Thứ năm, 21/3/2024, 21h18

Ngân hàng thông tin vụ thẻ tín dụng “hơn 8,5 triệu thành 8,8 tỷ đồng”

Tại họp báo kinh tế - xã hội TP.HCM do Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức chiều 21-3, ông Võ Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đã thông tin về vụ việc khách hàng P.H.A nợ tín dụng 8,5 triệu đồng thành nợ 8,8 tỷ đồng sau 11 năm.


Ông Võ Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM

Ông Tuấn cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin trên truyền thông, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu Eximbank xác minh vụ việc, phải làm việc với khách hàng, báo cáo về Ngân hàng Nhà nước, cũng như thông tin đến các cơ quan báo chí.

Về việc tính lãi như trên có hợp lý hay không, ông Tuấn cho biết với số tiền hơn 8,5 triệu đồng sau 10 năm tăng 1.000 lần, thì bất kỳ ai khi nghe qua đều thấy sự không hợp lý. Tuy nhiên, ở đây là cách tính lãi kép (lãi chồng lãi), còn giao dịch ngân hàng thì không được tính lãi kép.

Sau sự việc này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM sẽ có những chỉ đạo các chi nhánh của các tổ chức tín dụng rà soát lại các chủ thẻ, để xem thẻ nào không sử dụng để từ đó ngân hàng làm việc với khách hàng để thống nhất, thỏa thuận nhằm đảm bảo lợi ích giữa các bên.

Theo quy định, trong cung cấp sản phẩm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đều yêu cầu các tổ chức tín dụng phải tư vấn đầy đủ sản phẩm do mình cung cấp; khi cung cấp sản phẩm, dịch vụ, phải công khai phí; đối với lãi suất cho vay cũng buộc phải công bố. Trong tương tác giữa ngân hàng với khách hàng cũng phải thông tin đầy đủ cho khách (có thể bằng e-mail, tin nhắn hoặc văn thư).

Theo ông Tuấn, hiện nay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất để các ngân hàng thỏa thuận với khách hàng. Theo quy định lãi cho vay thông thường thì tính lãi trên số nợ gốc, nếu lãi chậm trả thì tính thêm nhưng không quá 10%. Ví như thẻ tín dụng hạn mức 10 triệu đồng, thời hạn được ngân hàng quy định từ 30 ngày hoặc 55 ngày, khi khách hàng sử dụng 10 triệu đồng trong vòng 30 hoặc 55 ngày, thì không trả lãi.


Quanh cảnh họp báo

Như vậy, khách hàng đã có ưu đãi khoảng thời gian này nhưng nếu sau khoảng thời gian đó (30 hoặc 55 ngày) tiền đã rút ra sử dụng mà không trả thì ngân hàng tính lãi cho số tiền chưa trả, và áp dụng lãi suất từ 20% - 40% (tính lãi cao ở phía sau). Với phương pháp tính lãi kép của EximBank, hiện nay hầu hết các ngân hàng thương mại đều như vậy.

“Nếu để xảy ra những sự việc thế này sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu, do đó cần quan tâm đến quyền lợi của khách hàng nhằm giải quyết ổn thỏa”, ông Tuấn đề nghị các tổ chức tín dụng.

Còn theo ông Nguyễn Hồ Hoàng Vũ - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu - Eximbank, khách hàng P.H.A nợ thẻ quá hạn 11 năm, thông thường cán bộ xử lý thẻ của ngân hàng phải căn cứ tình hình nợ thẻ của khách hàng và đề xuất các bước phù hợp với lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Tuy nhiên trong trường hợp này, cán bộ làm việc rất máy móc, gửi thông báo đến khách hàng mà không đề xuất trước với lãnh đạo chi nhánh ngân hàng ở Quảng Ninh.

Sáng 19-3, đại diện EximBank đã có buổi làm việc với khách hàng P.H.A, trên tinh thần hợp tác thấu hiểu, đảm bảo hợp tình, hợp lý giữa 2 bên. Phía EximBank và khách hàng đã thống nhất số lãi tượng trưng để hài hòa quyền lợi giữa 2 bên và khách hàng cũng chấp nhận hướng xử lý của chúng tôi đưa ra.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh, ông P.H.A (sống tại tỉnh Quảng Ninh) mở và sử dụng thẻ tín dụng Mastercard tại EximBank chi nhánh Quảng Ninh ngày 23-3-2013, hạn mức 10 triệu đồng và đã sử dụng hơn 8,5 triệu đồng. Đến năm 2023, khoản nợ nêu trên tăng hơn 8,8 tỷ đồng gồm nợ gốc hơn 8,5 triệu đồng và nợ lãi hơn 8,8 tỷ đồng.

N.Trinh