Thứ bảy, 21/5/2022, 10h36

Du lịch Đà Nẵng hồi sinh

Vi con s n tưng hơn 250 ngàn lưt khách đến TP.Đà Nng trong k ngh l va qua đã mang li nhiu nim vui và hy vng v s hi sinh cho ngành du lch sau 2 năm ròng điêu đng vì dch bnh…


Sau thi gian dài gián đon, du khách quc tế đã tr li Đà Nng

Khách ni đa tăng cao

Đà Nẵng những ngày này, khó để tìm thấy sự yên ắng mà chỉ vài tháng trước đó ít ai hình dung được sẽ có ngày đường phố, công viên, bãi biển, khu vui chơi… trở nên nhộn nhịp và đông đúc đến nhường ấy. Tầm 6 giờ sáng, bãi biển Mỹ Khê đã đông du khách đến tắm. Chị Xuân Hồng - một du khách đến từ Hà Nội vui vẻ nói: “Đã lâu lắm rồi mới được thoải mái hít thở bầu không khí trong lành như thế này. Tôi chọn Đà Nẵng cho kỳ nghỉ của mình vì nơi này có biển đẹp và nhiều điểm đến hấp dẫn. Đặc biệt là khoảng cách giữa các điểm không quá xa. Trong một ngày có thể trải nghiệm danh thắng từ núi đến biển”. Du khách Nguyễn Thị Mỹ Duyên đến từ TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi và gia đình rất hào hứng khi nghỉ lễ tại Đà Nẵng. Thời tiết khá mát mẻ, giao thông thuận lợi, không bị kẹt xe, mặc dù là ngày lễ nhưng giá dịch vụ không tăng và nhân viên phục vụ rất chu đáo, nhiệt tình và thân thiện”.

Bà Lê Thị Bích Hương - Giám Đốc Truyền Thông - Marketing, Khu du lịch Công viên Suối Khoáng nóng Núi Thần tài cho biết, từ đầu tháng 2-2022 đến nay, khu du lịch Công Viên Suối Khoáng nóng Núi Thần tài đã đón hơn 100.000 lượt khách. Để tăng hiệu quả kích cầu khu du lịch, thu hút khách, đơn vị tổ chức nhiều chương trình kích thích với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn và thú vị dành cho tất cả du khách khi đến vui chơi. Bên cạnh đó, có nhiều hạng mục mới đã đưa vào hoạt động và sử dụng miễn phí trong gói phổ thông như: Khu rừng Tình yêu, khu tắm khoáng tự nhiên có nhiều hồ lớn nhỏ với các nhiệt độ khác nhau để phục vụ nhu cầu tắm khoáng chăm sóc sức khỏe của du khách. “Chúng tôi hy vọng, sau đợt lễ này, du lịch thực sự hồi sinh trở lại”, bà Bích Hương nói.

Ở trung tâm thành phố, đặc biệt là dọc bãi biển, các khách sạn 4-5 sao hầu như đã kín phòng dịp nghỉ lễ. Chị Anh Thư, trưởng bộ phận kinh doanh và tiếp thị khách sạn 5 sao TMS Hotel Danang Beach chia sẻ, khách sạn đã được đặt kín phòng. Đây là tín hiệu mừng sau hai năm ngành khách sạn cũng như ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ông Michael, Giám đốc vận hành villas Furama resort Đà Nẵng cũng thông tin, khu villas và các dịch vụ hoạt động với công suất cao nhất. “Chúng tôi cũng hợp tác với các trường đại học để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ du khách với tiêu chuẩn của 1 khu resort ven biển 5 sao”.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Chủ tịch Hội khách sạn Đà Nẵng cho biết, lượng khách nội địa quay trở lại với du lịch Đà Nẵng cực kỳ sôi động trong dịp lễ năm nay. Tỷ lệ mở cửa tại khách sạn Đà Nẵng mới khoảng 60%, nhưng dịp 30/4-1/5 tỷ lệ lấp đầy phòng đã gần 90%. Đây là điều đáng mừng và là sự kỳ vọng của du lịch Đà Nẵng dịp hè sắp tới.


