Thứ năm, 24/11/2022, 14h00

Mekong Connect 2022: Liên kết, tích hợp để phát triển bền vững

Ngày 24-11, tại TP.Cần Thơ, Diễn đàn Mekong Connect 2022 khai mạc tại Cần Thơ với chủ đề "Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững". Diễn đàn có sự tham dự của ông Trần Thanh Mẫn -  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ngành TW và lãnh đạo  UBND TP. Hồ Chí Minh cùng các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.


Ông Trần Thanh Mẫn -  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, tin tưởng Mekong Connect 2022 sẽ góp phần tháo gỡ những “điểm nghẽn” để đẩy mạnh phát triển ĐBSCL

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, nhận định: Mekong Connect là hoạt động thường niên dành cho doanh nhân, doanh nghiệp (DN), doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia… và các đối tượng có mối quan tâm đặc biệt đến ĐBSCL với mục tiêu gắn kết, kết nối giữa các địa phương An Giang - Bến Tre - Đồng Tháp - Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh,  câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao; cũng như tạo điều kiện để các DN tiếp cận và nắm bắt các cơ hội, thách thức khi tham gia thị trường quốc tế và tăng cường liên kết, hợp tác để nâng cao lợi thế cạnh tranh, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp. Các địa phương, doanh nhân, doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước gặp gỡ xây dựng các mối liên kết, thiết lập các mối liên hệ, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh, tiềm năng của mình.


Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, phát biểu khai mạc

“Qua các kỳ tổ chức diễn đàn, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, cụ thể là sự tham gia của TP.Hồ Chí Minh hôm nay, với mong muốn đẩy mạnh liên kết với các tỉnh miền tây, chia sẻ kinh nghiệm, cam kết, giới thiệu sản phẩm, cùng nhau định hướng phát triển, cùng nhau tìm và đưa ra các giải pháp hữu ích thông qua các phiên thảo luận tại diễn đàn. “Liên kết, hợp tác để cùng phát triển” đã được xác định, tôi tin đây là một trong các chìa khóa quan trọng để dẫn đến thành công, phát triển bền vững, giúp vận dụng và phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của các bên, cùng đạt được mục tiêu đề ra với hiệu quả cao nhất” - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ kỳ vọng.

Diễn đàn Mekong Connect 2022 được tổ chức trong 2 ngày 23, 24-11 với nhiều hoạt động nổi bật. Trong đó các phiên thảo luận sẽ giúp các tỉnh, thành đẩy mạnh liên kết, hợp tác, tìm giải pháp phát triển cho các DN trong khu vực.

Đối với phiên thảo luận về "Chủ động nâng cao chất lượng liên kết tích hợp", lần lượt đại diễn mỗi tỉnh trong ABCD Mekong và lãnh đạo TP.HCM giới thiệu về 01 dự án liên kết quan trọng nhất mà địa phương dự kiến thực hiện trong 2023. Theo đó, trong thời gian tới, TP. Cần Thơ và các tỉnh: An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, TP. HCM sẽ lần lượt thực hiện các dự án: Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP. Cần Thơ; Trung tâm đầu mối sản xuất và phân phối lúa gạo cấp vùng tại tỉnh An Giang; Bến Tre và các tỉnh duyên hải phía đông qua tăng cường kết nối hạ tầng liên kết vùng (đường ven biển, cầu Đình Khao và Rạch Miễu 2); các dự án liên kết của tỉnh Đồng Tháp và Bàn ăn Xanh - Liên kết bền vững, để nâng cao tiêu chuẩn nông sản, thực phẩm và sản phẩm tiêu dùng.


Ban Tổ chức trao Chứng nhận Hàng VN Chất lượng cao cho các sản phẩm đạt chuẩn hội nhập của các doanh nghiệp

Với phiên khoa học công nghệ, đổi mới và chuyển đổi số, diễn đàn thảo luận "Làm thế nào để ứng dụng Khoa học - Công nghệ (KHCN) và thực hiện chuyển đổi số (CĐS) đi vào thực tiễn của đời sống kinh tế" và "Chuẩn bị nguồn nhân lực khoa học công nghệ cho kinh tế ĐBSCL".

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, tin rằng: Từ  những kết quả nổi bật của vùng, sự quan tâm chỉ đạo phát triển, triển khai hạ tầng đã và đang được đầu tư, sự chủ động liên kết, kết nối của các địa phương và đặc biệt thông qua diễn đàn này, sẽ góp phần tạo động lực quan trọng tiếp tục hoàn thiện về mặt thể chế giúp khơi thông những “điểm nghẽn” tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ để phát triển vùng ĐBSCL toàn diện theo hướng sinh thái, bền vững, mang bản sắc sông nước trong bối cảnh mới: “Tôi tin tưởng  cấp ủy, chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL sẽ phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của phong trào đồng khởi, khí phách anh hùng, thành đồng Tổ quốc; phẩm chất cao quý và tốt đẹp của người miền Tây; cùng với các ban, bộ, ngành trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp trong cả nước, nhất là TP.Hồ Chí Minh và toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đẩy mạnh đổi mới, nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ hơn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Bộ Chính trị, tạo ra bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh theo tinh thần "Cả nước vì ĐBSCL - ĐBSCL vươn lên cùng cả nước và vì cả nước" - ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Đan Phượng