Thứ tư, 1/3/2023, 14h38

ChatGPT không thể thay thế trí tuệ con người

Với cơn sốt sử dụng công cụ phần mềm ChatGPT, nhiều người cho rằng tiện ích này sẽ sớm thay thế và soán ngôi giáo viên, nhà báo, chuyên gia..., thay thế cả công cụ tìm kiếm Google.

Quả thực, công cụ ChatGPT cho thấy sự kỳ diệu của trí tuệ nhân tạo với những khả năng gây kinh ngạc cho rất nhiều người, với thời gian đáp ứng siêu tốc đối với những vấn đề hóc búa nhất và mức độ đạt được của kết quả. Mọi lĩnh vực, từ khoa học tự nhiên cho đến khoa học xã hội, các vấn đề về tâm lý, ngôn ngữ lập trình..., ChatGPT đều đem đến những câu trả lời đáng nể, cho thấy khả năng khai thác kho dữ liệu khổng lồ trong thời gian ngắn kỷ lục của một công cụ trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, qua thực tế trải nghiệm cho thấy, ChatGPT không phải là công cụ vạn năng và cho kết quả chính xác tuyệt đối. Thậm chí, điểm yếu chí mạng của công cụ này là độ tin cậy thấp trong nội dung hồi đáp các câu hỏi của người dùng, không có trích dẫn nguồn thông tin và không bảo đảm sự tin cậy. Đặc biệt, đối với các vấn đề yêu cầu tính cá nhân hóa cao thì kết quả của ChatGPT chỉ mang tính chất giải trí chứ không thể sử dụng. Ví dụ, các vấn đề về pháp luật, những yêu cầu về sáng tạo nghệ thuật, các vấn đề yêu cầu chuyên môn sâu như y tế hoặc mang tính đặc thù như kiến thức văn hóa bản địa..., ChatGPT đều đem đến sự hồi đáp mang tính chất hài hước.

So với Google là công cụ tìm kiếm đã được tối ưu hóa, thông tin có nguồn gốc và người dùng có thể trích dẫn hoặc tham khảo với độ tin cậy cao, nhất là nguồn từ các tài liệu khoa học, báo chí, thông tin từ các cơ quan chức năng, thì ChatGPT chỉ đưa ra những nội dung trả lời mà người dùng không thể tra cứu được nguồn gốc, do đó không đảm bảo độ tin cậy. Còn so việc tự học với công cụ ChatGPT, việc học sinh học với những giáo viên giỏi có giá trị một trời một vực. Bởi vì không chỉ có trí tuệ, kinh nghiệm, sự am hiểu sâu sắc mà còn với trái tim yêu thương, sự nhạy cảm, người giáo viên giỏi sẽ có những biện pháp, tác động tốt nhất cho sự phát triển từng học sinh. Đối với những vấn đề hóc búa thuộc chuyên ngành, câu trả lời của các chuyên gia sẽ có độ tin cậy cao nhất, đáng giá hơn rất nhiều lần câu trả lời từ các robot trí tuệ nhân tạo. Riêng đối với lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, ChatGPT tuyệt đối không thể thay thế được vai trò của nghệ sĩ.

Do tính chất đã được lập trình từ trước, bản chất các câu trả lời của ChatGPT là khai thác, tổng hợp từ những tư liệu đã có sẵn, chứ không có khả năng sáng tạo. Trong khi đó, khả năng sáng tạo là một phẩm chất tuyệt vời của bộ não con người mà máy móc không bao giờ có thể thay thế. Tình cảm, cảm xúc mang tính cá nhân, dấu ấn riêng của cá nhân cũng không thể có được trong ChatGPT.

Trn Quang Đi (Ngh An)