Thứ tư, 29/5/2024, 10h03

Nghệ sĩ và trách nhiệm công dân, ý thức nghề nghiệp

Vô tình, không cố ý… là lý do các nghệ sĩ thường đưa ra để lý giải cho những vụ việc nhạy cảm gần đây liên quan đến vấn đề quốc gia, lịch sử. Nếu họ đủ nhạy cảm, luôn ý thức về trách nhiệm công dân thì chuyện đã không xảy ra..

Nghệ sĩ ưu tú Quốc Nghiệp vừa tiếp tục lên tiếng giải thích, sau khi vợ anh - ca sĩ Ngọc Mai - cũng có động thái như vậy khi video, hình ảnh cả hai ở trong một căn phòng tại Mỹ có chi tiết nhạy cảm liên quan đến chế độ cũ được lan truyền trên mạng. Quốc Nghiệp cho biết, vì để tiết kiệm kinh phí cho chương trình gây quỹ thiện nguyện nên đoàn biểu diễn được các tình nguyện viên ở Mỹ chuyên chở, cho ở nhờ, chi tiết nhạy cảm đó có sẵn trong phòng, vợ chồng anh không để ý.

Gần đây là vụ việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mặc trang phục biểu diễn tại show Ngày em thắp sao trời được cơ quan chức năng kết luận dễ khiến liên tưởng đến các vấn đề chính trị nhạy cảm, gây phản cảm, tạo dư luận xấu. Cùng trong khoảng thời gian này, công chúng cũng phát hiện, phản ánh một số ca sĩ khác cũng diện trang phục lính cộng hòa, hát nhạc boléro đăng lên mạng xã hội.

Những vụ việc xảy ra liên tiếp trong thời gian ngắn khiến khán giả, công chúng không khỏi đặt vấn đề về sự nhạy cảm và trách nhiệm công dân của nghệ sĩ, người nổi tiếng.

Điều 4 trong Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành tháng 12/2021 nêu rõ: Đặt lợi ích của dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết; đề cao trách nhiệm công dân, trách nhiệm của người hoạt động nghệ thuật.

Trong điều 5, quy định về hoạt động chuyên môn, bộ quy tắc nhắc lại tầm quan trọng của quốc gia, dân tộc. Theo đó, nghệ sĩ cần lấy giá trị chân - thiện - mỹ làm mục tiêu, động lực góp phần hình thành nhân cách, lý tưởng sống tốt đẹp, tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi người và cộng đồng xã hội; có ý thức quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam; không làm tổn hại đến lợi ích, an ninh, chủ quyền quốc gia.

Trang phục của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong show Ngày em thắp sao trời bị phản ứng

Thiếu cẩn trọng khi chọn phụ kiện trang trí, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã để lại ấn tượng xấu với công chúng

Với sự ảnh hưởng rộng lớn đến công chúng, hơn ai hết, nghệ sĩ phải càng nâng cao ý thức, trách nhiệm này. Nhưng qua những sự việc vừa xảy ra, có thể thấy điều này vẫn chưa được nghệ sĩ, người nổi tiếng xem trọng đúng mức. Các sự việc đã xảy ra đều nằm trong tầm hiểu biết, kiểm soát nếu họ đủ cẩn trọng, nhạy cảm và có ý thức tốt về trách nhiệm của mình trên nhiều phương diện.

Lẽ ra khi show diễn diễn ra trong dịp cả nước chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại: 49 năm ngày thống nhất đất nước; 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ thì Đàm Vĩnh Hưng và ê kíp càng phải cẩn trọng, nhưng vẫn để xảy ra ồn ào.

Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM sẽ có biện pháp đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, xử lý phù hợp vụ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Đồng thời, sở cũng kết hợp với Sở Thông tin - Truyền thông để xử lý trường hợp của những ca sĩ khác diện trang phục không phù hợp, quay hình, đăng tải trên mạng.

Đàm Vĩnh Hưng 2 lần xin lỗi, hứa rút kinh nghiệm. Quốc Nghiệp cũng hứa như vậy. Nhưng điều cần hơn là sự nghiêm túc, cẩn trọng trong hành nghề, giữ gìn hình ảnh, tôn trọng văn hóa, lịch sử, thuần phong, mỹ tục…, không chỉ với Đàm Vĩnh Hưng, vợ chồng Quốc Nghiệp mà là với tất cả nghệ sĩ khác.

Theo Trung Sơn/PNO