Thứ ba, 21/11/2023, 19h57

Hệ thống giáo dục nghề nghiệp họp mặt kỷ niệm Ngày Nhà giáo

Chiều 20-11-2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982/ 20-11-2023).


Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại buổi họp mặt

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, ông Đào Trọng Độ - Vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên Tổng Cục GDNN, Bộ LĐ-TB&XH, cùng  lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, đại diện các trường cao đẳng, trung cấp nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố, đã dự.

Thời gian qua công tác GDNN tại Cần Thơ được các cấp, các ngành chú trọng và đạt được những bước tiến quan trọng về số lượng và chất lượng. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp tiếp tục được củng cố, đầu tư và phát triển; trên địa bàn thành phố có 67 cơ sở GDNN, trong đó có 13 trường cao đẳng, 8 trường trung cấp, 19 trung tâm GDNN và 27 cơ sở dạy nghề khác. Khoảng 80 ngành, nghề đang được tổ chức đào tạo với nhiều cấp, trình độ;  nhiều nghề được đầu tư trọng điểm với trình độ đào tạo  theo tiêu chuẩn quốc tế, khu vực và quốc gia.


Ông Tiêu Minh Dưỡng - Bí thư Đảng uỷ Sở LĐ-TB&XH,  trao quà lưu niệm cho các cán bộ quản lý, thầy, cô giáo có nhiều đóng góp cho ngành GDNN

Đội ngũ nhà giáo của toàn hệ thống là 1.408 người, trong đó nhà giáo thuộc các cơ sở GDNN là 734 người. Năm 2023, trong công tác tuyển sinh, các cơ sở đã tuyển mới và đào tạo 45.680 người, đạt 101,51% kế hoạch.

Các cơ sở GDNN bước đầu xây dựng và tạo được mối quan hệ gắn kết giữa đơn vị và doanh nghiệp thông qua việc đóng góp xây dựng chương trình, tiếp nhận học sinh, sinh viên thực tập; góp phần để công tác đào tạo ngày càng đáp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Hầu hết học viên, sinh viên ra trường đều có việc làm ổn định… Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo (kể cả có bằng cấp, chứng chỉ và không có bằng cấp chứng chỉ) của Cần Thơ,  đến cuối năm 2023 ước đạt  82,5%.


Lãnh đạo  Sở LĐ-TB&XH, trao giải cho các tập thể và cá nhân trả lời đúng nhất các câu hỏi trong cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về lao động, tiền lương

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện gửi lời chúc mừng đến thầy, cô giáo, công chức, viên chức, người lao động trong ngành GDNN trên địa bàn thành phố nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam; trân trọng ghi nhận những kết quả mà hệ thống GDNN đạt được,  góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố…


Ông Đào Trọng Độ - Vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên Tổng Cục GDNN, Bộ LĐ-TB&XH (hàng trên, thứ 8 từ trái sang)  tặng hoa chúc mừng hệ thống GDNN TP.Cần Thơ

“Với mục tiêu xây dựng TP.Cần Thơ trở thành trung tâm đào tạo nhân lực của vùng ĐBSCL và mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ lao động qua đào tạo của Cần Thơ đạt trên 90%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt trên 40%, thay mặt lãnh đạo UBND thành phố, tôi  đề nghị các cấp, các ngành và đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý các cơ sở GDNN  tiếp tục  phát huy truyền thống cao quý của nhà giáo.  Chú trọng bồi dưỡng tư tưởng chính trị và đạo đức nhà giáo; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện  hiệu quả Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 31-12-2021 về chuyển dịch lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp và chương trình số 25-CTr/TW của Thành ủy Cần Thơ về GDNN và giải quyết việc làm giai đoạn 2021 - 2030… Sở LĐ-TB&XH và các sở ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở GDNN hoạt động theo đúng quy định pháp luật,  góp phần nâng cao hơn  chất lượng đào tạo nghề cho người lao động, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội” - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ  nhấn mạnh.

Dịp này, Sở LĐ-TB&XH trao quà lưu niệm cho các cán bộ,  thầy, cô giáo có nhiều đóng góp cho ngành GDNN và tổng kết cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về lao động, tiền lương. Cuộc thi có số người tham dự: 8.254 (trong đó có 3.261 nam và 4.993 nữ). Số lượt dự thi: 12.073.  Số lượt trả lời đúng toàn bộ câu hỏi: 1.043, đạt tỷ lệ 8,639%. Ban tổ chức đã trao giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cho các tập thể, cá nhân trả lời đúng nhất các câu hỏi trong cuộc thi, trong đó giải nhất tập thể thuộc về Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ.

Đan Phượng