Thứ bảy, 13/4/2024, 10h47

Cục Điện ảnh căng mình, mỗi ngày kiểm tra được 10 phim chiếu mạng

Cục Điện ảnh hiện chỉ có 10 cán bộ kiêm nhiệm công tác kiểm tra phim trên không gian mạng, chia thành hai ca sáng - chiều, mỗi ca xem được khoảng 5 phim. Trong khi đó số lượng phim chiếu trên mạng rất nhiều, cán bộ ở Cục Điện ảnh khó có thể xem hết.

Nhiều bộ phim phản cảm, tục tĩu chiếu tràn lan trên không gian mạng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Phản hồi về tình trạng này, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết phim chiếu trên không gian mạng được cơ quan quản lý hậu kiểm.

Các nhà phát hành phim trên không gian mạng chịu trách nhiệm phân loại phim theo độ tuổi người xem và hiển thị cảnh báo với người xem.

"Với các nội dung độc hại, người xem trên không gian mạng cũng cần tự có sức đề kháng, không thể hỏi sao phim như thế này mà vẫn cho chiếu", ông Vi Kiến Thành giải thích.

Cục Điện ảnh căng mình, mỗi ngày kiểm tra được 10 phim chiếu mạng ảnh 1

Cục trưởng Vi Kiến Thành trả lời nhiều vấn đề nóng trong cuộc họp tại Bộ VHTTDL sáng 11/4. Ảnh: Nguyên Khánh.

Với phim bị phát hiện cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp, lãnh đạo Cục Điện ảnh khẳng định cơ quan quản lý có biện pháp ngăn chặn ngay lập tức. Tuy nhiên, Cục hiện chỉ có 10 cán bộ kiêm nhiệm công tác kiểm tra phim trên không gian mạng, chia thành hai ca sáng - chiều, mỗi ca xem được khoảng 5 phim.

Tổ công tác vẫn phải đảm bảo công việc chuyên môn, không riêng việc xem và phát hiện phim vi phạm. Trong khi đó số lượng phim chiếu trên mạng rất nhiều, cán bộ ở Cục Điện ảnh khó có thể xem hết.

Trước đó Cục Điện ảnh dự kiến có quy chế giám sát phim, người xem thấy phim có vi phạm báo về Cục, nếu thông tin chính xác sẽ được thưởng 200.000 đồng kèm theo chứng nhận đã phát hiện vi phạm. Tuy nhiên khi quy chế này trình lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) không được đồng ý. Cục trưởng Cục Điện ảnh mong khán giả có ý thức tự kiểm duyệt, lên tiếng khi phát hiện sai phạm trong phim.

Cục Điện ảnh căng mình, mỗi ngày kiểm tra được 10 phim chiếu mạng ảnh 2

Phim cài cắm đường lưỡi bò phi pháp lập tức bị ngăn chặn, gỡ bỏ.

Đầu năm 2024, Cục Điện ảnh gửi văn bản yêu cầu nền tảng VieOn gửi báo cáo chi tiết về phim Trung Quốc có tên Tình yêu 199 - Muốn mãi mãi yêu. Trong đó, bộ phim này có hình ảnh, nội dung liên quan đến đường lưỡi bò phi pháp. Nền tảng VieOn đã lập tức gỡ bỏ bộ phim này.

Theo Thu An/TPO