàn thương mại điện tử để nhận hoa hồng; Tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao” tại nước ngoài.

Các đối tượng cũng gọi điện, nhắn tin mời chào nạn nhân tham gia các “nhóm đầu tư thông minh”, “nhóm chuyên gia tài chính”, nhóm đầu tư chứng khoán quốc tế... với bản chất đưa nạn nhân vào các nhóm lừa đảo để thao túng, dẫn dụ nạp tiền đầu tư vào các website, ứng dụng do đối tượng tự tạo lập với danh nghĩa đầu tư chứng khoán online, dự đoán tăng giảm giá vàng, dầu hay giao dịch tiền ảo.

Ngoài ra, thủ đoạn mua hàng với số lượng lớn (mua hàng tết) và đề nghị thanh toán bằng chuyển khoản theo hình thức Intenet banking nhưng thực chất là đối tượng không chuyển tiền thật, mà sử dụng một số phần mềm tạo dựng biên lai thanh toán giả chuyển tiền và đưa cho người bản xem nhằm chứng minh để người bán tin giao hàng, sau khi nhận hàng thì nhanh chóng tẩu thoát.

Để tránh mắc các bẫy lừa đảo của đối tượng, Công an TP cảnh báo người dân không tin vào lời mời tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao” trên mạng xã hội, đặc biệt không tin vào lời hứa hẹn, mời gọi hấp dẫn công việc có thu nhập cao và dễ dàng, không yêu cầu kỹ năng hay kinh nghiệm. Tuyệt đối không chấp nhận đặt cọc, ứng trước tiền.

Ngoài ra, chỉ tìm việc thông qua trung tâm giới thiệu việc làm của nhà trường, tổ chức chính trị xã hội, các pháp nhân có địa chỉ, pháp nhân rõ ràng, nơi tuyển dụng phải có địa chỉ cụ thể.

Không đăng nhập các đường link lạ do những người không quen biết gửi hoặc chỉ quen biết qua mạng xã hội vì đường link có nguy cơ chứa mã độc hoặc bị chiếm quyền điều khiển điện thoại.

Trường hợp nghi vấn lừa đảo cần tham khảo ý kiến người thân trong gia đình, người hiểu biết hoặc liên hệ cảnh sát khu vực hoặc liên hệ cơ quan công an nơi gần nhất.

N.Trinh