Thứ năm, 30/6/2022, 16h00

Rực rỡ thêm “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” với Mùa hoa dâng Bác

Ngành GD-ĐT Quận 1 (TP.HCM) vừa tổ chức lễ báo công Bác với “Mùa hoa dâng Bác” lần thứ 27, khen thưởng và vinh danh 1.566 giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong 2 năm học liên tiếp 2020-20212021-2022, những năm học chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.


Phó Chủ tịch UBND Q.1 Mai Thị Hồng Hoa (tay phải) khen thưởng giáo viên xuất sắc trong hai năm học qua

Hoạt động đã làm thiết thực và rực rỡ thêm “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại TP.HCM, đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo Bác trong ngành giáo dục.

Rực rỡ thêm “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”

Nhìn lại 2 năm học đặc biệt đã qua, bà Lê Thị Bình - Trưởng phòng GD-ĐT Quận 1 chia sẻ, trước ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, thầy và trò ngành giáo dục quận đã quyết tâm, nỗ lực vượt qua thách thức có những nhiệm vụ cụ thể hướng vào trọng tâm năm học.

Ngành đã chủ động tập huấn đội ngũ dạy học trực tuyến; hướng dẫn học sinh tự học trong thời gian tạm dừng đến trường; hỗ trợ phương tiện học trực tuyến cho học sinh; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, xây dựng biện pháp đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường…

Trong bối cảnh “khó khăn chưa từng thấy” song nhiều hoạt động thi đua sôi nổi đã diễn ra ở cả 3 cấp học. Từ các hội thi về chuyên môn như giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi, thiết kế bài giảng điện tử, nghiên cứu khoa học… đến các sân chơi giáo dục để học sinh nghiên cứu, vận dụng sáng tạo kiến thức đã học vào thực tiễn, các sân chơi giáo dục kỹ năng sống cho học sinh…

Báo công lên Bác trong “Mùa hoa dâng Bác” lần thứ 27, bà Lê Thị Bình thông tin: Với nỗ lực vượt khó, trong suốt 2 năm học qua, đội ngũ thầy cô và học sinh đã đạt được kết quả đáng tự hào: 40 học sinh, 2 giáo viên đạt giải hội thi cấp quốc gia; 872 học sinh, 83 giáo viên đạt giải hội thi cấp thành phố; 498 giáo viên đạt giải các hội thi cấp quận.


Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hoài Nam (tay phải) tuyên dương giáo viên xuất sắc Q.1

“Những thành quả trên là nhờ sự chuyên cần học tập, tu dưỡng rèn luyện của các em học sinh, sự thương yêu chăm lo của phụ huynh và sự nỗ lực không mệt mỏi của tập thể giáo viên. Tuy vậy, ngành vẫn phải đang đối mặt với nhiều thách thức, áp lực trước yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế, yêu cầu triển khai thực hiện Chương trình GDPT 2018 trong bối cảnh tiếp tục phòng chống dịch”, bà Bình nêu rõ.

Bà Mai Thị Hồng Hoa - Phó Chủ tịch UBND Quận 1 chia sẻ: “Mùa hoa dâng Bác” là hoạt động truyền thống của ngành GD-ĐT quận nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thi đua dạy và học theo lời dạy của Bác. Năm học 2021-2022, sự lan toả của “Mùa hoa dâng Bác”sẽ góp phần xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Quận 1 nói riêng và tại TP.HCM nói chung.

Trách nhiệm đào tạo thế hệ học sinh có tri thức và kỹ năng

Phó Chủ tịch UBND Quận 1 Mai Thị Hồng Hoa vui mừng cho biết, trong 2 năm học 2020-2021, 2021-2022 dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành GD-ĐT quận đã thực hiện có chiều sâu các cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”… Thầy cô đã kịp thời quan tâm, hỗ trợ học sinh, chủ động, tích cực ứng dụng CNTT, thay đổi phương thức dạy học từ trực tiếp sang trực tuyến… đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa hoàn thành chương trình giáo dục.

Bà Mai Thị Hồng Hoa đề nghị, thời gian tới ngành GD-ĐT Quận 1 cần tiếp tục tham mưu cho Quận ủy, UBND quận, Sở GD-ĐT những biện pháp hiệu quả để công tác giáo dục quận đáp ứng được những yêu cầu của đổi mới. Ngành GD-ĐT quận cần tiếp tục đổi mới phát huy thế mạnh bồi dưỡng học sinh giỏi, đẩy mạnh thi đua “Dạy tốt, học tốt”.

Mỗi thầy cô giáo cần tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sứ mạng trong việc đào tạo nguồn nhân lực quận trong xu thế hội nhập phát triển. Đó là lớp học sinh có tri thức, kỹ năng cần thiết, biết sống và làm việc theo pháp luật, có khả năng tự học suốt đời và lao động sáng tạo, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt.

Bên cạnh đó là thực hiện tốt nhiệm vụ phổ cập giáo dục, xây dựng xã hội học tập, xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế…

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hoài Nam cũng đánh giá cao nỗ lực của thầy và trò ngành GD-ĐT Quận 1, đã bứt tốc, vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học trong một năm học đặc biệt với những giải pháp hợp lý, hoạt động giáo dục mang tính đổi mới, sáng tạo, phát huy thế mạnh của một quận trung tâm.

Ông nhấn mạnh, năm học 2021-2022, Q.1 đã gặt hái được nhiều thành quả trong các hội thi cấp thành phố, cấp quốc gia. Nhiều cá nhân và tập thể đã phát huy cao sự năng động, sáng tạo và nỗ lực không ngừng để đem về những thành tích, giải thưởng cao, góp phần thúc đẩy chất lượng giáo dục quận nhà.


Nhiều học sinh đã “vượt khó” đạt được những thành tích cao trong học tập

Ngành GD-ĐT Quận 1 luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu thành phố về chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng mũi nhọn trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và luôn được Sở GD-ĐT tin tưởng lựa chọn thí điểm triển khai nhiều mô hình giáo dục mới. Nhiều năm qua, ngành đã khẳng định được thương hiệu riêng, được xã hội và phụ huynh, học sinh tín nhiệm, là địa chỉ đáng tin cậy để phụ huynh mong muốn gửi gắm con em tới học.

“Sở GD-ĐT luôn đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Quận ủy, UBND Quận 1 đối với ngành giáo dục; từ việc quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học hiện đại đến việc chú ý phát triển, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ đã giúp cho ngành phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tích cao, đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay”, ông Lê Hoài Nam khẳng định.

Đồng thời bày tỏ mong muốn lãnh đạo quận tiếp tục quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục để ngành GD-ĐT quận luôn là lá cờ đầu của giáo dục thành phố; Các thầy cô cán bộ quản lý và giáo viên tiếp tục phát huy hơn nữa sự năng động, sáng tạo và nhiệt huyết để đào tạo thêm nhiều công dân ưu tú cho thành phố…

Yến Hoa