Thứ ba, 29/11/2022, 15h46

Chính phủ đồng hành cùng TP.HCM

“Chính ph s luôn đng hành vi TP.HCM đ tháo g khó khăn vưng mc, thúc đy nhng yếu t thun li đ phát trin”, Thng Phm Minh Chính khng đnh ti bui làm vic vi UBND TP.HCM v nhim v phát trin kinh tế - xã hi, gii ngân vn đu tư công và tiến đ trin khai các công trình trng đim trên đa bàn TP.HCM...


Th tưng kim tra tiến đ d án cao tc Bến Lc - Long Thành. Ảnh: VGP

TP phi khc phc bng đưc nhng bt cp

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao 3 bài học kinh nghiệm mà TP.HCM đã thực hiện trong ứng phó với vấn đề mới nổi. Đó là chủ động, tích cực, sáng tạo; đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong hệ thống chính trị để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; chủ động huy động mọi nguồn lực xã hội để phục vụ cho sự phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Thủ tướng cho rằng, với hơn 10 triệu dân cùng vị trí đặc biệt đối với vùng Đông Nam bộ cũng như cả nước, TP.HCM lúc nào cũng có những khó khăn và phải giải quyết nhiều vấn đề. Chính phủ sẽ luôn đồng hành với TP.HCM để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy những yếu tố thuận lợi để phát triển.

Theo Thủ tướng, TP đã góp phần tạo ra động lực, truyền cảm hứng cho các địa phương, các bộ ngành. Tuy nhiên, TP không được chủ quan, không thỏa mãn trước kết quả đạt được; trước khó khăn, phức tạp cũng không bi quan.

“TP.HCM phải luôn trên tinh thần phát huy tối đa những cái làm được, khắc phục bằng được những bất cập. Phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch, đúng chủ trương đề ra. Các bộ ngành, Chính phủ cũng sẽ phối hợp giúp TP hoàn thành các chỉ tiêu”, Thủ tướng cho hay.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM từ nay đến cuối năm phải chuẩn bị cho công việc năm 2023, trong đó có quy hoạch TP.Thủ Đức, quy hoạch chung và quy hoạch kinh tế xã hội của TP. Tập trung giải ngân đầu tư công, chương trình phục hồi, chương trình kế hoạch đầu tư công trung hạn. Các bộ, ngành phối hợp với TP trong việc thực hiện các dự án trọng điểm. Cụ thể, đối với tuyến Metro số 1, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp xử lý các vấn đề tồn đọng, trong đó có nguồn vốn; Tuyến Metro số 2, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư cùng Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ giải quyết thủ tục vay vốn; Đối với Dự án đường Vành đai 3, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính bố trí đủ vốn theo đúng tinh thần cam kết, đúng nghị quyết của Chính phủ để triển khai. Song song đó giải quyết các vướng mắc về chủ trương, đề xuất nhằm kết nối Vành đai 3 với tuyến Bến Lức - Long Thành để hoàn chỉnh đi qua TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Dứt khoát phải hoàn thành trong năm 2025.

Với dự án nhà ga T3 - Sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải thành lập tổ công tác để xử lý các vấn đề. 

“Lẽ ra dự án khởi công từ tháng 9 nhưng đến nay (cuối tháng 11 - PV) vẫn chưa đạt được gì. Giờ không bàn nữa, phải làm ngay, làm đúng tiến độ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đề nghị TP.HCM tập trung điều hành, dành nguồn lực cho 3 động lực tăng trưởng quan trọng là tiêu dùng, đầu tư công và xuất khẩu. TP phải đi đầu cả nước về đổi mới khoa học công nghệ, thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo. Đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Làm tốt công tác an sinh xã hội. Quan tâm phát triển văn hóa ngang tầm kinh tế, xã hội…

Đy nhanh tiến đ thi công các d án trng đim

Trước đó, phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết, 11 tháng qua, TP.HCM đạt được nhiều kết quả về kinh tế - xã hội. TP vui vì hầu hết chỉ tiêu của năm đề ra đều đạt, có những chỉ tiêu vượt dự kiến. Đặc biệt có chỉ tiêu đóng góp cho Trung ương, góp phần cùng Chính phủ hoàn thành được nhiệm vụ Quốc hội giao. Bên cạnh niềm vui, TP cũng có nhiều cái phải lo - Lo vì hiện đang xuất hiện những vấn đề khó khăn vượt tầm của TP, của một số bộ. Đó là tình hình biến động khó lường như xăng dầu, trái phiếu, thị trường bất động sản, người lao động mất việc. Trong đó có những cách ứng xử còn bị động, lúng túng. Nếu không có giải pháp ứng phó từ nay đến cuối năm thì năm 2023 TP.HCM sẽ gặp nhiều khó khăn.

“Từ tình hình này, TP nhận thức, ý thức trách nhiệm phải nỗ lực hết sức để góp phần cùng cả nước vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn”, ông Nên nói.

Trước khi làm việc với UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, khảo sát dự án mở rộng Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành; Dự án mở rộng Quốc lộ 50.

Thị sát Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng (nằm ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM), Thủ tướng chỉ đạo: “Bùn, nước thải sau khi xử lý phải đạt tiêu chuẩn, không ảnh hưởng tới môi trường. Phải áp dụng công nghệ hiện đại, vận hành tự động hóa cao nhất. Trong quá trình vận hành, không gây ảnh hưởng các khu dân cư xung quanh”.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan tích cực xử lý các kiến nghị, vướng mắc của chủ đầu tư để sớm đưa dự án vào hoạt động.

Kiểm tra tiến độ các dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 và dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành; Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải ngân, giải phóng mặt bằng. Đặc biệt nên khuyến khích người dân tự tái định cư, trường hợp nào không có điều kiện thì Nhà nước bố trí khu tái định cư, làm sao bảo đảm các điều kiện ổn định cuộc sống như hạ tầng giao thông, điện, nước, y tế, giáo dục… để người dân yên tâm di dời, nhường đất cho dự án.

Thủ tướng lưu ý, cần tránh việc chia nhỏ gói thầu, sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dự án.

PV/VGP

Báo cáo với Thủ tướng về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ triển khai các công trình trọng điểm năm 2022 của TP, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết, dự kiến có 15/19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản đạt và vượt kế hoạch. Về kết quả giải ngân vốn đầu tư công, đến hết ngày 25-11, TP đã giải ngân được 12.665/37.463 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 34%.

“TP đã triển khai các yêu cầu, giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nhằm đạt được tỷ lệ giải ngân cao nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, tập trung chỉ đạo sâu sát công tác giải ngân kế hoạch vốn bằng nhiều giải pháp, thông qua việc ban hành Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Thành lập 3 tổ công tác để tăng cường các giải pháp hỗ trợ những nhóm dự án có số vốn lớn. Chỉ đạo thực hiện các nội dung công việc nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công…”, ông Mãi cho biết.

Cũng theo ông Mãi, TP đã và đang tích cực triển khai thủ tục đầu tư đối với các dự án khởi công mới và đẩy nhanh tiến độ thi công đối với các dự án trọng điểm.

Linh Anh