Thứ sáu, 26/6/2020, 08h09

Mỗi thư viện trường học đều có bộ sách giáo khoa dùng chung

Việc xây dựng bộ sách giáo khoa (SGK) dùng chung nhằm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn không mua đủ sách có thể mượn vài cuốn hoặc nguyên bộ tại thư viện trường học để sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin về các vấn đề liên quan đến kết quả chọn và triển khai SGK tại buổi họp báo

Sáng 24-6, Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp với Trung tâm Báo chí TP.HCM tổ chức họp báo về kết quả lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020-2021. Tại đây, ông Nguyễn Văn Hiếu đã thông tin về các vấn đề liên quan đến kết quả chọn và triển khai SGK trong năm học tới.

Trả lời câu hỏi vì sao giá SGK mới cao hơn gấp 3 lần SGK hiện hành, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, SGK hiện hành do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ GD-ĐT, sách in đại trà, dùng chung cả nước nhiều năm nay, có trợ giá của Chính phủ nên giá bán chưa tới 100 ngàn đồng/bộ. Đối với Chương trình giáo dục phổ thông 2018 - một chương trình sử dụng nhiều bộ SGK, thực hiện xã hội hóa với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, sách in chất lượng, hình ảnh tốt nên giá thành cao hơn và do các nhà xuất bản quy định giá.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cũng nhìn nhận giá từ 200 đến 300 ngàn đồng/bộ là khá cao. Do đó, “nhằm hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn thì hàng năm thành phố luôn dành kinh phí cho các trường học mua các thiết bị dùng chung, trong đó có SGK dùng chung, những học sinh không có điều kiện mua trọn bộ thì có thể mượn vài cuốn thậm chí cả bộ tại thư viện trường để học”, ông Nguyễn Văm Hiếu cho biết.

Đại biểu tìm hiểu các SGK lớp 1 năm học 2020-2021 tại một hội nghị

Liên quan đến câu hỏi Sở GD-ĐT TP.HCM định hướng như thế nào việc giáo viên chọn nguyên bộ SGK hoặc chọn một số cuốn trong một bộ, ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định không thể định hướng vì đây là quyền lựa chọn của giáo viên.

Hơn nữa, các bộ SGK sử dụng trong chương trình mới là tài liệu dạy học chứ không phải pháp lệnh như trước đây phải dạy hết kiến thức trong sách. Quá trình sử dụng các bộ SGK mới đòi hỏi giáo viên phải hết sức linh hoạt, sử dụng sách này nhưng cũng có thể bổ sung nội dung sách khác mà giáo viên đọc thấy hay. Thậm chí giáo viên còn được sử dụng nguồn dữ liệu dạy học trên kho dữ liệu chung của Thành phố để bổ sung.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM về kết quả lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020-2021, việc lựa chọn sách được thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy trình. Tất cả các bộ SGK được Bộ GD-ĐT phê duyệt đều được chọn (tùy theo môn). Đa số các đơn vị chọn sách theo bộ để đảm bảo tính xuyên môn, liên môn khi triển khai chương trình.

Trong các bộ sách, bộ sách “Chân trời sáng tạo” được lựa chọn chiếm tỉ lệ khoảng 80%. Có được kết quả này là do bộ sách lần đầu tiên và duy nhất có sự tham gia của các tác giả miền Nam, trong đó có những giáo viên đang trực tiếp đứng lớp, tham gia quá trình đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá của thành phố nên những chủ trương, biện pháp đổi mới cũng được thể hiện nhiều và sát hợp với giáo viên thành phố.

Trên tổng thể, bộ sách cũng được các tỉnh thành phía Nam lựa chọn nhiều. Hiện có 11 địa phương chọn các đầu sách của bộ “Chân trời sáng tạo” cao hơn các bộ khác; 24 địa phương chọn với tỉ lệ 10% và 41 địa phương có chọn các đầu sách của bộ “Chân trời sáng tạo”.

Một số tỉnh, thành chọn các đầu sách của bộ “Chân trời sáng tạo” với tỉ lệ rất cao như tỉnh Bến Tre với 90% trường chọn cả bộ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chọn các môn tiếng Việt, đạo đức, mĩ thuật đạt 100%; tỉnh An Giang chọn các môn tiếng Việt đạt 90%, toán đạt 89%, tự nhiên xã hội đạt 90%, mĩ thuật đạt 89%, giáo dục thể chất đạt 88%.

N.Trinh