Du khách hào hng tham gia l hi đua Sup trên bin Đà Nng

Theo thống kê của Sở Du lịch TP.Đà Nẵng, du khách đến Đà Nẵng tăng cao trong dịp này chủ yếu từ các tỉnh, thành phố lân cận và Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Chỉ tính riêng trong 4 ngày lễ vừa qua, lượng khách đến Đà Nẵng ước đạt hơn 254.000 lượt, tăng 3, 4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Khách quốc tế chiếm khoảng 7.400 lượt, tăng gần 16 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đa dng hot đng thu hút du khách

Để thu hút du khách, Đà Nẵng tổ chức khai trương mùa du lịch biển 2022 với rất nhiều các hoạt động sôi động và hấp dẫn như: lễ hội thả diều nghệ thuật Đà Nẵng Fly; cuộc thi đắp tượng cát nghệ thuật; giải đua Sup; hội thi bơi dành cho người yêu biển; triển lãm ảnh “Khoảng khắc Sơn Trà”; giải dù lượn bay trên biển bạc… Đặc biệt, lễ khai trương phố du lịch An Thượng và chương trình vũ hội đường phố và trên các tuyến phố du lịch An Thượng; khai trương bãi biển đêm Mỹ An kết nối với phố du lịch An Thượng. Bên cạnh đó, sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, tuần lễ sự kiện IRONMAN 70.3 Việt Nam 2022 cũng diễn ra trong tuần đầu tiên của tháng 5-2022 với khoảng hơn 2.500 người tham gia…

Theo thng kê ca S Du lch TP.Đà Nng, du khách đến Đà Nng tăng cao trong dp này ch yếu t các tnh, thành ph lân cn và Hà Ni, TP.H Chí Minh. Ch tính riêng trong 4 ngày l va qua, lưng khách đến Đà Nng ưc đt hơn 254.000 lưt, tăng 3, 4 ln so vi cùng k năm 2021. Khách quc tế chiếm khong 7.400 lưt, tăng gn 16 ln so vi cùng k năm trưc.

Xuyên suốt mùa du lịch năm nay, Đà Nẵng còn rất nhiều sự kiện hấp dẫn khác như mở cửa trở lại chợ đêm Sơn Trà, cầu Rồng phun lửa và phun nước; các điểm tham quan như khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, bảo tàng Điêu khắc Chăm, bảo tàng Mỹ Thuật và bảo tàng Đà Nẵng tiếp tục thực hiện miễn phí vé tham quan đến hết năm 2022.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, toàn thành phố có 16/16 khu, điểm du lịch đã mở cửa trở lại. 190 đơn vị lữ hành, 170 đơn vị vận chuyển với 2.100 xe du lịch và 18/21 tàu du lịch đã hoạt động sẵn sàng đón khách. Đã có khoảng 1.000 khách đặt các combo kích cầu du lịch Đà Nẵng trong chương trình kích cầu “Enjoy Đà Nẵng - Tận hưởng Đà Nẵng” hè 2022. Ngành du lịch Đà Nẵng cũng đã kết hợp với các hãng hàng không trong nước để tạo ra các gói khuyến mãi bao gồm vé máy bay, ăn ở, để đáp ứng những nhu cầu cho nhiều đối tượng du khách; khích lệ các khách sạn mở cửa trước mùa hè.

Bình quân mỗi ngày có khoảng 80 chuyến bay trong nước đến Đà Nẵng. Chưa kể lượng xe cá nhân và đi bằng các phương tiện khác. Sở Du lịch Đà Nẵng cũng đã phối hợp với hãng hàng không Vietjet tổ chức lễ đón 220 khách đến từ Hàn Quốc sau thời gian dài gián đoạn. Đây là thị trường hàng đầu của du lịch Đà Nẵng vì vậy việc khôi phục thị trường này được thành phố quan tâm.

Phan Vĩnh yên