Thứ ba, 5/11/2013, 15h11

Ra mắt bộ phim Phật Con đường giác ngộ

Từng thành công với vai Phật Thích Ca trong bộ phim nhựa Ánh đạo vàng cách đây 16 năm nên Công Hậu được Chùa Hoằng Pháp tin tưởng giao cho vai trò đạo diễn bộ phim Con đường giác ngộ.
Cảnh trong phim Con dường giác ngộ
 
Bốn tập phim kể về cuộc đời Đức Phật Thích Ca có tựa đề Con đường giác ngộ của hai tác giả Minh Mẫn – Đỗ Tài do nghệ sĩ Công Hậu đạo diễn vừa được công chiếu phục vụ phật tử tại chùa Hoằng Pháp, TP.HCM.
Theo đạo diễn Công Hậu thì chỉ sau ba ngày công chiếu (2- 4/ 11/2013), bộ phim đã thu hút hơn 20 ngàn lượt khán giả, phật tử đếnchùa Hoằng Phápxem. Công Hậu thật sự rất hạnh phúc vì bao nhiêu tâm sức của anh sau hơn một năm quay phim và làm hậu kỳ đã được đền bù xứng đáng khi nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của khán giả.
Bộ phim được đầu tư lớn
Thượng tọa Thích Chân Tính - Trụ trì chùa Hoằng Pháp cho biết : “Sau khi đọc kịch bản phim của hai ông Minh Mẫn - Đỗ Tài, cũng như nhờ sự thẩm định của một số chư Tăng Ni, Phật tử, chúng tôi nhận thấy đây là một kịch bản hay và có ý nghĩa nên chùa Hoằng Pháp đã quyết định sản xuất bộ phim”.
Bộ phim được đầu tư 3,5 tỷ đồng do Chùa Hoằng Pháp và Công ty Nghiệp Thắng sản xuất. Phim có sự tham gia của các diễn viên: NSUT Hùng Minh, NSUT Thanh Nguyệt, Tuấn Phương, Huỳnh Anh Tuấn, Gia Lâm, Nhất Duy,  Thành Tá, Thiện Tâm, Trọng Hiếu, Hoài Ân, Duy Mạnh, Chí Tiên, Quách Tĩnh, Mỹ Phương, Minh Nguyệt, Bé Ngọc Tuấn…Hầu hết các diễn viên  đều phát nguyện xuống tóc để đầu tư cho vai diễn Phật của mình. Đạo diễn Công Hậu chia sẻ: “Đây là bộ phim mà tôi phải mất ăn mất ngủ vì phim có hơn 100 vai diễn và hơn 5000 diễn viên quần chúng, riêng cảnh Đức Phật nhập Niết bàn quy tụ trên 200 tăng và 50 ni của chùa Hoằng Pháp.  Đặc biệt, phần trang phục với hơn 600 bộ do Chí Tiên, Công Minh đảm nhận, phần hóa trang do “phù thủy” hóa trang Xuân Chính thực hiện”.
Mỗi tập có thời lượng dài 90 phút kể về cuộc đời đức Phật Thích Ca từ giai đoạn Ngài thành đạo, hoằng pháp và giáo hóa chúng sinh đến khi nhập Niết bàn. Trong đó sẽ nêu bật vai trò và cuộc đời của 10 vị đại đệ tử của đức Phật trong thời Phật còn tại thế như Xá Lợi Phất, Mục Kiền Liên, Đại ca díp, Tu Bồ Đề, A Nan, Ca Chiên Viên, ưu Ba Li, La Hầu La, A Na Luật, Phú Lâu Na. Khi Đức Phật mất đi, 10 vị đại tử này tiếp tục con đường mang phật giáo đi khắp thế giới. Và hơn hết, bộ phim chuyển tải gía trị đạo đức, cuộc sống hạnh phúc mà Đạo Phật mang lại cho thế giới nhân sinh hôm nay. Phim có hình ảnh đẹp, âm nhạc đậm chất thiền, và tiết tấu chậm phù hợp với phong cách từ tốn của nhà tu hành. Trong phim có nhiều cảnh Đức Phật thuyết pháp giảng dạy cho đệ tử với lời thoại chân phương, dễ hiểu cho mọi đối tượng khán giả.
Tâm sự của các diễn viên
Vai Đức Phật do diễn viên trẻ Tuấn Phương, từng tham gia khá nhiều bộ phim như Gia đình sóng gió, Nợ đa tình, Ngọn cỏ gió đùa… đảm nhận.
Diễn viên Tuấn Phương bộc bạch: “ Được đóng phim Phật là niềm mơ ước của tôi từ rất lâu rồi. Vì vậy, khi được đạo diễn Công Hậu giao vai chính, tôi rất vui nhưng cũng khá căng thẳng. Nhân vật nguyên mẫu của phim là Đức Phật Thích Ca có 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp. Mỗi bước đi như sen nở toả hương thơm với ánh từ quang trí tuệ. Để vào vai này, tôi phải vào chùa ở  bốn tháng để ăn chay, đọc kinh, niệm Phật, học lễ... như một nhà sư thật thụ. Theo tôi, điều cần thiết là phải thể hiện rõ tính trung thực những vẻ đẹp, tướng tốt của Đức Phật thì mới có giá trị nghệ thuật, mới thăng hoa được ý nghĩa giáo dục của phim, đáp ứng đúng mong đợi của hàng chục triệu Phật tử Việt Nam”.
Diễn viên Minh Nguyệt đảm nhận vai Ma- đăng-già cho biết: “Trong phân đoạn Ma- đăng- già đến sám hối Đức Thế Tôn sau một thời gian nương tựa tu tập cùng ni chúng, tôi đã khóc rất nhiều vì xúc động thật sự. Đối với tôi, bằng năng lực và những gì có thể phụng sự cho Phật pháp thì dầu có nắng mưa hay nhiều trắc trở thì tôi vẫn cố gắng hoàn thành tốt vai diễn như lời của Đức Thế Tôn đã từng dạy là “Chúng sanh vô biên thệ độ”…”
Đạo diễn Công Hậu
Nguyên Nguyên