Thứ sáu, 25/11/2022, 10h51

Nguy cơ thiếu hụt bơ sữa toàn cầu vì thời tiết khắc nghiệt

Khối lượng sữa bò được dự báo sẽ giảm gần nửa triệu tấn trong năm 2022 tại Australia khi nhiều người nông dân phải bỏ nghề do nhiều năm chịu sức ép từ các đợt nắng nóng. Ở Ấn Độ, những nông dân quy mô nhỏ đang dự tính đầu tư vào thiết bị làm mát cũng sẽ phải gồng mình lên để chi trả cho các loại máy này. Còn các nhà sản xuất ở Pháp cũng đã phải tạm dừng sản xuất một loại pho mát chất lượng cao do những cánh đồng khô cằn không cung cấp đủ thức ăn cho bò của họ.
Môi trường sống tại một số khu vực sản xuất sữa lớn nhất thế giới đang trở nên khô hạn và khó sống hơn với những loài động vật này do biến đổi khí hậu. Dưới nhiệt độ thiêu đốt, điều kiện khô cằn và nhiều cơn bão hơn khiến cỏ và các loại cây trồng bò thường ăn khó tồn tại. Điều này khiến bò không sản xuất được nhiều sữa như trước.
Riêng tại Mỹ, một số nhà khoa học ước tính biến đổi khí hậu sẽ làm ngành sữa thiệt hại 2,2 tỷ USD/năm vào cuối thế kỷ này. Đây là một gánh nặng tài chính không dễ dàng đối với một ngành vốn đã chật vật kiếm tiền. Nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vẫn ở mức cao, một nghiên cứu ước tính rằng ngành công nghiệp sữa và thịt của Mỹ sẽ thiệt hại 39,94 tỷ USD/năm vào cuối thế kỷ này.
Thêm vào đó, đang có một vấn đề mâu thuẫn lớn đối với ngành sữa thế giới. Một mặt, nhu cầu đối với các mặt hàng sữa đang gia tăng ở nhiều quốc gia đang phát triển, đặc biệt là từ tầng lớp trung lưu. Nhưng mặt kia, các chính sách thân thiện với môi trường ở nhiều nơi lại không khuyến khích người nông dân mở rộng sản xuất. Khi cung không đáp ứng đủ cầu đã đẩy giá cả lên cao hơn và kéo theo nguy cơ thiếu hụt nhiều mặt hàng chủ lực trong danh sách thực phẩm bơ sữa như pho mát, kem hoặc sữa chua.
Bà Mary Ledman, chiến lược gia về sữa toàn cầu tại Rabobank cho biết: "Biến đổi khí hậu gia tăng sự bất ổn hoặc trong nguồn cung sữa và hệ lụy từ điều đó có thể làm gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực".

Ngành chăn nuôi bò sữa thế giới đang chịu nhiều thiệt hại từ biến đổi khí hậu.
Động vật cũng chịu nhiều sức ép
Hiện tại, dù ngành chăn nuôi đã chi rất nhiều tiền để làm mát cho đàn gia súc thì khoản chi này dường như vẫn không đủ trước diễn biến thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.
Ông Tom Barcellos, người đã nuôi và vắt sữa động vật trong 45 năm ở Tipton, California, đang có một hệ thống làm mát hiện đại tại trang trại của mình. Hoàn chỉnh với quạt và máy phun sương, hệ thống này thậm chí còn có thể điều chỉnh hướng gió. Tuy nhiên, trong những đợt nắng nóng, sản lượng sữa tại đây vẫn bị sụt giảm.
Nếu nhiệt độ cao hơn vào buổi tối và bò cảm thấy khó chịu hơn, thì có thể giảm tới 15%, thậm chí 20% sản lượng sữa vào những hôm nóng nhất, ông Barcellos nói. Trang trại của ông hiện có 1.800 bò cái.
Tại Ấn Độ cũng đang diễn ra tình cảnh tương tự. Ông Sharad Bhai Harendra Bhai Pandya và anh trai của mình có hơn 40 con bò ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ.
Ông Pandya nuôi gia súc của mình trong trang trại có hệ thống phun sương làm mát nhưng sản lượng sữa tại đây vẫn giảm hơn 30% trong cái nóng oi ả của mùa hè.
Ông Ranu Bhai Bharvad, một nông dân chăn nuôi bò sữa ở Ấn Độ, thậm chí không có chuồng trại cho đàn bò 35 con của mình. Đàn gia súc của ông chỉ có thể làm mát trong bóng râm để chống chọi với nắng nóng gay gắt.
Tình cảnh của ông Bharvad không phải là hiếm. Cho đến nay, Ấn Độ là nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới, chiếm gần một phần tư tổng nguồn cung toàn cầu. Và khối lượng sữa khổng lồ của nước này phần lớn đến từ hàng chục triệu nông dân nhỏ, những người có số lượng động vật khiêm tốn.
Đe dọa tới sự đa dạng của ngành bơ sữa
Những thách thức mà người chăn nuôi bò sữa phải đối mặt đang ảnh hưởng đến khả năng sản xuất một số sản phẩm nhất định. Ở Pháp, một loại pho mát cao cấp có tên là Salers không còn được sản xuất vào năm 2022. Salers phải được làm bằng sữa của những con bò ăn cỏ trong khi đợt nắng nóng trong năm nay khiến nhiều đồng cỏ nước này bị phá hủy.
Bơ sữa
Thách thức mà người chăn nuôi bò sữa phải đối mặt đang ảnh hưởng đến khả năng sản xuất một số sản phẩm nhất định.
Trong khi sự vắng mặt của một loại pho mát chưa phải là trường hợp khẩn cấp, thì tình trạng hiện tại về lâu dài có thể gây xáo trộn lớn trên thị trường khi nhiệt độ khắc nghiệt vẫn tiếp tục diễn ra.
Ông Nate Donnay, giám đốc về thị trường sữa của tập đoàn StoneX Group cho biết: "Trong khoảng từ 5 đến 15 năm tới, chúng ta có thể thấy sản lượng sữa giảm dần ở những vùng thiếu nước. Trong khoảng 15 -30 năm, năng suất ở những khu vực đó sẽ thấp đi".
Xu hướng này sẽ khiến giá bơ sữa cao hơn và có thể thiếu hụt một số sản phẩm sữa.
Ông Melvin Medeiros, một nông dân tại nơi sản xuất sữa hàng đầu của Mỹ, bang California, cho biết thời tiết khắc nghiệt có khả năng sẽ thay đổi các hoạt động chăn nuôi ở tiểu bang này trong thập kỷ tới. Ông dự kiến số lượng bò sẽ ít đi khi diện tích đất canh tác giảm.
Ông Medeiros nói: "Chúng tôi đã không giải quyết được vấn đề xảy ra suốt hơn 50 năm qua. "Bây giờ chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc giảm sản lượng hoặc làm tìm cách nào đó để giải quyết tình hình hiện tại".
NT (theo khoahoc.tv)