Thứ hai, 4/3/2024, 10h43

Nguyên nhân 3 quốc gia đình chỉ thi IELTS trên giấy

Malaysia và Thái Lan đã không còn cung cấp bài thi IELTS trên giấy, từ ngày 1/3/2024. Iran đình chỉ từ 1/8/2023. Những mối lo về liêm chính trong thi cử và hướng tới giải pháp công nghệ chống gian lận là những nguyên nhân cho sự thay đổi này.

Bối cảnh của kỳ thi Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (IELTS) đã trải qua một sự thay đổi đáng kể, với 3 quốc gia là Malaysia, Iran và Thái Lan đã đình chỉ hình thức thi trên giấy. 

Quyết định này do các Đối tác kiểm tra IELTS khởi xướng, đánh dấu một thời điểm quan trọng trong việc quản lý các bài đánh giá trình độ tiếng Anh, báo hiệu một sự chuyển đổi hướng tới tính bảo mật, hiệu quả và khả năng tiếp cận cao hơn trong quá trình kiểm tra.

Malaysia: Biện pháp phủ đầu chống gian lận

Malaysia là quốc gia tiên phong trong việc chấm dứt các kỳ thi IELTS trên giấy kể từ 1/3/2024, phản ánh cách tiếp cận chủ động hướng tới giải quyết các mối lo ngại về liêm chính trong học thuật.

Đến nay, đã có 3 quốc gia là Malaysia, Iran và Thái Lan đình chỉ bài thi IELTS trên giấy.

Sự phổ biến của các vụ gian lận ở các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm cả Malaysia, đã khiến các cơ quan chức năng phải đánh giá lại tính hiệu quả của các hình thức thi truyền thống. Bằng cách ngừng kiểm tra trên giấy và bút, Malaysia giảm thiểu một cách hiệu quả nguy cơ đánh cắp câu hỏi và phổ biến trái phép, từ đó bảo vệ độ tin cậy và tính công bằng của quá trình đánh giá.

Iran: Chống lại những thách thức dai dẳng trong quản lý kiểm tra

Quyết định của Iran đình chỉ kỳ thi IELTS trên giấy từ ngày 1/8/2023 bắt nguồn từ thách thức nhiều mặt xung quanh việc quản lý kỳ thi, đặc biệt là trong việc chống lại các trường hợp gian lận trong các trung tâm khảo thí. 

Việc chuyển đổi sang kiểm tra trên máy tính là một phản ứng chiến lược nhằm tăng cường cơ chế giám sát và hợp lý hóa các thủ tục kiểm tra. Bất chấp những thất vọng ban đầu của những người đăng kỳ, sự sẵn có của giải pháp thay thế dựa trên máy tính mang lại một giải pháp khả thi, kèm theo những sắp xếp linh hoạt để người đăng ký chuyển đổi hình thức mà không bị ảnh hưởng về tài chính, theo TOEFL Resources.

Môi trường thi cử ở Iran đầy khó khăn, bằng chứng là những sự cố trước đây liên quan đến việc hủy điểm bài thi TOEFL iBT của nhiều cá nhân, dẫn đến những hậu quả bất lợi cho việc theo đuổi việc học khác. Việc đình chỉ các bài kiểm tra IELTS trên giấy thể hiện nỗ lực phối hợp nhằm khắc phục những thiếu sót mang tính hệ thống và duy trì tính trung thực của các bài đánh giá trình độ tiếng Anh trong nước.

Thái Lan: Tăng cường các yêu cầu về cư trú và tận dụng những tiến bộ công nghệ

“Từ ngày 1/3/2024, những thí sinh không cư trú tại Thái Lan sẽ không được phép làm bài thi IELTS trên giấy. Thí sinh thi IELTS không cư trú có thể thi IELTS trên máy tính. Chúng tôi sẽ yêu cầu tất cả những thí sinh không có quốc tịch Thái Lan và đăng ký thi IELTS trên giấy phải cung cấp cho chúng tôi bằng chứng cư trú được chấp nhận qua email ít nhất ba ngày trước ngày thi dự kiến”, theo thông báo của IDP Thái Lan.

Quyết định của Thái Lan hạn chế các bài kiểm tra IELTS trên giấy chỉ dành riêng cho công dân nước này phản ánh sự liên kết chiến lược với các yêu cầu về cư trú, nhằm tối ưu hóa các quy trình quản lý bài kiểm tra và đảm bảo tuân thủ các khuôn khổ quy định. 

Việc thực hiện các biện pháp xác minh nơi cư trú nghiêm ngặt nhấn mạnh cam kết duy trì các tiêu chuẩn về tính đủ điều kiện và sự công bằng giữa những người dự thi. Bằng cách yêu cầu cung cấp bằng chứng cư trú đối với những thí sinh không phải là người trong nước, Thái Lan đã thiết lập sự phân định rõ ràng về các tiêu chí đủ điều kiện, từ đó củng cố tính liêm chính của quá trình thi.

Hơn nữa, quá trình chuyển đổi sang thử nghiệm dựa trên máy tính ở Thái Lan nhấn mạnh xu hướng rộng lớn hơn là áp dụng các đổi mới công nghệ để nâng cao khả năng tiếp cận và hiệu quả trong hệ sinh thái thử nghiệm. Nền tảng IELTS trên máy tính cung cấp kết quả nhanh chóng, với kết quả thường có trong vòng 3-5 ngày, do đó mang lại sự thuận tiện và linh hoạt hơn cho người dự thi. 

Sự thay đổi này không chỉ phù hợp với xu hướng toàn cầu về phương pháp đánh giá mà còn nhấn mạnh cam kết đáp ứng nhu cầu và sở thích ngày càng tăng của nhóm ứng viên đa dạng.

Theo Tử Huy/Vietnamnet