Thứ sáu, 16/7/2021, 20h02

Hỗ trợ công tác phòng, chống và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19

Ngày 16-7-2021, Sở Y tế TP.Cần Thơ tổ chức lễ tiếp nhận 30 máy tạo ion âm diệt virus (máy diệt virus CV19) do Trường CĐ Cần Thơ kết hợp Tập đoàn Eco-G9 chi nhánh Cần Thơ, trao tặng.


Đại diện Sở Y tế tiếp nhận máy CV19 và chai nước điện giải ion kiềm

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng công nghệ vào phòng, chống dịch Covid-19, nhóm nghiên cứu gồm: GS.TS Trần Văn Tín, Giám đốc Tập đoàn Thanh niên Việt Nam, TS. Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Cần Thơ, Tập đoàn Eco-G9, và các cộng sự, đã nghiên cứu chế tạo máy diệt virus CV19. Máy áp dụng công nghệ sinh học kết hợp công nghệ Plasma tạo ion âm có công dụng làm trung hoà điện tích môi trường, ngăn ngừa và diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc, khử khói, khử khí độc, lọc bụi siêu mịn, phấn hoa và mùi hôi… TS. Hồ Thanh Tâm cho biết: “Máy tự động tạo và phun lượng lớn ion âm OH với hiệu suất 50 triệu ion âm/1cm3/1s. Ion âm bám vào màng tế bào, vỏ protein của vi khuẩn, virus, nấm mốc khiến chúng không hút được không khí và dưỡng chất. OH sẽ hút lấy Hidro từ protein của chúng, làm chúng suy yếu và chết dần. Ngoài ra OH kết hợp với H tạo thành các phân tử nước (H2O) giúp thanh lọc không khí, làm trong sạch môi trường, góp phần bảo vệ sức khoẻ con người.”.

Máy CV19 được gắn trên bầu của quạt gió. Mỗi máy bao phủ tương đương 27m3, lan toả trong bán kính tối đa 3m. Máy lắp đặt được mọi nơi và phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả phụ nữ mang thai. Thiết bị đã được các ngành chức năng kiểm định chất lượng, cấp Bằng Sáng chế, và Công bố Tiêu chuẩn cơ sở: 01/2019/TĐTNVN.

Dịp này, ông Lê Thành Đạt, Giám đốc Tập đoàn Eco-G9, chi nhánh Cần Thơ, tặng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ 500 chai nước điện giải ion kiềm để trao đến những người đang ở tuyến đầu chống dịch. Đây là loại nước uống có chức năng giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể, khử các gốc tự do và phòng một số bệnh, trong đó có bệnh Gout và trào ngược dạ dày.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, BS.CKI Trần Trường Chinh, Phó Giám đốc CDC Cần Thơ, bày tỏ lòng trân trọng và biết ơn sự hỗ trợ và đồng hành  của nhóm nghiên cứu, Trường CĐ Cần Thơ và Tập đoàn Eco-G9 chi nhánh Cần Thơ, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP: “Thiết bị rất cần thiết để bảo vệ sức khoẻ con người, nhất là trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Chúng tôi sẽ phân phối cho BV Lao và Bệnh phổi Cần Thơ, các bệnh viện lớn, phòng xét nghiệm Vius SARS-CoV-2 của CDC và một số chốt phòng dịch Covid-19”, ông Chinh nói.


Sau lễ tiếp nhận, đại diện Trường CĐ Cần Thơ và Tập đoàn Eco-G9 chi nhánh Cần Thơ đến quận Ô Môn để thông qua cơ sở cách ly tập trung đặt tại quận, chuyển một số máy CV19 hỗ  trợ thêm cho BV Lao và Bệnh phổi Cần Thơ

…Theo báo cáo của Sở Y tế TP.Cần Thơ, tính đến 17g ngày 15-7-2021, TP ghi nhận 15 ca nhiễm Covid – 19 mới, trong đó 3 trường hợp phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc tại BV, 11 trường hợp là F1 của các ca bệnh đã công bố trước đó, 1 trường hợp phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc trọng điểm. Nâng tổng số bệnh nhân hiện mắc lên 57 người. Các trường hợp mắc được chuyển đến BV Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ cách ly và điều trị.

Trong diễn biến mới nhất, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19, đã chỉ đạo Sở Y tế kích hoạt bệnh viện dã chiến đặt tại Trung tâm y tế quận Bình Thủy, kết hợp đẩy mạnh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân. Phối hợp với BV Đa khoa TW Cần Thơ và Trường ĐH Y Dược Cần Thơ sẵn sàng đưa BV dã chiến của trung ương (đặt tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền) đi vào hoạt động. Nghiên cứu tham mưu UBND TP thí điểm áp dụng hình thức cách ly tại nhà đối với ca nghi nhiễm (F1) theo đúng qui định, hướng dẫn của Bộ Y tế và phù hợp điều kiện địa phương. Có biện pháp hiệu quả trong việc không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly.

Đan Phượng