Thứ tư, 31/3/2021, 11h05

Người Cà Mau chân thành cũng là sản phẩm du lịch

Người dân Cà Mau cũng là một “sản phẩm du lịch”...và sự chân thành, hiếu khách của người nơi Đất Mũi cũng là “một sản phẩm du lịch".
Đó là khẳng định của bà Tạ Thị Tú Uyên, đại diện Công ty du lịch - giao thông vận tải Việt Nam Vietravel tại hội nghị xúc tiến du lịch tỉnh Cà Mau được UBND tỉnh tổ chức ngày 26.3.
Con người địa phương cũng là “sản phẩm du lịch”
Tại hội nghị, các đại biểu, đơn vị du lịch lữ hành đã có nhiều đóng góp cho tỉnh Cà Mau trong phát triển các sản phẩm du lịch, nhất là du lịch cộng đồng.
Rừng tràm ở H.U Minh rất thuận lợi đầu tư phát triển du lịch sinh thái
Nói về các giải pháp đề phát triển du lịch cộng đồng tại Cà Mau, bà Tạ Thị Tú Uyên, đại diện công ty Vietravel đề nghị, cơ quan nhà nước cần tập trung hoàn thiện quy hoạch chi tiết cho các điểm tham quan du lịch. Tỉnh cần có cơ chế, chính sách để tạo cơ hội cho người dân được cung cấp được hàng hóa, dịch vụ du lịch, và khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành tiêu thụ sản phẩm do người dân địa phương làm ra.
“Người dân địa phương cũng là một “sản phẩm du lịch”, chính họ nói về sản phẩm của họ thì không ai bằng cả. Chính sự chân tình, hiếu khách của người Cà Mau cũng là “một sản phẩm du lịch. Và loại hình du lịch cộng đồng ở đây là du khách tiếp cận đời sống của dân”, bà Uyên chia sẻ.
Cà Mau, xác định sản phẩm du lịch là yếu tố then chốt, quyết định sự phát triển du lịch của địa phương. Nên thời gian qua Sở tập trung xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp với tiềm năng, đặc thù tự nhiên của Cà Mau để huy động nguồn lực xây dựng và phát triển.
Hiện du lịch Cà Mau, xác định có ba tuyến du lịch chính gồm: Cà Mau – Khu du lịch Mũi Cà Mau; Cà Mau – Vườn Quốc gia U Minh hạ - Hòn Đá Bạc; Cà Mau – Khu du lịch sinh thái Sông Trẹm. Riêng tuyến du lịch Cà Mau – Khu du lịch Mũi Cà Mau được xác định là tuyến trọng điểm của tỉnh, để tập trung phát triển trở thành Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau đến năm 2030.
Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nói: "Cà Mau sẽ có kế hoạch cụ thể để xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược tham gia các dự án du lịch, khu vui chơi giải trí… mang tính động lực để thúc đẩy phát triển du lịch. Ưu tiên hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục thu hút đầu tư, hỗ trợ thuê đất ổn định lâu dài đối với các dự án đầu tư phát triển sản phẩm du lịch đặc thù có sức cạnh tranh, các dự án phát triển sản phẩm du lịch thân thiện môi trường... Khuyến khích đầu tư, phát triển các khu vui chơi giải trí, đặc biệt là các loại hình văn hóa nghệ thuật dân tộc kết hợp với du lịch”.
Tập trung hình thành các điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng...
Cà Mau sở hữu Khu Dự trữ sinh quyển thế giới và vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Khu Ramsar thế giới), gắn với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau (có diện tích tự nhiên khoảng 42.000ha) và Vườn Quốc gia U Minh hạ (diện tích 8.286ha). Đây là điều kiện rất thuận lợi đầu tư phát triển du lịch sinh thái, với tiềm năng của rừng, biển và hệ sinh thái động vật, thực vật rất phong phú, với trên 200 loài thủy sản của hệ sinh thái mặn, lợ, ngọt…
Tỉnh ủy Cà Mau cũng ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch tỉnh Cà Mau đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Nghị quyết nêu rõ quan điểm “Phát triển du lịch đảm bảo hài hòa giữa kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân… giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”. Đồng thời trong nhiệm vụ và giải pháp thực hiện, Nghị quyết cũng xác định “Đầu tư xây dựng và mở rộng điểm du lịch văn hóa, lịch sử tại các khu di tích trong tỉnh; … tập trung hình thành các điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng…”
UBND tỉnh Cà Mau đã có nhiều kế hoạch, đề án phát triển du lịch; tu bổ, tôn tạo, phục dựng di tích, kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể nhằm cụ thể hóa nghị quyết Tỉnh ủy. Qua đó đã hình thành 18 khu, điểm du lịch cộng đồng, thu hút sự quan tâm của khách du lịch, nhất là các hoạt động trải nghiệm văn hóa, đời sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân. Toàn tỉnh có 12 di tích cấp quốc gia và 32 di tích cấp tỉnh.…
PV (theo thanhnien)