Thứ tư, 29/9/2021, 09h44

Giữ cơ chế kiểm soát giữa TPHCM và khu vực phía Nam khi nới lỏng giãn cách

Chiều 28-9, tại đầu cầu TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc trực tuyến với TPHCM, các tỉnh ĐBSCL và Tây Nguyên về việc chuẩn bị nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 30-9. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc trực tuyến với TPHCM, các tỉnh ĐBSCL và Tây Nguyên về chuẩn bị nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 30-9. Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc trực tuyến với TPHCM, các tỉnh ĐBSCL và Tây Nguyên về chuẩn bị nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 30-9.
Dự buổi làm việc có Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam; lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Y tế và Bộ GTVT.
Tại buổi làm việc, các ý kiến cơ bản thống nhất về việc cần thiết nới lỏng giãn cách xã hội tại TPHCM cùng khu vực phía Nam và cho rằng, các địa phương cơ bản kiểm soát được dịch; yêu cầu nới lỏng giãn cách để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định đời sống người dân lúc này là điều tất yếu khách quan. Tuy nhiên, việc người dân di chuyển giữa các tỉnh, thành phố với nhau vẫn còn tiềm ẩn mối nguy hiểm lây lan dịch bởi tỷ lệ tiêm vaccine ở các tỉnh còn thấp.
Các ý kiến tại hội nghị đề nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục giữ cơ chế kiểm soát người ra, vào TPHCM và kiểm soát việc đi lại giữa các tỉnh, thành phố như hiện nay; cá biệt những trường hợp thực sự cần thiết phải về quê thì các tỉnh phải phối hợp với TPHCM tổ chức đưa đón người dân một cách chu đáo. Lãnh đạo TPHCM mong người dân các địa phương ở lại TP, tránh việc “đem cái khó về quê hương”, sớm khôi phục lại sản xuất để đưa cuộc sống ở TP trở lại bình thường mới.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhất trí với ý kiến của các địa phương, nhấn mạnh: Để đảm bảo cho người lao động ở lại TPHCM làm việc thì TP cần chuẩn bị đồng bộ tạo điều kiện về việc làm, vaccine, chỗ ở cho người lao động; các phương án đón công nhân từ các địa phương về TP phải đảm bảo an toàn; tạo điều kiện tốt nhất để người lao động được tiêm vaccine; phải kiểm soát chặt chẽ, không để người dân tụ tập di chuyển tự do. 
Bộ Y tế cần tham mưu với Chính phủ về việc phân bổ vaccine cho TPHCM và các tỉnh lân cận để đảm bảo tiêm phủ vaccine miễn dịch cộng đồng, sớm “xanh hóa” các địa phương để đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân; tiếp tục kiểm soát chặt tại các chốt ra, vào TPHCM, không để các ca F0 lọt vào, tránh trường hợp người dân tự phát đi lại về các địa phương, người dân thuộc địa bàn nào thì địa phương đó phải phối hợp với các bên để giải quyết, xét nghiệm và đưa đi cách ly.
TTXVN (theo SGGP)