Thứ tư, 23/11/2022, 10h44

Đột phá từ… nhà ở xã hội

Tốc độ gia tăng dân số cùng xu hướng đô thị hóa, kinh tế phát triển khiến nhu cầu cải tạo, thay thế, sở hữu nhà ở cũng từ đó tăng cao. Theo Bộ Xây dựng, tỷ lệ dân số đô thị đang ở mức hơn 40% và có chiều hướng tăng lên khoảng 45% vào năm 2030, đặt ra vấn đề mỗi năm cả nước phải tăng thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở đô thị. 
Người dân tại một dự án nhà ở xã hội huyện Bình Chánh vui chơi trong không gian chung. Ảnh: CAO THĂNG
Người dân tại một dự án nhà ở xã hội huyện Bình Chánh vui chơi trong không gian chung.
Trong xu thế mới, nhu cầu nhà ở vẫn sẽ tiếp tục tập trung tại các TP lớn và các khu công nghiệp. Tại Hà Nội và TPHCM, những nơi có dân số cao, đòi hỏi diện tích nhà ở đô thị phải tăng tương ứng. 
Đối với TPHCM, nhu cầu nhà ở của người dân rất bức thiết, bởi TP có tới gần 10 triệu dân, chưa kể hàng triệu lao động nhập cư đang tạm trú dài hạn và tiếp tục “hút” lao động, học sinh, sinh viên từ các tỉnh, thành khác. Về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, TP đặt mục tiêu phát triển 1 triệu căn nhà, trong đó có 100.000 nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân. Theo ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, ngay trong năm nay, TP đã ban hành kế hoạch với mục tiêu xây dựng trên 50.000 căn NƠXH, nhà ở cho công nhân, gấp 3 lần so với thời điểm 2015-2020. Đây được xem là một chương trình nhân văn, tạo điều kiện cho những người lao động nhập cư lâu nay có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của TP, có cơ hội an cư, lạc nghiệp.
Trong bối cảnh hiện nay, việc đặt mục tiêu phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp ở TPHCM như nêu trên là hết sức cần thiết. Khi ngân hàng siết tín dụng đối với các chủ đầu tư phát triển nhà ở thương mại, giá đất ở các quận, huyện vùng ven chựng lại hoặc giảm, thì việc phát triển các dự án NƠXH cần được chính quyền TP ưu tiên. Việc mua đất đai làm dự án NƠXH, hay hỗ trợ lãi suất cho vay, nếu Nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ tích cực, thì nhà đầu tư sẽ hào hứng tham gia. Một điều đáng lưu ý, khi kinh tế đang gặp khó khăn, việc triển khai xây dựng hàng loạt dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân vừa đáp ứng sự mong mỏi và chờ đợi của người có thu nhập thấp vừa kéo theo sự phát triển của ngành xây dựng, ngành sắt, thép, xi măng… góp phần thúc đẩy kinh tế của TP phát triển, tạo đà đi lên trong những năm tới.
Khoảng 519.000 người cần nhà ở xã hội
Sở Xây dựng TPHCM vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về đề án xây dựng hơn 1,8 triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH) cho người thu nhập thấp, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong giai đoạn 2021-2030.
Theo đó, trên địa bàn TPHCM, hiện quận 12 có nhiều khu đất cho NƠXH, quận Bình Tân có 3 khu, quận Gò Vấp có 2 khu… Ngoài ra, TP còn có quỹ đất 20% dành cho NƠXH, người thu nhập thấp ở 25 khu đất xây dự án nhà ở thương mại, với tổng diện tích 57ha. Trong đó, TP Thủ Đức có 20 dự án, quận Bình Tân có 3 dự án, quận 7 có 1 dự án và huyện Bình Chánh 1 dự án. Trong số này, 14 dự án có đất sạch đang làm thủ tục đầu tư xây dựng NƠXH.
Trong giai đoạn 2021-2025, toàn TP có khoảng 519.000 người dân cần NƠXH, 5 năm tiếp theo có hơn 524.000 người cần NƠXH, kể cả công nhân.
ĐÔNG GIA (theo SGGP)