Thứ bảy, 2/12/2023, 13h18

Sôi nổi Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM và Liên hoan Múa Rối tại TP.HCM

Tối 1-12 tại khu A công viên 23/9, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP.HCM đã khai mạc Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM và Liên hoan Múa Rối năm 2023.


Đội Nhạc kèn đến từ Nhà thiếu nhi TP.HCM

Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật bổ ích, sự kiện tiêu biểu của TP.HCM. Là dịp để công chúng TP, du khách thưởng thức loại hình biểu diễn rối, diễu hành nhạc cụ sinh động, hấp dẫn bằng những tiểu phẩm, tác phẩm âm nhạc ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng Cộng sản, Chủ tịch Hồ Chí Minh, truyền thống cách mạng, các tác phẩm hay của các nước và thế giới.

Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM năm 2023 thu hút hơn 20 đội với hơn 1.200 diễn viên tham gia biểu diễn và diễu hành với các tiết mục gồm: Độc tấu, song - tam - tứ tấu, hòa tấu các loại hình khí nhạc.


Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM năm 2023 mang đến không gian văn hóa sáng tạo với những trải nghiệm đặc sắc

Liên hoan mang đến không gian văn hóa sáng tạo với những trải nghiệm đặc sắc qua phần trình diễn của các loại nhạc cụ giàu âm hưởng hùng tráng được dàn dựng, diễu hành nghệ thuật phục vụ đời sống văn hóa, nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh của công chúng và du khách.

Đến với sân chơi này, du khách và công chúng còn được thưởng thức giai điệu đặc trưng của các loại nhạc cụ hiện đại. Bên cạnh đó là kho tàng nhạc cụ truyền thống thuộc bộ hơi vô cùng độc đáo và phong phú về mặt chủng loại (cồng chiêng, t’rưng, teh đing, k’ní, đing goong...) đến từ Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Du lịch tỉnh Gia Lai, các loại nhạc cụ như: sáo, tiêu, khèn qua phần trình diễn của CLB Âm nhạc dân tộc Trung tâm Văn hóa Hồ Chí Minh.

Hòa mình vào sự sôi động của TP.HCM và sự đa dạng của nền văn hóa dân tộc Việt Nam, Liên hoan Múa Rối mở ra không gian sáng tạo và trải nghiệm đặc sắc.


Tiết mục múa rối đặc sắc

Đến với Liên hoan Múa Rối năm nay có 9 đơn vị nghệ thuật tham gia với hơn 100 nghệ sĩ múa rối và xiếc đi diễu hành đường phố quanh khu vực chợ Bến Thành, cùng nhiều tiết mục, trò diễn, vở diễn đặc sắc, mang nhiều màu sắc văn hóa đất nước và thế giới.

Có thể kể đến như: Đoàn nghệ thuật múa rối nước Dừa Xanh với trích đoạn rối nước “Lục Vân Tiên cứu Nguyệt Nga, múa gáo dừa”; Đoàn múa rối Rồng Phương Nam - Nhà hát nghệ thuật Phương Nam mang đến nhiều loại hình Rối và Xiếc đặc sắc như Múa Rối nước “Anh Hùng Nguyễn Trung Trực”, các trò cổ. Múa rối Bóng “Ôn đình chém tá”, “Chợ nổi miền Tây”. Rối cạn “Ngày mùa”, “Vũ điệu cánh cò”… cùng các tiết mục xiếc đặc sắc như trượt patin, lắc vòng, xe đạp một bánh, cà kheo, tung hứng…


Múa rối mang nhiều màu sắc văn hóa đất nước 

Hoạt động diễu hành múa rối được tổ chức nhằm giáo dục, giải trí và tạo ra sự hứng thú trong cộng đồng, diễu hành rối và xiếc đường phố sẽ hút sự chú ý tạo ra không khí sôi động và vui vẻ cho người dân cũng như khách du lịch, tạo ra sự tương tác với khán giả sẽ có một trải nghiệm thú vị và gần gũi hơn với cộng đồng.

Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM năm 2023 và Liên hoan Múa Rối diễn ra tại khu A, Công viên 23/9 (khu vực nhà ga Bến Thành) từ 18h-22h từ ngày 1 đến hết ngày 3-12 tại các sân khấu múa rối nước - sân khấu Thủy Đình, sân khấu di động, khu vực sân khấu biểu diễn kèn đồng.

Hồ Trinh