Thứ hai, 29/5/2023, 10h38

Lý do nên ăn đậu cô ve thường xuyên

Do hàm lượng chất xơ cao, đậu cô ve có tác dụng làm tan những viên sỏi thận một cách tự nhiên.
Đậu cô ve hay còn gọi là đỗ xanh, tên khoa học là Phaseolus vulgaris, là một loại thực phẩm phổ biến trong các gia đình Việt, nhưng thực tế, chúng đến từ Bắc, Nam và Trung Mỹ.
Đỗ xanh phát triển quanh năm, vì thế bạn sẽ tìm thấy chúng ở các khu chợ hoặc cửa hàng tạp hóa bất kể thời điểm nào.
Ngoài vai trò là một món ăn hàng ngày, đỗ xanh còn là một “chiến thần” bảo vệ sức khỏe. Thực phẩm này ít calo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Cụ thể, đỗ xanh có đầy đủ chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, flavonol, quercetin và kaemferol. Những chất chống oxy hóa này chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giúp giảm tổn thương tế bào và có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe của loại đậu này rất nhiều, dưới đây là một số công dụng tiêu biểu có thể thuyết phục bạn đưa loại đậu này vào bữa ăn thường xuyên hơn.
1. Kiểm soát lượng đường
Đậu cô ve cung cấp một lượng protein tự nhiên rất lớn. Khi chế biến món ăn đúng cách, lượng protein này không bị mất đi sẽ giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Loại đậu này đặc biệt có ích cho bệnh nhân tiểu đường và người mắc bệnh đường huyết.
2. Tăng cường hệ tiêu hóa
Với những người dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa thì đậu cô ve là một sự lựa chọn tuyệt vời. Chúng không những rất giàu chất xơ, có lợi nhuận tràng mà còn giúp giảm cholesterol trong máu.
Lý do nên ăn đậu cô ve thường xuyên
Đậu cô ve.
3. Hệ tim mạch khỏe mạnh
Đậu cô ve giúp tim khỏe mạnh do có chứa axit folic. Đây là thực phẩm an toàn cho những bệnh nhân mắc bệnh tim.
4. Giúp cơ thể luôn tươi tắn
Với nồng độ cao chất chống oxy hóa, đậu cô ve giúp bạn thêm tươi tắn. Vì thế, nếu muốn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh lâu dài, hãy ăn loại đậu này ngay hôm nay.
5. Nâng cao hệ miễn dịch
Hàm lượng cao các vitamin C, B6 và B1 trong đậu cô ve giúp tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do có hại cho AND.
6. Giúp quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả
Đậu cô ve là một nguồn dồi dào sắt, kali, canxi, mangan và magie, rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Đây chính là một trong những lợi ích lớn nhất của loại đậu này.
7. Làm tan sỏi thận
Do làm lượng chất xơ cao, đậu cô ve cũng có lợi đối với những người bị sỏi thận. Chất xơ trong đậu giúp làm tan những viên sỏi một cách tự nhiên.
8. Chứa ít calo
Đậu cô ve là người bạn tốt nhất đối với cô nàng không muốn tăng cân. Đậu tươi chứa rất ít calo, không chứa chất béo bão hòa mà rất giàu vitamin, khoáng chất và vi chất dinh dưỡng thực vật.
Đâu cove là một loại thực phẩm rất linh hoạt.
Đâu cove là một loại thực phẩm rất linh hoạt.
9. Giảm triệu chứng trầm cảm
Nhận đủ folate không chỉ quan trọng trong thời kỳ mang thai. Vitamin B cũng rất quan trọng để giảm trầm cảm. Nhận đủ folate giúp giảm lượng homocysteine trong cơ thể bạn.
Quá nhiều homocysteine có thể cản trở quá trình sản xuất serotonin, dopamine và norepinephrine tự nhiên của bạn, những hormone điều chỉnh tâm trạng cũng như giấc ngủ và sự thèm ăn.
10. Cải thiện bệnh thiếu máu
Sắt là một phần thiết yếu của các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các tế bào khác trong cơ thể bạn. Lượng sắt không đủ có thể dẫn đến thiếu máu, được đặc trưng bởi sự mệt mỏi, suy nhược và chóng mặt.
Đỗ xanh cung cấp một nguồn chất sắt dồi dào từ thực vật có thể giúp đảm bảo rằng bạn nhận được lượng cần thiết để tránh thiếu máu.
11. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Đỗ xanh chứa chất diệp lục, có thể giúp làm chậm sự phát triển của khối u ung thư và giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng họ cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lợi ích chống ung thư của chất diệp lục.
NT (theo khoahoc.tv)