Chủ nhật, 25/9/2016, 21h42

Thầy phong thủy thời @

Đam mê, say sưa nghiên cứu và đi tìm học qua nhiều thầy, nhiều tư liệu nhưng xem ra vẫn chưa thỏa mãn được những thắc mắc của mình về một môn phong thủy chính nghĩa. Thế là một hành trình về đất tổ của nghề phong thủy (Trung Quốc) đã được Nguyễn Thành Phương ấp ủ nhằm xây cho mình những nền tảng kiến thức về cái nghề vốn còn ẩn chứa quá nhiều huyền bí này.

Thầy dạy phong thủy Nguyễn Thành Phương

Khởi nghiệp từ đam mê

Cứ tưởng như cuộc dạo chơi với sự đam mê của mình, chàng trai Nguyễn Thành Phương bằng năng khiếu và nghiên cứu, khả năng phân tích tư vấn về phong thủy của anh được nhiều người tin tưởng và biết đến.

Nhận thấy đam mê chưa đủ, mà cần phải học thêm những kiến thức chuẩn nhất, giá trị nhất của ngành phong thủy, anh đã quyết định lên đường tầm sư học đạo. Từng tham dự nhiều khóa học của các vị tiền bối phong thủy nổi tiếng tại Việt Nam với các trường phái: Bát Trạch, Huyền Không… Tuy nhiên, từ việc lý luận đến thực tế là hoàn toàn khác nhau. Giỏi tiếng Anh, nhưng gốc phong thủy ở tận Trung Quốc, nên anh phải học tiếng Hoa mới có thể tự tin qua xứ người tầm sư học đạo. Anh du hành qua các nơi: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Malaysia, Singapore… để tham dự nhiều khóa học suốt ba năm trời, tất nhiên tiền bạc là một bài toán nan giải chứ không phải việc chơi. Nhưng với quan niệm, học không phải để làm thầy, mà học để giúp mình, giúp người thân và nếu tốt sẽ nhân rộng để nhiều người tốt hơn. Cứ thế chàng trai trẻ Nguyễn Thành Phương đã không tính toán, chỉ biết phải cố gắng và cố gắng học.

Tại các khóa học phong thủy trên xứ người, khi thấy sự xuất hiện của một chàng trai Việt Nam, tuổi đời còn khá trẻ, nhưng kiến thức khá đầy đủ về phong thủy đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Với thầy Phương, điểm nổi bật là việc kết hợp nhuần nhuyễn lý thuyết của Huyền Không Vô Thường với Dương Công Cổ Pháp (hai trường phái khác nhau) để luận giải mà chưa có tiền lệ tại Việt Nam.

Ước mơ mở một học viện dạy phong thủy miễn phí

Nguyễn Thành  Phương đang giảng dạy phong thủy tại Trung tâm phong thủy Tường Minh
Trong một hội thảo được trình bày tại Thượng Hải, đề tài về phong thủy của Nguyễn Thành Phương được cử tọa là các đại sư phong thủy các nước hoan nghênh nhiệt liệt. Mới đây nhất, thầy Phương được vinh danh kết nạp vào Hội IFSA, một hội viên cao cấp với danh xưng là đại sư.

Nghề phong thủy ở nước ta chưa được giảng dạy chính thức, đại trà. Việc giảng dạy phong thủy chỉ mang tính cách như chia sẻ ở các buổi ngoại khóa từ các trường đại học kiến trúc hay các lớp ngoại khóa ngắn hạn ở Trung tâm phong thủy Tường Minh.

Đã giảng dạy từ Bắc - Trung - Nam trên 4 năm, đã có tới 500 học viên, số lượng người học và thực hành khá nhiều, trong đó cũng đã có 2-3 thành viên tham dự các khóa học phong thủy ở nước ngoài nhưng học xong về vẫn chỉ hành nghề dạng... “truyền miệng”, “tiếng lành đồn xa”. Thầy Nguyễn Thành Phương mong muốn sẽ sớm tổ chức được “Hội nghề phong thủy” để các thành viên có thể chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm với nhau.

Hiện, thầy Nguyễn Thành Phương đang ấp ủ mở một học viện để truyền dạy một cách chuyên nghiệp như nước ngoài và việc quy tụ các học viên từ trước đến nay để thành lập một hiệp hội phong thủy Việt Nam, trong đó ước mơ lớn nhất, cao nhất là dạy miễn phí để nâng cao sự hiểu biết của nhiều người về phong thủy.

Cũng theo thầy Phương cho biết: “Hiện Hiệp hội Phong thủy quốc tế đang có văn phòng tại Singapore, mỗi năm đều có kết nạp các hội viên qua những tiêu chuẩn rất khắt khe phải có công trình phong thủy thực tế và các chứng chỉ từ các khóa học chính quy của hiệp hội”.

Bài, ảnh: Lữ Đắc Long