Thứ ba, 2/6/2020, 20h25

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10, ít biến động

Năm nay, tuyn sinh 10 ti TP.HCM, v cơ bn không có biến đng mnh v ch tiêu (CT) so vi năm trưc. Vic không có trưng THPT nào mi đưa vào s dng, cng vi l trình đnh hưng phân lung HS sau THCS là nhng nguyên nhân chính to ra s n đnh này.

Hc sinh lp 9 Trưng THCS Trn Quc Ton (Q.9) trong gi hc

Tăng lp tích hp, cân đi lp thưng

Năm học 2020-2021, TP.HCM có thêm 5 trường THPT có tuyển sinh lớp 10 tích hợp là Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Hữu Huân, Trần Hưng Đạo và Nguyễn Hữu Cầu. Trong đó, THPT Nguyễn Thị Minh Khai với CT 35 HS, các trường còn lại mỗi trường 70 CT; nâng tổng số trường THPT có lớp 10 tích hợp lên 12 trường với 980 CT, tăng 245 CT so với năm học trước. Cạnh đó, 2 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, chuyên Lê Hồng Phong đều tăng thêm 1 lớp tích hợp (35 CT/lớp); ngược lại THPT Võ Thị Sáu giảm 1 lớp tích hợp, THPT Hùng Vương không tuyển lớp tích hợp. Theo thường lệ, khi dành CT cho lớp 10 tích hợp thì CT lớp 10 thường sẽ giảm xuống. Ngược lại, khi giảm lớp tích hợp thì CT lớp 10 thường sẽ tăng. Tuy nhiên, về cơ bản thì tổng CT tuyển sinh 10 trong từng trường vẫn giữ nguyên.

Tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, cô Nguyễn Thị Hồng Chương - Hiệu trưởng nhà trường - cho hay, năm nay dù mở thêm lớp tích hợp song CT của trường vẫn giữ mức ổn định như năm trước - khoảng 645 CT cho 15 lớp 10. Việc mở thêm 1 lớp 10 tích hợp được sắp xếp khi nhà trường cân đối lại CT lớp thường trong tổng CT tuyển sinh 10 của trường.

Việc mở thêm 2 lớp tích hợp trong năm học này cộng với việc cải tạo trường, Trường THPT Bùi Thị Xuân sẽ tuyển 13 lớp 10 thường, giảm 2 lớp so với năm học trước. Tuy nhiên, xét tổng thể nhà trường vẫn tuyển 15 lớp 10 như năm học trước. Đại diện nhà trường cho hay, việc giảm CT lớp thường do trường đang tu sửa không đủ phòng ốc để học. Khi trường cải tạo xong thì có thể trở lại tuyển 15 lớp thường, bên cạnh 2 lớp tích hợp.

Trường THPT Nguyễn Văn Linh tuyển 12 lớp 10 với khoảng 540 HS. Con số này tương đương với năm học trước. Theo cô Kim Nguyễn Quỳnh Giao - Hiệu trưởng nhà trường, CT lớp 10 hàng năm sẽ được xác định dựa vào số HS 12 hoàn thành chương trình THPT ra trường, dựa vào định biên giáo viên, phòng học và ngân sách. CT hàng năm của các trường hầu như không thay đổi, trừ những trường tu sửa thì phải giảm sĩ số hoặc đơn vị nào mở rộng trường thì tăng số lớp lên. Năm học này TP không có trường mới, do đó CT sẽ càng mang tính ổn định hơn.

Ch tiêu ch đ tham kho

Năm học 2020-2021, Trường THPT Trần Khai Nguyên tuyển 17 lớp 10/765 CT, tăng 2 lớp so với năm học trước. Theo thầy Ngô Hùng Cường - Phó Hiệu trưởng nhà trường, những năm gần đây, điểm chuẩn vào trường ít thay đổi. Do đó, dù CT tăng cũng không ảnh hưởng nhiều đến điểm chuẩn. HS khối 9 nên nhìn vào mức điểm chuẩn vài năm trở lại đây của các trường để cân đối nguyện vọng (NV) phù hợp với sức học của mình.

Cô Quỳnh Giao cũng cho rằng, CT là một trong những căn cứ để HS chọn trường. Đặc biệt là CT tuyển sinh của từng trường sẽ phản ánh “mức nguy cơ” thông qua tỷ lệ chọi. Ở những trường hàng năm có tỷ lệ chọi cao mà CT luôn giữ ở mức ổn định, HS phải tính toán đến sức học của mình, tham khảo thêm đánh giá của thầy cô, bạn bè, mong muốn của bản thân để cân đối lại NV trường cho phù hợp. Việc các trường ổn định CT cũng tạo tâm lý ổn định cho người học khi lựa chọn NV, bởi sẽ không biến động nhiều về mặt điểm chuẩn.

Năm học này, TP.HCM có gần 97 ngàn HS lớp 9 sẽ tốt nghiệp. Như vậy, theo định hướng phân luồng, khoảng 70% HS khối 9 sẽ học tiếp lớp 10 công lập, tương đương gần 68 ngàn HS. Vì vậy, HS cần phải xác định rõ sức học của bản thân, dựa vào CT, điểm chuẩn hàng năm của trường để đưa ra NV phù hợp. Các NV chọn trường xa không phù hợp với địa bàn nơi cư trú trong năm tới được Sở GD-ĐT TP làm mạnh tay hơn khi yêu cầu phụ huynh HS phải viết cam kết sẽ gắn bó học tập suốt 3 năm tại trường THPT trúng tuyển. Điều này để hạn chế tình trạng phụ huynh HS do lo sợ tỷ lệ chọi nên chọn những trường xa xôi để tăng cơ hội trúng tuyển rồi tìm cách xin chuyển về các trường gần.

Bài, ảnh: Nam Đnh