Thứ năm, 13/5/2021, 20h01

Đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 tại các điểm bầu cử

Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy – Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn quận Cẩm Lệ, chiều 12-5.


Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở quận Cẩm Lệ

Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại, quận Cẩm Lệ có 105.936 cử tri. Trong đó, 23.628 cử tri tạm trú, 3.715 cử tri là quân nhân tại các đơn vị bầu cử độc lập. Toàn quận có 67 tổ bầu cử với 4 tổ bầy cử độc lập thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang. UBND các phường thuộc quận đã thực hiện niêm yết danh sách cử tri, tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo đúng thời gian quy định. Các công tác khác như trang trí điểm bầu cử, tuyên truyền, cổ động trực quan được thực hiện đúng yêu cầu về nội dung, hình thức và tiến độ. UBND quận Cẩm Lệ đã in 35 ngàn tờ rơi có danh sách người ứng cử, địa điểm bỏ phiếu và một số nội dung cần lưu ý cử tri phát đến từng hộ gia đình để thuận tiện cho cử tri trong tham gia bầu cử, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hạn chế tập trung đông người. UBND quận Cẩm Lệ cũng đã chỉ đạo các phường rà soát, cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri trong điều kiện phòng, chống Covid-19, đảm bảo thực hiện quyền bầu cử của cử tri. Chuẩn bị bổ sung hòm phiếu phụ, thẻ cử tri, phiếu bầu dự phòng…

Trước đó, Phó Bí thư thường trực Thành ủy - Chủ tịch HĐND Lương Nguyễn Minh Triết cũng đã có các buổi kiểm tra tại các điểm bầu cử của các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra, ông Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá cao công tác chuẩn bị của quận Cẩm Lệ nói riêng và các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố nói chung. Đồng thời lưu ý từ nay đến ngày bầu cử là thời gian cao điểm tập trung cho công tác tuyên truyền. Trong tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, có thể xảy ra nhiều tình huống phát sinh, không loại trừ trường hợp phải cách ly ở quy mô rộng. Do đó, Ủy ban Bầu cử thành phố sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các địa phương về việc chuẩn bị thêm nhân sự dự phòng để thay thế, đảm bảo vận hành công tác bầu cử diễn ra liên tục, xuyên suốt, không bị gián đoạn trong trường hợp xuất hiện một ca F0 trong thành viên tổ bầu cử hoặc người đi bầu cử buộc phải thay thế toàn bộ tổ bầu cử. 

Ông Lương Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị quận Cẩm Lệ nói riêng và các quận, huyện chỉ đạo các phường xây njgj phương án phân chia, bố trí thời gian đi bỏ phiếu của cử tri tại các khu vực bỏ phiếu nhằm tránh tập trung quá đông cử tri ở cùng một thời điểm bầu cử. Tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an ninh trật tự phục vụ bầu cử. Cập nhật danh sách cử tri cho đến 24 tiếng đồng hồ trước giờ bầy cử, bởi danh sách có thể thay đổi do một số trường hợp cử tri phải vào khu cách ly.

Trước đó, nhằm đảm bào y tế phục vụ bầu cửa đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Sở Y tế Đà Nẵng cũng đã tổ chức diễn tập phòng chống Covid-19 tại khu vực bỏ phiếu và trong quá trình bầu cử.

Vĩnh Yên