Thứ sáu, 13/1/2023, 10h42

Số hóa giao thương ở chợ truyền thống

Thi gian qua, Viettel Cn Thơ - Chi nhánh Tp đoàn Công nghip - Vin thông Quân đi, đã tích cc đng hành cùng các s, ngành, các đơn v ca TP.Cn Thơ trong chuyn dch thanh toán không dùng tin mt… T h thng trưng hc đến các ch truyn thng trên đa bàn TP.Cn Thơ đã tng bưc đưc s hóa trong quá trình mua - bán trao đi không dùng tin mt…


Lãnh đo TP.Cn Thơ và các đi biu tiến hành nghi thc ct băng khánh thành “Ch 4.0 - thanh toán không dùng tin mt” ti ch C Cn Thơ

Thanh toán hc phí không dùng tin mt

Trường THPT An Khánh, quận Ninh Kiều, có 37 lớp với 1.393 học sinh. Thầy Trầm Lộc - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hơn 40% phụ huynh học sinh (PHHS) của trường sử dụng App Viettel Money để đóng các loại phí theo quy định: “Trong các App liên kết, chúng tôi nhận thấy App Viettel Money tiện lợi, dễ sử dụng, được các nhân viên của Viettel Cần Thơ đến tận trường để hỗ trợ cha mẹ HS thực hiện. Trước đây kế toán trường rất vất vả và áp lực trong việc thu các khoản tiền trực tiếp từ phụ huynh: Ngày thu - tối nhập liệu. Chuyển khoản qua Internet banking kế toán cũng rất vất vả, phải dò từng tài khoản vì không biết ai đóng, đóng cho khoản gì, nếu người nộp quên ghi hoặc ghi không chính xác. App Viettel Money đã ghi rạch ròi từng khoản tiền; kế toán và trường dễ dàng đối chiếu rà soát danh sách đối tượng nộp, mức độ chính xác 100%. Việc thanh toán qua ứng dụng Viettel Money còn hạn chế các rủi ro cho nhà trường từ tiền mặt như: Mất thời gian lưu két, thất thoát tiền mặt, tiền giả...; Tiết kiệm nhân công thu tiền, kiểm đếm, lập báo cáo”, thầy Trầm Lộc đánh giá.

Anh Mai Thanh Tú, một trong những phụ huynh dùng App Viettel Money, tâm đắc: “Là doanh nghiệp, tôi rất thích dùng App này vì tiết kiệm được thời gian, gửi tiền ở bất cứ đâu, thời điểm nào cũng được. Độ chính xác của App gần như tuyệt đối, mỗi HS, mỗi khách hàng đều có mã số riêng, nhập sai là không ra tên của mình và số tiền cần chuyển, nên khách hàng không mắc sai sót và rủi ro khi chuyển tiền”.

Trường Tiểu học An Thới 2 (quận Bình Thủy), có 37 lớp, với 1.495 HS, trong đó hơn 3/4 là HS bán trú. Cô Trịnh Thị Thanh Loan, Phó Hiệu trưởng nhà trường, đánh giá cao tiện ích của App Viettel Money, giúp trường thuận tiện trong quản lý các nguồn thu: “Phụ huynh chỉ cần mở App, nhập mật khẩu HS là biết số tiền cần đóng, cụ thể như tháng này đóng tiền chăm sóc bán trú, tiền ăn cho con bao nhiêu? Vừa tiện lợi vừa an toàn... Lãnh đạo trường không phải kết toán tiền hàng ngày, biết bao nhiêu phụ huynh đã đóng, bao nhiêu chưa đóng. Đến nay hơn 60% PHHS của trường sử dụng App Viettel Money. Nhà trường sẽ tiếp tục tuyên truyền, động viên, khuyến khích PHHS thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó nêu rõ thế mạnh của App Viettel Money” - cô Thanh Loan nói.


Ông Đào Ngc Chi - Bí thư Huyy Phong Đin (áo sc) thc hin thanh toán không dùng tin mt” ti ch M Khánh

Từ đầu năm học 2022-2023 Viettel Cần Thơ triển khai thanh toán học phí qua ứng dụng Viettel Money cho 83 trường trên 9/9 quận, huyện của Cần Thơ. Số lượng PHHS thanh toán học phí qua ứng dụng đạt trung bình 5.260 phụ huynh/tháng, dòng tiền đạt 3.264 triệu đồng.

Việc triển khai hệ thống thanh toán học phí không dùng tiền mặt giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho kế toán và giáo viên chủ nhiệm; minh bạch hóa công tác báo cáo tài chính…

Theo kế hoạch, thời gian tới, cùng với ngành giáo dục, Viettel Cần Thơ sẽ triển khai 100% hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt đến các trường, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện cho ngành giáo dục.

Ch 4.0 - thanh toán không dùng tin mt

Tháng 5-2022, Viettel Cần Thơ triển khai mô hình “Chợ 4.0 - thanh toán không dùng tiền mặt” tại chợ An Thới, quận Bình Thủy. Mô hình này là giải pháp giúp các tiểu thương và khách hàng thanh toán các giao dịch một cách tiện lợi và nhanh chóng, giảm thiểu các rủi ro mà giao dịch truyền thống bằng tiền mặt gặp phải. Tạo điều kiện cho người dùng tiếp cận phương thức thanh toán hiện đại, thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số, ứng dụng CNTT trong hoạt động kinh doanh, mua bán.

