Thứ bảy, 26/11/2022, 10h43

Có thể bạn chưa biết: Đi bộ dưới mưa lạnh giúp cải thiện sức khỏe

Theo Guardian, thời tiết không thuận lợi ngăn con người đi dạo ngoài trời nhưng trên thực tế, nó mang lại lợi ích không ngờ cho sức khỏe.
Một nghiên cứu năm 2021 chỉ ra trong điều kiện mưa gió, vi khuẩn và vi trùng rất dễ bị phân tán hoặc cuốn trôi. Điều này đồng nghĩa với việc đi dạo dưới điều kiện thời tiết này sẽ dễ dàng hơn vì vắng người và có lợi hơn do không khí sạch sẽ.
Trải nghiệm đi bộ dưới điều kiện thời tiết không tốt có thể khó chịu nhưng lại có lợi ích lớn.
Trải nghiệm đi bộ dưới điều kiện thời tiết không tốt có thể khó chịu nhưng lại có lợi ích lớn.
Một nghiên cứu năm 2021 chỉ ra trong điều kiện mưa gió, vi khuẩn và vi trùng rất dễ bị phân tán hoặc cuốn trôi. Điều này đồng nghĩa với việc đi dạo dưới điều kiện thời tiết này sẽ dễ dàng hơn vì vắng người và có lợi hơn do không khí sạch sẽ.
Đi bộ dưới mưa lạnh
Ngoài ra, rất nhiều lý do khác để đi bộ trong mưa, nhất là dưới trời mưa lớn.
Trong mưa, cây cối và đất tiết ra nhiều hợp chất có mùi ngọt, các phân tử nước và không khí phản ứng với nhau tạo ra hiện tượng ion hóa không khí. Theo nhiều nghiên cứu, hít thở không khí lúc này có thể giúp con người cải thiện tâm trạng, sức khỏe đường hô hấp và khả năng miễn dịch.
Để chứng minh, các nhà khoa học Áo đã thử hàng loạt thí nghiệm trên dãy Alps. Kết quả cho thấy những người đi bộ trong không khí ion hóa cao có lượng kháng thể quan trọng trong niêm mạc miệng, mũi và ruột cao hơn. Các nhà nghiên cứu suy đoán những kháng thể này góp phần tăng cường khả năng miễn dịch và khuếch đại khả năng thu nạp oxy trong phổi của những người tham gia.
"Trong rừng cây mù sương, lượng ion âm trong không khí gấp đôi so với trên đất trống", Annabel Streets, tác giả của 3 cuốn sách về đi bộ, khuyến khích nhiều người dậy sớm và tận dụng tối đa sáng sương mù của mùa thu.
Đi bộ trong rừng dưới trời mưa lớn có tác dụng cải thiện sức khỏe không ngờ.
Đi bộ trong rừng dưới trời mưa lớn có tác dụng cải thiện sức khỏe không ngờ.
Ngoài ra, một lý do khác để đi bộ dưới thời tiết lạnh là kích hoạt mỡ nâu, làm tan mỡ trắng gây hiện tượng tắc nghẽn động mạch. Các nghiên cứu phát hiện những công nhân xây dựng ở Bắc Âu và người đi chân trần vào mùa đông có lớp mỡ nâu nhiều đáng kể.
Theo tác giả Streets, mỡ nâu là chất đốt cháy chất béo hiệu quả nhất, thường được kích hoạt trong không khí lạnh. Ngoài ra, tập thể dục và caffeine cũng thúc đẩy cơ thể sản sinh mỡ nâu.
Một yếu tố khác khiến thời tiết mưa lạnh cản trở con người đi dạo là trời nhanh tối. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh đi bộ sau bữa tối không chỉ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tiêu hóa thức ăn mà còn khiến cơ thể dễ ngủ.
Theo tiến sĩ Kate McLean, chuyên gia về hương thơm và mùi đô thị, đi bộ vào những buổi tối ẩm ướt còn có thể kích thích trí não do cơ thể, đặc biệt là khứu giác, nhạy bén hơn trong điều kiện thời tiết này.
Đi bộ trong bùn
Không chỉ thế, bà khuyến khích con người chọn những khu rừng lầy lội để đi bộ do bùn có lợi cho sức khỏe. Bùn, dù ở sân vườn hay nền rừng, đều rất giàu vi khuẩn giúp cải thiện tâm trạng.
Theo phát hiện của các nhà khoa học Australia, những con chuột tiếp xúc nhiều hơn với đất sẽ có hệ vi sinh vật trong cơ thể đa dạng hơn. Bên cạnh đó, nghiên cứu từ Phần Lan cũng so sánh những đứa trẻ chơi trong sân chơi bằng nhựa và bê tông với những đứa trẻ có sân chơi được xây dựng gần bìa rừng. Kết quả cho thấy những đứa trẻ thuộc nhóm 2 có hệ vi sinh vật trong da và ruột phong phú hơn.
Quan trọng hơn, các nhà nghiên cứu còn phát hiện được "nhiều thay đổi song song trong hệ thống miễn dịch của trẻ em". Những đứa trẻ chơi trong bùn có khả năng miễn dịch tốt hơn, ít ho và cảm lạnh hơn trong nhiều tháng.
Đi lùi
"Không nhiều người ra đường trong thời tiết mưa lạnh", chuyên gia Streets cho hay đây là điều kiện lý tưởng để con người tập đi lùi - một trong những xu hướng rèn luyện sức khỏe mới nhất của Nhật Bản.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Brain Communications hồi 2020 cho thấy đi bộ lùi sẽ có tác động hoàn toàn khác lên các cơ trên cơ thể.
Đi bộ lùi
Đi bộ lùi là một trong những xu hướng rèn luyện sức khỏe mới nhất của Nhật Bản.
Ngoài ra, đi bộ lùi cũng cải thiện sự cân bằng của cơ thể. Thông thường, con người hơi nghiêng về phía trước khi đi bộ. Nếu đi lùi, cột sống sẽ được đẩy thẳng, các cơ sẽ phải làm việc để giữ cho toàn bộ cơ thể ổn định.
Một nghiên cứu khác cho thấy đi bộ lùi 4 lần/tuần với 10 phút/lần giúp giảm đau thắt lưng chỉ sau 3 tuần. Đồng thời, kiểu đi này khiến khớp gối và cơ tứ đầu đùi ít đau nhức và cải thiện dáng đi.
Tác giả Streets gợi ý độc giả nên chọn những nơi có mặt đường rộng, bằng phẳng, trống trải để tập đi lùi.
NT (theo khoahoc.tv)