Thứ sáu, 7/10/2022, 14h56

Doanh nhân với áo dài truyền thống

Sáng 7-10, tại Bảo tàng Áo dài (Chi nhánh Exhibition, Q.1) đã diễn ra tọa đàm với chủ đề “Doanh nhân với áo dài truyền thống”.


Các doanh nhân chụp hình lưu niệm với ban tổ chức bên cạnh những chiếc áo dài

Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM phối hợp cùng Sở Du lịch TP và Bảo tàng Áo dài tổ chức.

Bà Lê Tú Cẩm (Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa TP.HCM) khẳng định, áo dài đã trở thành đồng phục nữ ở một số lĩnh vực như: Ngân hàng, du lịch, hàng không, bưu điện, giáo dục… Tuy nhiên, ngày nay lại rất hiếm gặp chiếc áo dài ở các buổi ký kết làm ăn của các doanh nhân nam.

“Chúng ta nên mở rộng việc chọn áo dài sử dụng như lễ phục trong các lễ hội, buổi hợp tác, ký hợp đồng của các doanh nhân. Để từ đó, áo dài trở thành một trang phục không thể thiếu, đồng hành cùng sự thành công của các doanh nhân trên thương trường”, bà Cẩm đề xuất.

Bà Huỳnh Ngọc Vân (Giám đốc Bảo tàng Áo dài) cho rằng, các doanh nhân tại TP.HCM không chỉ đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, văn minh mà còn có rất nhiều ý tưởng, công trình cho sự phát triển văn hóa TP.HCM. Vì thế, cần thiết phải tổ chức tọa đàm để góp phần định hướng cho doanh nhân chọn lựa trang phục áo dài phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh nhằm tôn vinh áo dài trong sự nghiệp của các doanh nhân Việt Nam. Đồng thời động viên doanh nhân TP.HCM tích cực sử dụng áo dài trong kinh doanh, giao dịch.

ThS. Lưu Thị Thanh Mẫu (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Phúc Khang) chia sẻ: “Doanh Nhân Việt Nam khoác lên chiếc áo dài truyền thống Việt Nam không chỉ làm đẹp cho chính mình mà còn làm đẹp cho giá trị bản sắc mà tổ tiên bao đời kiến tạo nên. Đó là việc làm bền chắc hơn sợi chỉ đỏ kết nối quá khứ, hiện tại và có trách nhiệm với thế hệ kế thừa về một nền văn hóa tuyệt đẹp đậm đà bản sắc. Không chỉ là việc làm trân trọng và khẳng định giá trị truyền thống mà còn góp phần giúp doanh nghiệp khẳng định giá trị thương hiệu rất nhân văn”.

Dịp này, ban tổ chức cũng triển lãm “Doanh nhân với áo dài truyền thống” kéo dài đến ngày 31-10 tại Bảo tàng Áo dài (Chi nhánh Exhibition, Q.1).

Hồ Trinh