Thứ sáu, 19/4/2024, 10h15

Khám phá "đại tiệc" văn hóa, giải trí tại TP HCM

Nhân ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - 2024, từ ngày 17 đến 22-4, người dân và du khách có dịp hòa mình vào "bữa đại tiệc" văn hóa, giải trí tại khu vực Quảng trường Công xã Paris và Đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, TP HCM)

Điểm nhấn đầu tiên là khu vực Đại cảnh chuyển đổi số: nơi triển lãm sách đoạt Giải thưởng Sách quốc gia; triển lãm tư liệu, xuất bản phẩm kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - kỷ niệm 138 năm ngày Quốc tế Lao động; tư liệu, xuất bản phẩm kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam.

Đẩy mạnh công nghệ

Tất cả thông tin, dữ liệu được mã hóa thành QR Code, cung cấp các trải nghiệm đa phương tiện, tăng tính tương tác cho người xem. Đáng chú ý, các nhà xuất bản, đơn vị phát hành còn tổ chức các phiên livestream giới thiệu sách, giao lưu bạn đọc trên TikTok. Đây là phương cách hay, hiệu quả, bắt kịp xu thế phát triển nền tảng số hiện nay. Với các video được chia sẻ gắn liền hashtag #BookTok vốn đã tạo hiệu ứng tích cực, nay người dùng có thể tìm kiếm những quyển sách chất lượng, những nội dung thiết thực thật dễ dàng, nhanh chóng. Việc đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số còn thể hiện qua hình thức áp dụng thanh toán không tiền mặt.

Các bạn trẻ trải nghiệm kho sách nói có bản quyền với công nghệ thu âm tân tiến trên ứng dụng đa tiện ích Voiz FM  tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP HCM)

Các bạn trẻ trải nghiệm kho sách nói có bản quyền với công nghệ thu âm tân tiến trên ứng dụng đa tiện ích Voiz FM tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP HCM). Ảnh: Xuân Huy

Khu vực sách nói, sách điện tử được đầu tư công phu, hoạt động hấp dẫn. Anh Lê Hoàng Thạch - CEO của ứng dụng Sách nói & Podcast Voiz FM, cho biết: "Voiz FM mang đến không gian được chăm chút kỹ lưỡng, từ góc chụp ảnh check-in đẹp mắt với cơ hội rút thăm trúng thưởng cho đến các điều kiện trải nghiệm sách nói rất thuận tiện, thoải mái".

Bên cạnh đó, Voiz FM trình làng dự án được ấp ủ hơn nửa năm qua, từ công tác thương thảo bản quyền gốc, casting giọng đọc, thu âm, xử lý hậu kỳ… Đó là sách nói "Bố Già" của nhà văn Mario Puzo với bản dịch của dịch giả Đặng Phi Bằng, do nghệ sĩ Ái Hòa diễn đọc. Những vị khách đầu tiên được nghe tác phẩm đều dành lời ngợi khen, cho biết đây không khác gì một "bộ phim âm thanh" truyền cảm, sống động.

Chị Hạ Linh - một độc giả 8X - thích thú khi "tái ngộ" tác phẩm kinh điển ở hình thức sách nói vì nghe sách là lựa chọn phù hợp cho bản thân chị trong bối cảnh bận rộn hiện nay. Ý tưởng bán hàng combo "2 trong 1: Mắt đọc - tai nghe" gồm cả sách nói - sách giấy của đơn vị này là cách làm hay để các đơn vị cùng nhau nâng cao doanh số, đa dạng hóa cách thức tiếp cận, đưa sách đến với nhiều người hơn.

Tất cả vì bạn đọc

Bên cạnh sự tham gia nhiệt tình, hùng hậu của 31 đơn vị với 42 gian hàng thì số lượng lên đến cả trăm chương trình giao lưu tác giả - tác phẩm, biểu diễn nghệ thuật đặc sắc hứa hẹn tạo nên một điểm hẹn lý tưởng cho mọi đối tượng bạn đọc. Các nhà làm sách, giới chuyên môn… đều dành tâm huyết, dụng công mang đến những ấn phẩm hay, độc đáo, những sự kiện thiết thực nhất, đi vào chiều sâu.

NXB Trẻ cất công mời được bà Ono Eriko - tác giả bộ manga nổi tiếng "Nhóc Miko" - sang Việt Nam giao lưu, ký tặng người hâm mộ cùng với sân chơi "Tô màu tranh siêu lớn cùng Nhóc Miko" và đọc truyện tranh miễn phí… Để phát huy tinh thần khuyến đọc, NXB Trẻ lần này giới thiệu 2 nhóm sách chính: sách cho thiếu nhi và những bộ sách có giá trị lâu dài, phù hợp tủ sách gia đình, tủ sách cơ quan hoặc doanh nghiệp.

NXB Kim Đồng giới thiệu sách mới "Từ những tên riêng" của nhà văn - nhà báo Hồ Huy Sơn. Cuốn sách mở ra hành trình cùng độc giả xuôi dòng lịch sử, đi qua những tích truyện, tác phẩm và địa danh để hiểu về nguồn gốc các tên riêng giờ đã trở thành danh từ chung, từ đó thêm yêu sự phong phú, đa dạng của tiếng Việt. Tác giả Hồ Huy Sơn cũng sẽ có buổi giao lưu sáng 20-4 với độc giả.

Mỗi năm, TP HCM lại có những hoạt động mới mẻ và thiết thực cho ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Năm trước, thành phố công bố 10 Đại sứ Văn hóa đọc. Năm nay, bên cạnh công bố thêm 10 Đại sứ Văn hóa đọc còn thành lập Câu lạc bộ Đại sứ Văn hóa đọc TP HCM, tập hợp những người có sức ảnh hưởng nhất định và có niềm đam mê đọc sách. Đây sẽ là những nhân vật truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng.

Nhà văn - nhà báo Hồ Huy Sơn kỳ vọng: "Tình yêu với sách sẽ được lan tỏa rộng rãi, từ đó, tăng tỉ lệ người đọc sách lên. Văn hóa đọc sẽ đi vào thực chất, không dừng lại ở phong trào, có như vậy bạn đọc trẻ mới thật sự lĩnh hội được những điều bổ ích từ sách". 

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 tại Hà Nội diễn ra từ ngày 17-4 đến 1-5. Phát biểu tại lễ khai mạc ngày sách tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh sách là kho tàng tri thức của nhân loại, là người thầy cung cấp cho chúng ta nguồn tri thức vô tận, nuôi dưỡng tâm hồn, cốt cách, dạy chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới các giá trị nhân văn, chân - thiện - mỹ cao đẹp.

Để sách đến gần hơn với bạn đọc, để tri thức ngày càng được lan tỏa, để văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, nguồn lực và động lực phát triển đất nước, như Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cấp ủy, chính quyền, ban, bộ, ngành và các đơn vị liên quan tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị và toàn xã hội về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định "sứ mệnh của xuất bản vẫn là sáng tạo, lưu trữ, tích lũy và truyền bá tri thức". Muốn sách và xuất bản phát triển, tri thức trở thành sức mạnh dân tộc thì sách phải có nhiều người đọc, tri thức phải lan tỏa, nhân lên.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 tại Hà Nội có nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc. Trong đó có một số sự kiện đáng chú ý như: Triển lãm, hội sách chào mừng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3; triển lãm và hội sách trực tuyến phục vụ kiều bào Việt Nam ở nước ngoài; lễ phát động Ngày đọc sách trong thanh niên...

Y.Anh

Theo Xuân Huy/NLĐO