Thứ sáu, 7/10/2022, 07h28

Sở GD- ĐT TP. HCM gửi lời xin lỗi chân thành đến phụ huynh vì một số trường thu phí sai quy định

Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh đại diện Sở GD-ĐT gửi lời xin lỗi chân thành quý phụ huynh trước việc một số nhà trường thu quỹ sai quy định gây dư luận không tốt trong xã hội thời gian qua. Ông ngậm ngùi "trong ngành giáo dục, lạm thu là từ nghe đến rất đau lòng"!


Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh đại diện Sở GD-ĐT gửi lời xin lỗi chân thành đến phụ huynh

Tại buổi họp báo chiều 6-10, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh thông tin, trong sáng 6-10, Sở GD-ĐT TP.HCM đã họp và ra quyết định chấn chỉnh, rà soát các nội dung thu chi không đúng quy định trong trường học.

Ông Minh nhìn nhận việc tài trợ của doanh nghiệp, phụ huynh, mạnh thường quân trong suốt thời gian qua đã giúp việc dạy và học có thêm cơ sở vật chất, phát huy hiệu quả. Trong bối cảnh hành lang pháp lý, quy định còn chồng chéo, ngân sách hạn chế, những đóng góp này đã giúp ngành giáo dục có sự đổi mới, nhà trường, các em học sinh có thêm máy móc, trang thiết bị hiện đại.

Tuy nhiên, đầu năm học vừa qua, một số nhà trường làm chưa đúng quy định đã khiến dư luận bức xúc, chưa đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của phụ huynh học sinh. Một số nhà trường, giáo viên chủ nhiệm chưa thực hiện đúng các nội dung theo quy định, còn thu gộp, chưa rõ ràng về khoản thu bắt buộc và vận động tài trợ.

"Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản nghiêm khắc phê bình các hiệu trưởng, thủ trưởng đơn vị để xảy ra tình trạng này. Đồng thời, sở cũng ban hành các văn bản chấn chỉnh và ghi rõ những khoản thu cần nghiêm cấm. Dù vậy, trong quá trình thực hiện, một số nội dung có thể còn sơ suất, ngành giáo dục gửi lời xin lỗi chân thành quý phụ huynh", Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh chân thành nói.

Đồng thời, ông Hồ Tấn Minh nói thêm, theo quy định hiện nay hội phụ huynh chỉ có một quỹ duy nhất để duy trì và thực hiện các hoạt động đơn giản như hội họp, tư vấn. Hội cũng không được đại diện nhà trường để vận động, tổ chức, kêu gọi tài trợ các khoản khác. Những khoản tài trợ, khoản thu cần được nhà trường công bố cụ thể, minh bạch trên cổng thông tin và bằng văn bản tới các phụ huynh. Nội dung công khai cần làm rõ mục đích, thời gian thu, không gộp các khoản với nhau.

Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM cũng cho biết, tới đây Sở sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra vấn đề thu các quỹ ngoài quy định tại các cơ sở giáo dục. Nhà trường sai đến đâu, xử lý đến đó. "Quan điểm của chúng tôi là nghiêm khắc xử lý sai phạm để ngăn chặn triệt để. Trong ngành giáo dục, 'lạm thu' là từ ngữ nghe đến rất đau lòng", ông Hồ Tấn Minh bày tỏ.

Yến Hoa