Thứ ba, 24/3/2020, 20h45

Không đeo khẩu trang nơi công cộng: Có thể bị xử phạt hành chính

Chiu 23-3, Ban Ch đo phòng chng dch Covid-19 TP.HCM đã t chc hp trc tuyến v công tác phòng chng dch trên đa bàn.

Khách hàng không đeo khu trang khi mua sm ti siêu th Co.opmart Cng Qunh (Q.1) dù đã có quy đnh bt buc

Tại đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong biểu dương những nỗ lực của các cấp, ngành, nhất là ngành y tế thời gian qua đã thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ông Phong cho rằng, hiện nay cả nước đang gồng mình khống chế lây lan dịch bệnh, bệnh nhân tăng lên từng ngày. Riêng Sân bay Tân Sơn Nhất mỗi ngày tiếp nhận từ 1.300 đến 1.800 người từ nước ngoài về cần cách ly tập trung đã gây áp lực rất lớn đối với TP. Tuy nhiên, 2 tuần tới chính là thời điểm quan trọng, quyết định thắng bại công tác chống dịch. Do đó, bên cạnh những biện pháp hiệu quả các đơn vị triển khai thời gian qua, các sở ngành, quận huyện phải luôn nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Vì sự an toàn của bản thân, gia đình, cộng đồng và sức khỏe người dân mà không chủ quan, lơ là.

Chú ý công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Y tế, chính quyền địa phương. Khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khỏe nếu có yếu tố biểu hiện nghi nhiễm bệnh. Nghiêm túc thực hiện cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung khi được cơ quan yêu cầu.

“Công tác tuyên truyền phải đặt lên hàng đầu, thấm sâu và lan tỏa đến từng nhà dân, khu phố. Để mỗi người dân ý thức được tự bảo vệ sức khỏe bản thân, nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay, tăng cường dinh dưỡng, tập luyện nâng cao sức khỏe. Đặc biệt khuyến cáo người trên 60 tuổi ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác”, ông Phong nhấn mạnh. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP giao Sở Tư pháp phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu quy định xử phạt hành chính việc không đeo khẩu trang nơi công cộng để răn đe và tránh ảnh hưởng đến cộng đồng. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc tại nhà hoặc tại khu tập trung theo đúng quy định của pháp luật.

“Hiện có một số trường hợp thuyết phục nhưng họ vẫn không đi cách ly. Đến một mức nào đó, vì sự an toàn của cộng đồng thì bắt buộc phải có những biện pháp cưỡng chế”, ông Phong nói.

Liên quan đến tình trạng gom, ghim khẩu trang để bán giá cao, ông Phong giao Sở Công thương chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp mạnh để giảm thiểu tình trạng này. Đối với các trường hợp bị xử phạt thì phải công khai lên báo đài. Nếu thực tế phức tạp hơn thì trao đổi với Công an TP điều tra, không để kéo dài tình trạng trục lợi từ khẩu trang.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thông tin nhiều chiều, đặc biệt thông tin trên internet gây lo lắng cho người dân, ông Phong giao Sở Thông tin - Truyền thông công bố danh mục các báo đài, website đưa thông tin chính thống về công tác phòng, chống dịch bệnh của TP, kể cả những trang website, báo đài không nằm trong danh mục đưa tin để người dân nắm rõ, tránh nhầm lẫn.

Giao Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế TP ứng phó với dịch bệnh. Văn phòng UBND TP phối hợp với Sân bay Tân Sơn Nhất nắm thông tin số lượng người dân về TP hàng ngày và lộ trình phân phối đến các khu cách ly hiệu quả, kịp thời.

Tại các khu cách ly, cần có đội ngũ đối ứng để nhanh chóng đưa người đến cách ly nhận phòng, tránh chờ đợi lâu vì chưa có xe vận chuyển, gây tâm lý hoang mang hoặc tăng khả năng tiếp xúc gần giữa những người này với nhau. Trong các khu tập trung phải quy định cự ly bao nhiêu và không cho tiếp xúc gần là như thế nào.

Liên quan đến cộng đồng các dân tộc thiểu số, tôn giáo, ông Phong yêu cầu ban tôn giáo, ban dân tộc chủ động phối hợp hỗ trợ các địa phương trong việc hướng dẫn đảm bảo các yêu cầu đặc thù chung nhưng chính đáng của từng cộng đồng. Tránh để địa phương bị động khiến cho việc cách ly tập trung của cư dân cộng đồng không được chu đáo.

Bài, ảnh: Nguyn Trinh