Thứ sáu, 19/4/2024, 13h36

Giáo dục ĐH ở Úc: Cách thức để thu hút sinh viên quốc tế

Giáo dc đi hc dành cho sinh viên quc tế đưc coi là mt trong nhng “mt hàng xut khu thành công nht ca Úc”.


Chúng tôi đã xem xét 46 nghiên cu v lý do ti sao sinh viên quc tế chn Úc

Giáo dục quốc tế có trị giá 36,4 tỷ đô la Úc cho nền kinh tế Úc trong năm 2022-2023. Nhiều trường đại học ở Úc cũng dựa vào học phí của sinh viên quốc tế để tài trợ cho nghiên cứu của họ.

Nhưng bất chấp thành công này, việc đóng cửa biên giới vì Covid-19 cho thấy Úc không thể coi doanh thu của sinh viên quốc tế là điều hiển nhiên. Úc cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh liên tục đối với sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia nói tiếng Anh khác cũng như sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các quốc gia như Trung Quốc. Như báo cáo cuối cùng của Hiệp định Đại học Úc gần đây đã lưu ý, thị trường sinh viên quốc tế rất “không ổn định”.

Nghiên cứu của chúng tôi xem xét lý do tại sao sinh viên quốc tế muốn đến Úc. Sau đó, nó gợi ý những cách chúng ta có thể làm cho ngành giáo dục quốc tế bền vững hơn.

Nghiên cu

Bài viết của chúng tôi đã xem xét 46 nghiên cứu được bình duyệt từ năm 1998 đến năm 2023 nhằm tìm hiểu lý do tại sao sinh viên quốc tế chọn đến Úc để học.

Từ đó, chúng tôi đã xác định được 22 yếu tố thúc đẩy sinh viên quốc tế lựa chọn Úc làm điểm đến giáo dục đại học của họ.

Các yếu tố thu hút là những yếu tố liên quan đến Úc và chúng tôi có thể kiểm soát được phần nào.

Nhng gì chúng tôi tìm thy

Năm lý do được báo cáo thường xuyên nhất khiến Úc thu hút sinh viên là:

1. Cơ hội nghề nghiệp và trải nghiệm cuộc sống

2. Chất lượng giáo dục và trình độ chuyên môn

3. Chi phí học tập và sinh hoạt

4. Triển vọng và chính sách di cư

5. Danh tiếng của các cơ sở giáo dục đại học và đội ngũ giảng viên.

Phân tích sâu hơn cho thấy các yếu tố môi trường (liên quan đến cuộc sống ở Úc) có ảnh hưởng nhiều hơn đến việc ra quyết định của sinh viên so với các yếu tố học thuật (liên quan đến học tập).

Điều này có nghĩa là các yếu tố như kinh nghiệm sống và nghề nghiệp, môi trường an toàn và sự gần gũi của sinh viên với quê hương của họ quan trọng hơn nền giáo dục hoặc bằng cấp chất lượng hoặc danh tiếng của một tổ chức giáo dục.

Nhưng phân tích cũng cho thấy yếu tố học thuật tất nhiên vẫn quan trọng và không thể bỏ qua.

Đi th cnh tranh chính ca Úc

Úc cần phải cẩn thận để duy trì vị thế là nơi lý tưởng cho sinh viên quốc tế đến và dành thời gian cũng như tiền bạc.


Úc phi đi mt vi s cnh tranh trong vic thu hút sinh viên quc tế đến t các quc gia như M, Anh và Trung Quc

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh là những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Úc trong việc thu hút sinh viên quốc tế. Cả hai đều dễ dàng vượt lên trên Úc trong bảng xếp hạng đại học quốc tế uy tín. Vì thế Úc khó có thể cạnh tranh với Mỹ và Anh về mặt học thuật.

Nhưng Úc đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng về cả mặt học thuật và môi trường từ các quốc gia là điểm đến thu hút du học sinh như Trung Quốc và Malaysia.

Các điểm đến ở châu Á có nghĩa là sinh viên không phải đi xa nhà. Quan trọng hơn, nhiều trường đại học châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc, đang thăng hạng trong bảng xếp hạng đại học thế giới.

Úc làm thế nào đ duy trì tính cnh tranh?

Úc cần suy nghĩ cẩn thận về cách duy trì tính cạnh tranh và hấp dẫn đối với sinh viên. Có bốn cách chính để có thể làm điều này.

Đầu tiên, Úc có thể đảm bảo hỗ trợ đầy đủ cho sinh viên quốc tế có việc làm tại Úc khi họ tốt nghiệp. Các trường đại học Úc nên đảm bảo cho sinh viên quốc tế có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực học tập của họ. Thứ hai, cũng cần có lộ trình di cư rõ ràng cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp và có được công việc phù hợp. Thứ ba, Úc cần mở rộng danh tiếng học thuật của mình.

Úc cần phát huy lợi ích học tập và môi trường của việc học tập ở các khu vực. Có thể có nhiều khóa học khác nhau và cơ hội tham quan các vùng khác nhau của nước Úc. Ngoài ra, khi học tập tại vùng nông thôn của Úc, sinh viên quốc tế có thể tích điểm khi nộp đơn xin thị thực tay nghề.

Cuối cùng, Úc cần thúc đẩy con đường liên kết giữa giáo dục nghề nghiệp (như TAFE - Cơ sở Giáo dục Kỹ thuật và Giáo dục Bậc cao. Giáo dục kỹ thuật và nâng cao hay đơn giản là TAFE là tên phổ biến ở các quốc gia nói tiếng Anh dành cho giáo dục nghề nghiệp, như một tập hợp con của giáo dục đại học. Các cơ sở TAFE cung cấp một loạt các khóa học chủ yếu là dạy nghề) và đại học. Hiện tại Úc chưa làm gì nhiều để thúc đẩy khả năng học tại TAFE trước rồi mới chuyển sang học đại học. Chúng tôi đã xem xét các nghiên cứu cho thấy một số sinh viên bị cản trở bởi các chương trình đầu vào đại học có tính cạnh tranh cao. Điều này đặc biệt xảy ra với một số sinh viên Trung Quốc và Việt Nam sau đó nộp đơn xin học ở các nước khác.

Bằng cách thúc đẩy những con đường này, Úc cũng có thể thu hút những người sẵn sàng được đào tạo ở những lĩnh vực đang thiếu hụt kỹ năng.

Thy Phm
(Theo TheConversation)