Thứ ba, 31/3/2020, 21h35

Phòng, chống Covid-19: Giảm mật độ người dân vào chợ, siêu thị

Chiu 30-3, Ban Ch đo phòng chng dch Covid-19 TP.HCM đã t chc hp trc tuyến gia các s, ban ngành liên quan và 24 qun, huyn đ tiếp tc đưa ra nhng gii pháp đi phó vi dch bnh trong thi gian sp ti. Ti đây, Ch tch UBND TP Nguyn Thành Phong đã ch đo các qun, huyn có gii pháp gim mt đ ngưi dân vào ch, siêu th

Quang cnh cuc hp trc tuyến ca Ban Ch đo phòng chng dch Covid-19 TP.HCM chiu 30-3 (hình do Trung tâm Báo chí TP.HCM cung cp)

Kim tra các trưng hp vào TP

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP - cho biết, đến nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh vẫn được triển khai nghiêm ngặt nhằm hạn chế số trường hợp mắc bệnh. Theo đó, Sở Y tế đề xuất UBND TP một số nội dung triển khai từ nay đến ngày 15-4, trong đó có kế hoạch giải tỏa người được cách ly tại các khu cách ly kiểm dịch tập trung. Đối với các phương án bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế tham gia điều trị tại các BV điều trị người nhiễm Covid-19, ngành y tế đã chỉ đạo các BV cần đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế. Tăng cường tập huấn quy trình về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm; đảm bảo công tác trực theo quy định, tránh quá tải, có chế độ nghỉ ngơi phù hợp đối với nhân viên y tế có tham gia trực tiếp điều trị bệnh Covid-19, hạn chế tụ tập nơi đông người, áp dụng các biện pháp giảm tiếp xúc gần; trung thực trong khai báo y tế.

Tất cả nhân viên y tế trực tiếp tham gia chăm sóc, điều trị cho người nghi ngờ mắc bệnh và người mắc Covid-19 tại các BV; làm việc ở bộ phận tiếp nhận, sàng lọc của BV, phòng khám; làm việc trong các cơ sở cách ly tập trung được áp dụng chế độ biệt phái thực hiện nhiệm vụ trong một khoảng thời gian cố định. Sau khi kết thúc thời gian biệt phái, nhân viên y tế được về tự cách ly theo dõi sức khỏe và nghỉ ngơi tại nơi cư trú theo quy định phòng dịch và có sự giám sát y tế, trong vòng 14 ngày trước khi trở lại với công việc, sinh hoạt bình thường. Trong thời gian cách ly tại nhà 14 ngày, nhân viên y tế được hưởng mọi chế độ theo quy định. Nhân viên phục vụ trong BV như: căng tin, bảo vệ, người chăm sóc bệnh nhân, vệ sinh công nghiệp… cũng được quản lý chặt chẽ.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra người vào TP bằng đường hàng không, đường bộ, đường sắt cũng được tăng cường thực hiện tại các địa điểm: Sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, các bến xe liên tỉnh, chốt kiểm soát tại các cửa ngõ TP (Miền Đông, Miền Tây, Củ Chi…). Người dân thực hiện khai báo y tế theo mẫu do Bộ Y tế ban hành (điện tử hoặc bản giấy); kiểm dịch y tế (đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe); lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán Covid-19. Đối với người đến từ tỉnh, thành có dịch của Việt Nam theo công bố của Bộ Y tế sẽ được cách ly tập trung; những người có triệu chứng sốt ho, khó thở đưa ngay vào cơ sở y tế.

Vn đng ngưi ln tui không ra khi nhà

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá cao việc triển khai giải pháp phòng chống, dịch Covid-19 của các sở ngành, quận huyện. Qua đó, ông chỉ đạo, sở ngành, quận huyện ngừng ngay các cuộc họp không cần thiết, tập trung chống dịch. Bắt đầu từ ngày 1-4 tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu điện, các bộ phận tiếp nhận hồ sơ không nhận nộp hồ sơ trực tiếp.

Đề nghị các sở, ngành liên quan bàn giải pháp hạn chế tập trung đông người ở khối ngành sản xuất. 24 quận, huyện cần thực hiện nghiêm các giải pháp kiểm soát giảm mật độ người dân vào chợ, siêu thị, ngân hàng, các điểm đông người... Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, người đứng đầu địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm.

Các quận, huyện tăng cường xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, nhất là tiểu thương ở các chợ truyền thống. Những địa bàn chưa có ca nhiễm không được lơ là, tập trung cao độ công tác phòng chống dịch. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm gây hoang mang trong dư luận như các trường hợp đăng tải thông tin không kiểm chứng, xuyên tạc, chống phá.

Liên quan đến Công văn 2285 ngày 26-3-2020 của Sở TN-MT, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định, UBND TP không có chủ trương và không có chỉ đạo việc này. TP sẽ xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP cũng giao một số công việc đến các sở ngành. Trong đó, giao Sở LĐ-TB&XH có văn bản gửi 24 quận, huyện đề nghị tổ chức rà soát các đối tượng lang thang cơ nhỡ, không nơi cư trú, đặc biệt là người già để tăng cường giám sát; Sở Y tế có các biện pháp xác định trường hợp liên quan dịch bệnh, trên cơ sở phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đội ngũ y tế; Sở Công thương chuẩn bị tốt lượng hàng hóa, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân TP; Các quận, huyện cần giao phường, xã, thị trấn lập danh sách những người lớn tuổi để có thông tin, vận động không ra khỏi nhà. Riêng với người lớn tuổi đơn thân, địa phương cần có biện pháp hỗ trợ trong việc mua nhu yếu phẩm.

Đồng thời giao Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP hướng dẫn các đơn vị quy trình giao, nhận thực phẩm cho các BV, khu cách ly, các hộ dân cách ly tại chỗ để đảm bảo về mặt y tế; giao Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các bến xe, nhà ga phải kiểm tra, sàng lọc, giám sát các đối tượng nghi nhiễm ngay tại cửa ngõ TP. Nghiên cứu lập các chốt kiểm soát di động.

Liên quan đến việc phát 5 triệu tờ rơi hướng dẫn 12 điều cần làm ngay tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP đề nghị  Sở Thông tin - Truyền thông in bổ sung 4 ngôn ngữ: tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc để chuyển cho Sở Ngoại vụ và Sở Du lịch trong thời gian sớm nhất.

N.Trinh - D.Thương