Thứ năm, 18/4/2024, 11h50

Đưa khí nhạc Việt đến gần với sinh viên

Sau 23 năm gắn bó với công việc giảng dạy, điều khiến Thạc sĩ Mạch Thị Mỹ Thanh (giảng viên khoa Nghệ thuật, Trường ĐH Văn Hiến) luôn trăn trở là làm sao để bạn trẻ yêu nhạc, đặc biệt là sinh viên các trường ngoài công lập có thật nhiều cơ hội tiếp cận với các tác phẩm khí nhạc Việt Nam. Vào ngày 24-4 tới, nữ giảng viên này sẽ tổ chức một chương trình biểu diễn khí nhạc Việt dành tặng chính sinh viên và đồng nghiệp của mình.


Thạc sĩ Mạch Thị Mỹ Thanh mong muốn chương trình “Tình ca tháng 4” sẽ truyền cảm hứng để thêm nhiều người trẻ tiếp cận với khí nhạc Việt

Khí nhạc (instrumental music) là âm nhạc thể hiện bằng nhạc cụ qua các hình thức biểu diễn đa dạng như độc tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu, ngũ tấu, hòa tấu… Khí nhạc thường được phân định thành hai loại chính là nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng (Symphony orchestra) và nhạc cụ không nằm trong dàn nhạc giao hưởng (đa số là nhạc cụ dân gian của các dân tộc trên thế giới). Chọn theo con đường biểu diễn khí nhạc chuyên nghiệp và đào tạo thế hệ kế thừa, nghệ sĩ Mỹ Thanh ấn tượng với những tác phẩm khí nhạc dành cho piano và violin do tác giả trong nước sáng tác. Chị mong muốn các tác phẩm Việt chỉn chu, độc đáo ngày càng được nhiều sinh viên, nghệ sĩ trẻ lựa chọn khi biểu diễn.


Mini concert lần này chọn trình diễn các tác phẩm của Nhà giáo nhân dân Hoàng Cương

Tuy nhiên, trong điều kiện khung chương trình giảng dạy piano hay violin hiện tại, thời lượng để sinh viên tiếp cận với các tác phẩm khí nhạc Việt chưa nhiều. Người học chủ yếu làm quen và tập luyện với tác phẩm kinh điển quốc tế. Trong khi đó, kho tàng khí nhạc Việt với rất nhiều tác phẩm chất lượng hiện vẫn chưa được khai thác tối đa. Vậy nên, trong quá trình giảng dạy, bên cạnh việc đảm bảo giáo án, khung chương trình, nghệ sĩ Mỹ Thanh luôn truyền cảm hứng và gợi ý cho người học làm quen với các tác phẩm khí nhạc nổi tiếng của nhạc sĩ trong nước. Khi ở vai trò nghệ sĩ piano hoặc đứng ra tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, khí nhạc Việt bao giờ cũng là chọn lựa ưu tiên của nữ giảng viên này.


Thạc sĩ Mạch Thị Mỹ Thanh cùng khách mời luyện tập

Trong mini concert “Tình ca tháng 4”, nghệ sĩ Mỹ Thanh quyết định giới thiệu đến người xem 10 tác phẩm khí nhạc do Phó giáo sư, Nhà giáo nhân dân Hoàng Cương sáng tác. Từng tham gia rất nhiều chương trình biểu diễn lớn, nhỏ và giao lưu với người yêu nhạc, thế nhưng, đến với chương trình lần này, Nhà giáo nhân dân Hoàng Cương vẫn cảm thấy xúc động khi gặp gỡ, truyền cảm hứng cho người trẻ thông qua những tác phẩm do mình sáng tác. Ông cho hay: “Trước khi vào phần biểu diễn chính thức, tôi sẽ dành thời gian trò chuyện với các bạn có mặt tại đó. Tôi không muốn nói nhiều về tác giả, tác phẩm mà chỉ tập trung chia sẻ cái duyên đưa tôi đến với âm nhạc và con đường sáng tác. Tôi cũng sẽ nói đôi chút về thông điệp bản thân muốn gửi gắm thông qua các tác phẩm tiêu biểu”.

Mini concert “Tình ca tháng 4” sẽ diễn ra vào chiều ngày 24/4 tại Showroom Steinway & Sons, Crescent Mall (quận 7) với sự tham gia của các ca sĩ Thanh Nga, Như Ngọc, Võ Thành Tâm, Thái Hòa; pianist (Mỹ Thanh, Hoàng Lâm, Phi Anh, Nguyên Nhi, Yến Nhi, Bảo Minh và vionist Đinh Lữ. Chương trình được thiết kế ngắn gọn với năm tác phẩm khí nhạc dành cho piano, bốn ca khúc cho thanh nhạc có phần đệm piano và một tác phẩm cho violin.

Mini concert “Tình ca tháng 4” sẽ diễn ra vào ngày 24-4 tới

Toàn bộ khách mời của chương trình đều là các giảng viên, sinh viên. Nghệ sĩ Mỹ Thanh cho rằng, đây là cơ hội tốt để người trẻ tiếp cận, trải nghiệm, học hỏi chuyên môn từ người đi trước. Những ngày này, chị cùng đồng nghiệp, sinh viên đang tập trung luyện tập với mong muốn đem đến cho người xem buổi biểu diễn giàu cảm xúc. “Ngoài các khách mời đặc biệt là đồng nghiệp, sinh viên của mình, trong lần biểu diễn này, tôi cũng tham gia đệm đàn với bốn ca khúc cho thanh nhạc có phần đệm piano và một tác phẩm violin. Tôi mong rằng chương trình sẽ tạo được cảm hứng để sinh viên nhà trường nói riêng và bạn trẻ yêu nghệ thuật nói chung quan tâm nhiều hơn đến khí nhạc Việt. Bởi lẽ khi chịu khó tìm tòi, các bạn sẽ có điều kiện tiếp cận với rất nhiều tác phẩm hay”, Thạc sĩ Mỹ Thanh cho biết thêm.

Thanh Thủy