Thứ hai, 9/1/2023, 10h07

Những loại quả cấm kỵ ăn chung hay cùng xay sinh tố

Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng giàu đường và chất xơ. Do đó, bạn nên tránh kết hợp một số loại trái cây vì chúng có thể thực sự nguy hiểm.
Salad trái cây hay sinh tố từ trái cây là món ăn vừa ngon lại giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Mặc dù trái cây rất tốt cho sức khỏe và lành mạnh nhưng việc kết hợp một số loại quả cùng với nhau không phải là việc làm đúng đắn và thậm chí có thể gây hại.
Trang tin sức khỏe HealthShots đã liên hệ với bác sĩ Swathi Reddy - Nhà tư vấn Vật lý trị liệu và cố vấn chế độ ăn uống, Bệnh viện Motherhood, Bengaluru (Ấn Độ) để tìm hiểu xem việc kết hợp những loại trái cây nào có thể gây tổn hại tới sức khỏe.
Sự kết hợp trái cây không đúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa
Trái cây được xem là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Có nhiều loại trái cây khác nhau như loại chua, loại ngọt, loại có hàm lượng nước cao. Nhiều người có thói quen ăn một số loại trái cây cùng lúc hoặc sử dụng nhiều loại quả khác nhau để làm sinh tố cho bữa phụ hoặc ăn vào bữa sáng và cho rằng đó là món ăn lành mạnh. Dù đúng là trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng việc trộn các loại với nhau hoặc với các loại rau củ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và một số vấn đề mãn tính nghiêm trọng.
Dưới đây là một số loại trái cây bạn không nên kết hợp cùng nhau.
1. Không bao giờ kết hợp dưa với bất kỳ loại trái cây nào khác
Nên tránh trộn lẫn dưa hấu, dưa lưới, dưa đỏ và dưa mật với các loại trái cây khác. “Dưa chỉ nên ăn cùng với dưa vì chúng được tiêu hóa nhanh hơn các loại trái cây khác. Dưa có hàm lượng nước cao, vì vậy chúng có thể không được tiêu hóa đúng cách khi kết hợp với những loại quả khác,” bác sĩ Reddy cho biết.
Dưa có thể không được tiêu hóa đúng cách khi kết hợp với những loại quả khác.
Dưa có thể không được tiêu hóa đúng cách khi kết hợp với những loại quả khác.
2. Tránh trộn trái cây nhiều tinh bột với trái cây giàu protein
Một số loại trái cây có nhiều tinh bột bao gồm chuối, táo. Điều quan trọng là tránh trộn các loại trái cây này với các loại trái cây giàu protein như ổi, mơ khô, quả kiwi, bơ và quả mâm xôi. Kết hợp cả hai có thể nguy hiểm vì cơ thể cần một gốc axit để tiêu hóa protein và một gốc kiềm để phá vỡ tinh bột.
3. Tránh trộn trái cây chua với trái cây ngọt
Các loại trái cây có tính axit và vị chua như bưởi, dâu tây, táo, lựu và đào không bao giờ được kết hợp với các loại trái cây ngọt như chuối và nho khô. Điều này là do nó thường dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, buồn nôn, nhiễm toan và đau đầu.
4. Tránh trộn đu đủ và chanh
Kết hợp 2 loại trái cây này với nhau có thể dẫn tới thiếu máu.
Kết hợp 2 loại trái cây này với nhau có thể dẫn tới thiếu máu.
Đối với một số người, hai loại quả này có lẽ không bao giờ kết hợp với nhau nhưng thực tế vẫn có thể có những người kết hợp đu đủ với chanh. Việc kết hợp 2 loại trái cây này với nhau có thể dẫn tới thiếu máu hoặc mất cân bằng huyết sắc tố. Hơn nữa, theo bác sĩ Reddy, nó có thể thực sự nguy hiểm cho trẻ em, vì vậy hãy cố gắng tránh những kết hợp những loại trái cây này cùng nhau.
5. Không kết hợp chuối và ổi
Sự kết hợp này có thể gây đau dạ dày bằng cách tạo ra khí và nhiễm axit. Bạn có thể cảm thấy đầy hơi trong một thời gian. Một số người thậm chí sẽ bị đau đầu và buồn nôn sau khi ăn hai thứ này kết hợp.
Chuối và ổi
Kết hợp 2 loại quả này với nhau khiến bạn có thể cảm thấy đầy hơi trong một thời gian.
Ngoài việc tránh kết hợp những loại trái cây trên với nhau, bạn cũng không nên kết hợp hoa quả với rau. Bởi vì trái cây có tốc độ tiêu hóa nhanh hơn và trên thực tế, nhiều chuyên gia dinh dưỡng nói rằng chúng đã được tiêu hóa một phần khi đến dạ dày. Ngoài ra, trái cây có hàm lượng đường cao hơn, đây là thứ có thể cản trở quá trình tiêu hóa của rau.
Mặc dù trái cây là nguồn cung cấp kali, vitamin C, axit folic và các chất chống oxy hóa thiết yếu khác mà chúng ta cần, nhưng cần tránh kết hợp các loại trái cây trên. Bất kỳ loại trái cây nào nếu ăn quá nhiều cũng không tốt.
NT (theo khoahoc.tv)