Với Chợ 4.0, tiểu thương và người dân có thể mua bán hàng hóa tại chợ bằng cách quét mã QR, hay chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money rất nhanh chóng, thuận tiện. Chỉ với chiếc điện thoại, thậm chí không cần smartphone hay kết nối Internet, ai cũng có thể sử dụng Viettel Money để giao dịch không tiền mặt tại các sạp hàng, ki-ốt, các shop trong chợ và xung quanh chợ.

Từ sự ủng hộ của Sở Công thương và các sở, ngành, tháng 10-2022 Viettel khai trương điểm Chợ 4.0 tại chợ Cổ Cần Thơ, quận Ninh Kiều - đây là mô hình du lịch và là hình ảnh biểu trưng của thành phố. Tại điểm chợ này Viettel triển khai mô hình cho 29/32 tiểu thương. Từ sự bỡ ngỡ hoài nghi ban đầu, đến nay bà con tiểu thương dần quen và ủng hộ phương thức thanh toán qua mã QR code... Anh Từ Hoàng Huy, chủ shop bách hóa Hoàng Huy (chợ Cổ Cần Thơ), tâm đắc: “Tôi rất thích mô hình thanh toán này vì nhanh, gọn, chính xác. Việc quét mã QR để thanh toán giúp tôi tránh được những rủi ro như tiền rách, tiền giả hay đổi tiền lẻ trả lại cho khách. Ngay cả khi điện thoại của khách hàng không có kết nối Internet cũng vẫn có thể thanh toán được thông qua việc nhập mã trên điện thoại”.


Thy Trm Lc - Phó Hiu trưng Trưng THPT An Khánh (bìa trái) cùng anh Mai Thanh Tú trao đi v App Viettel Money vi chuyên viên ca Viettel Cn Thơ

Qua 3 tháng triển khai, có hơn 602 giao dịch/tháng thanh toán qua mã QR code, trung bình dòng tiền đạt 136 triệu đồng/điểm chợ/tháng.

Đến nay Viettel Cần Thơ đã triển khai mô hình Chợ 4.0 tại các chợ Mỹ Khánh (huyện Phong Điền), Ô Môn (quận Ô Môn), Vĩnh Thạnh, Thạnh Phước (quận Thốt Nốt). Như vậy tổng số Chợ 4.0 đã triển khai là 6 điểm tại 6/9 quận, huyện.

Trung tá Huỳnh Trung Kiên - Giám đốc Viettel Cần Thơ, thông tin: Hiện Viettel có hơn 5.130 tiểu thương, cửa hàng được trang bị mã code VietQR kết nối với hệ thống chuyển tiền Napas, 37 ngân hàng và các ví điện tử (các điểm chấp nhận thanh toán được tăng hàng tháng). Tiểu thương và khách hàng có thể dùng tài khoản Viettel Money thực hiện các giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến ở mọi thời điểm. Là một hệ sinh thái tài chính số, Viettel Money hỗ trợ người dùng thực hiện mọi giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng. Không chỉ trải nghiệm các hoạt động mua bán không tiền mặt, người dân Cần Thơ còn hưởng lợi từ hơn 300 tiện ích được cá nhân hóa theo nhu cầu, như trả tiền điện, nước, đóng học phí, gửi tiết kiệm, vay tiêu dùng, chi tiêu mua sắm trực tuyến... Tất cả được thực hiện trên một dịch vụ số duy nhất là Viettel Money. Hiện nay Viettel có hơn 120.000 khách hàng Viettel Money với dòng tiền mỗi tháng hơn 281 tỷ đồng.

Hiệu quả và tiềm năng từ việc phát triển mô hình Chợ 4.0 đã mở ra cơ hội mới thúc đẩy chuyển dịch số và thúc đẩy kinh tế TP.Cần Thơ phát triển, góp phần từng bước hiện thực hóa sứ mệnh phổ cập tài chính số và “Kiến tạo số mới” thông minh, hiện đại. Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, đánh giá cao những nỗ lực của Sở Công thương và đóng góp của Viettel Cần Thơ, trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trên địa bàn thành phố. “Thời gian tới, Sở Công thương sẽ tiếp tục phối hợp cùng Viettel Cần Thơ và các đơn vị trên địa bàn thành phố nhân rộng mô hình này tại các chợ trên địa bàn nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân quen dần phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh hoạt động bán hàng trên nền tảng số; đây là một tiền đề cần thiết để TP.Cần Thơ ngày càng hiện đại và phát triển”, Chủ tịch Trần Việt Trường cho biết thêm.

Theo kế hoạch, năm 2023 Viettel phấn đấu 100% quận, huyện của TP.Cần Thơ sẽ có mô hình chợ 4.0. Ngoài ra Viettel sẽ mở QR code tại các tuyến phố, khu vực đông người, các đơn vị cơ quan hành chính, đưa dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt vào mọi lĩnh vực cuộc sống.

Nguyn Đan Phưng