Thứ ba, 16/4/2024, 10h20

Cánh tư: Hiện tượng xuất bản của thế hệ trẻ

Chỉ sau 1 tuần ra mắt, tác phẩm Cánh tư của Rebecca Yarros do Nhà xuất bản Trẻ phát hành đã bán hơn 2.000 bản in, cho thấy sự yêu thích đặc biệt của người hâm mộ.

Nếu thế hệ 9X từng “điên đảo” với loạt Harry Potter của J.K.Rowling thì giờ đây, loạt Empyrean (tạm dịch: Thiên cung) của nhà văn Mỹ Rebecca Yarros cũng đang tạo ra hiệu ứng đặc biệt với độc giả trẻ. Cánh tư là tập đầu của bộ sách này, từ khi ra mắt đã thu hút hàng tỉ lượt xem và thảo luận trên mạng xã hội TikTok, giữ vị trí quán quân trong danh sách bán chạy nhiều tuần liền.

Dịch giả Hoàng Anh - người chuyển ngữ tác phẩm Cánh tư

Dịch giả Hoàng Anh - người chuyển ngữ tác phẩm Cánh tư

Tác phẩm lấy bối cảnh đất nước Navarre hư cấu, nơi những thanh niên trẻ phải lựa chọn để được huấn luyện tại 1 trong 4 bộ phận: quân y, quân ký, lục quân và kỵ binh ở Học viện Quân sự Basgiath. Nhân vật chính Violet Sorrengail là một cô gái yếu ớt, vóc dáng bé nhỏ muốn vào quân ký - những người chép sử - nhưng do mẹ là tổng chỉ huy của học viện Basgiath, nên cô buộc phải bước vào khối kỵ binh để gìn giữ truyền thống gia đình.

Cũng như Harry Potter, sức hút của Cánh tư nằm ở khả năng tưởng tượng hấp dẫn của tác giả Rebecca Yarros. Cô đã tạo ra đất nước Navarre rộng lớn với nhiều địa hình khác nhau. Sự bất ổn từ các khu vực xung quanh biên giới đã tạo ra những trận chiến hồi hộp và hấp dẫn. Tác phẩm có hệ thống huyền thoại, ngôn ngữ, phép thuật và thần linh riêng, giúp nó trở nên khác biệt. Tuy vậy rất nhiều tình tiết trong tác phẩm cũng rất quen thuộc, chẳng hạn việc huấn luyện chiến đấu ở Basgiath rất giống với Sasuke - trò chơi vượt chướng ngại vật liên hoàn nổi tiếng của Nhật, khiến cho độc giả không quá lạ lẫm với thế giới tưởng tượng...

Một điểm khác nữa là hình tượng loài rồng được tạo ra để cùng chiến đấu bên cạnh kỵ sĩ. Chính sự huyền bí và sức mạnh ẩn giấu khiến những “nhân vật” này trở nên bất ngờ và khó đoán. Tác giả cũng sáng tạo nên mối liên kết đặc biệt giữa người với rồng, khiến sự huyền ảo của Cánh tư tăng lên nhiều lần.

Không chỉ phù hợp với thế hệ trẻ, Cánh tư cũng dễ dàng chinh phục những độc giả lớn hơn - những người đã từng quen thuộc với dòng sách fantasy (kỳ ảo) trước đó. Học viện quân sự Basgiath có nhiều điểm tương đồng với Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts của J.K.Rowling, khi nhân vật chính đã phải nỗ lực hết mình để vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để trở thành kỵ sĩ, bảo vệ đất nước.

Violet Sorrengail cũng được tác giả khéo léo xây dựng, từ đó truyền tải bài học về sự thông minh, liên tục nỗ lực bằng sức mạnh nội tại và lòng tử tế. Từ một nhân vật bị đồng đội coi là “mắt xích yếu nhất”, Violet đã nỗ lực không ngừng để được đánh giá cao và ngưỡng mộ. Hơn cả một tác phẩm fantasy với những tưởng tượng độc đáo, Cánh tư cũng là câu chuyện truyền nhiều cảm hứng cho độc giả trẻ.

Tuy có cốt truyện là sự kế thừa của nhiều tác phẩm trước đó, Cánh tư cũng có những điểm mới lạ để phù hợp hơn với thế hệ người đọc mới. Một trong số đó là thể loại được viết theo trào lưu mới được lứa khán giả mới quan tâm là Romantasy - sự kết hợp giữa dòng sách tình cảm, lãng mạn và thể loại huyền ảo.

Ngoài Cánh tư và bộ sách Empyrean, nhiều tác phẩm có chủ đề Romantasy tương tự cũng đã trở thành cú hích cho giới xuất bản quốc tế. Điều này không chỉ cho thấy phong cách thưởng thức có phần mới lạ của thế hệ độc giả trẻ tuổi mà còn là sự nhanh nhạy của các đơn vị xuất bản trong nước, khi rất nhanh chóng mang một tác phẩm có sức ảnh hưởng và đang được lan tỏa rộng rãi về cho độc giả nước nhà.

Theo Thuận Phát/PNO