Thứ ba, 16/4/2024, 09h59

Mô hình nhóm nhạc thịnh hành trở lại

Sau khi không ít nhóm nhạc cũ tan rã, hiện có rất nhiều nhóm nhạc mới hình thành. Có thể thấy gì từ xu hướng mới này?

Hướng đi và cách tiếp cận mới

2 thập niên trước, nhờ sức ảnh hưởng của các nhóm nhạc Âu - Mỹ cũng như làn sóng trao đổi văn hóa Hàn Quốc Hallyu mà tại thị trường Việt Nam, mô hình nhóm nhạc tập trung vào giọng hát và trình diễn từng rất thành công. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, xu hướng trên không còn thịnh hành lắm. Lý do là trong giai đoạn này, nhạc Việt dần bước vào giai đoạn tạo cá tính riêng, dẫn đến có nhiều cơ hội để các thành viên nhóm nhạc phát triển độc lập. Những khác biệt về định hướng, thù lao bị chia nhỏ cũng như khó khăn khi hoạt động dưới hình thức nhóm... là nguyên nhân chính khiến nhiều nhóm nhạc tan rã.

Nhóm nhạc Vibe Queens (trái) và LUNAS từ chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng

Nhóm nhạc Vibe Queens (trái) và LUNAS từ chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng

Cũng vì điều này mà giới indie (làm nhạc độc lập) ngày càng xuất hiện nhiều tên tuổi hơn. Có thể kể đến những cái tên đời đầu như Ngọt, Cá Hồi Hoang... hay gần đây hơn là Chillies, Mèow Lạc, The Cassette, Mối... Điểm khác biệt của giai đoạn này là các ban nhạc đều rất trẻ, chủ yếu chơi rock, có sự tách biệt trong phần hát chính và chơi nhạc cụ, “tuổi thọ” của họ cũng dài hơn, tương tự với các “đàn anh” như Bức Tường, Microwave, Ngũ Cung...

Do đó, thông báo tan rã gây nhiều bất ngờ của Ngọt hay Cá Hồi Hoang hồi 1 năm trước đã để lại nhiều tiếc nuối khi họ đều đang trên đỉnh cao sự nghiệp. Tuy không nói rõ lý do nhưng việc các thành viên trong 2 nhóm nhạc vẫn tiếp tục hoạt động sau khi chia tay cho thấy họ có những định hướng riêng trong sự nghiệp âm nhạc.

Ngoài indie, gần đây, các chương trình truyền hình thực tế cũng đang tạo ra xu hướng thành lập các nhóm nhạc. Sau Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, tính đến nay đã có 2 nhóm mới là Vibe Queens gồm đôi Phương Vy - Lưu Hương Giang và LUNAS với 5 thành viên: Trang Pháp, Diệp Lâm Anh, Huyền Baby, Ninh Dương Lan Ngọc và Khổng Tú Quỳnh. Tương tự là nhóm Sladies do một công ty quản lý người mẫu thành lập, dự kiến gồm 4 thành viên là các hoa hậu, á hậu nổi tiếng.

Cần sự đầu tư nghiêm túc

Khác với mô hình trước đó đa phần là “from zero to hero” (các thành viên chưa có độ nhận diện), xu hướng gần đây cho thấy khán giả đang thích điều ngược lại. LUNAS, Vibe Queens, Sladies đều là những nghệ sĩ đã có dấu ấn, vị trí nhất định. Xu hướng này chắc chắn sẽ còn duy trì khi gần đây “phiên bản nam” của chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai, Anh trai say hi… cũng đã công bố sẽ cho ra mắt các nhóm nhạc sau ghi hình.

Một điều khác nữa là sự đa dạng về thành viên nhóm nhạc, khi không nhất thiết phải thuộc về giới làm nhạc. Chẳng hạn, Ninh Dương Lan Ngọc của LUNAS vốn là một nữ diễn viên, hay nhóm Slaydies gồm 4 hoa hậu, á hậu... Việc đòi hỏi giọng hát của các thành viên giờ không còn là yếu tố tiên quyết, thay vào đó là khả năng trình diễn, visual (phần nhìn), độ nổi tiếng đã có từ trước và lượng khán giả hâm mộ…

những đặc điểm trên, không khó dự đoán đây chỉ là các dự án ngắn hạn mà các nghệ sĩ cùng nhau hợp tác. Khi hoạt động theo mô hình này, họ cũng có thể thay đổi linh hoạt và không bị ràng buộc bởi việc phải duy trì một cá tính riêng xuyên suốt.

Còn với các nhóm nhạc “thật sự”, việc tan rã của Ngọt hay Cá Hồi Hoang vừa qua chỉ mang tính chất nội bộ, không tạo hiệu ứng domino vì những nhóm khác vẫn tiếp tục phát triển. Hậu “chia tay”, các thành viên này cũng tạo ra những nhóm nhạc mới hoặc hoạt động solo, giúp thị trường nhạc thêm phong phú hơn. Trong đó Vũ Đinh Trọng Thắng - giọng hát chính và sáng tác của Ngọt - trước đó cũng đã ra mắt EP (đĩa đơn mở rộng) và album riêng. Nguyễn Hùng Nam Anh - thành viên chơi trống của ban nhạc này - cũng đã kết hợp với ban nhạc Mối để cho ra mắt sản phẩm mới. Thành Luke (Nguyễn Viết Thành) - thành viên cũ của Cá Hồi Hoang - cũng ra mắt với tên gọi mới The Luka Project và album cùng tên…

Việc xuất hiện ồ ạt trở lại của các nhóm nhạc cũng có thể khiến thị trường nhạc Việt trở nên bão hòa. Dẫu được phần đông khán giả yêu thích vì tính giải trí cũng như đáp ứng được phần nhìn, thế nhưng nếu không tập trung, nghiêm túc, các nhóm nhạc sẽ khó đáp ứng nhu cầu, kỳ vọng của khán giả. Điều này đã được kiểm chứng bởi có không ít người đẹp, á hậu, người mẫu... trước đây đã “đá chéo sân” sang lĩnh vực ca hát, nhưng rất hiếm người thành công.

Theo Ngô Minh/PNO