Thứ sáu, 12/4/2024, 11h25

Thể lực tốt, cơ hội việc làm cao

Mt th lc tt thông qua luyn tp th dc th thao ngay thi sinh viên giúp các bn tr gia tăng cơ hi và đáp ng tt công vic sau khi ra trưng. Chưa k, có nhng môn th thao như bóng đá còn tích lũy cho các em tư duy logic cùng nhiu k năng quan trng như làm vic nhóm, phân tích, lãnh đo, đưa ra chiến thut…


Ông Đinh Hng Vinh (Giám đc Hc vin BMG) chia s v tm quan trng ca vic tp luyn th thao vi sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM

Ông Đinh Hồng Vinh (Giám đốc Học viện BMG) đã chia sẻ với sinh viên những kiến thức quan trọng trong việc tập luyện thể thao tại lễ ra mắt giải bóng đá sinh viên “UEH League 2024” lần đầu tiên được ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức.

Nghiêm túc rèn luyn th dc th thao

Ông Đinh Hồng Vinh cho hay, sinh viên một số nước luôn cân bằng việc học kiến thức và luyện tập thể dục thể thao; tập luyện thể dục là hoạt động bắt buộc hàng ngày của các sinh viên này. Đó là lý do rất nhiều lao động ở các quốc gia đó có năng suất làm việc tốt, nhanh nhạy, bền bỉ.

Ông Vinh cho rằng, sinh viên nước ta cũng sẽ có được tầm vóc cao lớn, khỏe mạnh và năng động như vậy nếu có sự quyết tâm, cam kết và nỗ lực mỗi ngày rèn luyện thể dục. “Các em thử hình dung giữa một sinh viên ra trường với cơ thể khỏe mạnh, hoạt bát, lanh lợi, tràn đầy năng lượng và một sinh viên thân hình gầy gò, yếu ớt, “mỏng manh dễ vỡ” thì ai sẽ có cơ hội có công việc tốt hơn?” - ông Vinh gợi ý câu hỏi.

Để có cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng, tích cực và luôn vui vẻ, ông Vinh cho biết sinh viên cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao. Ông cũng khuyên sinh viên dành ít nhất 30 đến 45 phút tập luyện một môn thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày. Bởi một sinh viên phát triển toàn diện khi các em có kết quả học tập tốt thông qua quá trình phấn đấu, rèn luyện và một thể lực khỏe mạnh nhờ duy trì tập luyện thể thao.

Ông Vinh cũng khuyến cáo sinh viên vượt qua sự chây ì của bản thân để nghiêm túc rèn luyện thể dục thể thao. “Nếu các em muốn tập luyện thể thao thì sẽ có rất nhiều cách và sẽ thu xếp được thời gian. Còn nếu đã không muốn, sinh viên sẽ có rất nhiều lý do; nào là quá bận rộn, lịch học kín, không có chỗ để tập…” - ông Vinh nói.


Các sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM tham gia thi đu bóng đá

Nhằm khuyến khích sinh viên, ông Vinh tiếp tục chia sẻ những lợi ích của việc tập luyện một môn thể thao, chẳng hạn như đá bóng. Theo đó, có 2 tư duy sẽ phát triển khi các sinh viên tham gia chơi bóng đá, đó là tư duy logic và tư duy quyết đoán. Ở tư duy logic, các em sẽ biết sắp xếp, trình tự các bước để chơi bóng. Ở tư duy quyết đoán, thông qua việc tham gia vào các trận đấu bóng đá, sinh viên rèn được sự tự tin thể hiện kỹ năng và quyết định nhanh chóng trong các tình huống. Đây cũng là cơ sở để rèn tính quyết đoán của các em trong đời sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, có 3 kỹ năng mà sinh viên sẽ rèn luyện được khi chơi bóng đá. Thứ nhất là kỹ năng làm việc nhóm. Bởi chơi bóng đá, các cầu thủ cần phối hợp ăn ý với nhau và sự phối hợp này chính là chìa khóa tạo ra thành công. Qua đó, sinh viên học được cách làm việc hiệu quả trong nhóm, lắng nghe ý kiến của đồng đội, hỗ trợ và khuyến khích các thành viên khác. Thứ hai là kỹ năng phân tích. Ở môn bóng đá, các em học được cách đọc hiểu trận đấu, phân tích điểm mạnh - điểm yếu của đối thủ để đưa ra các chiến thuật phù hợp. Thứ ba là kỹ năng đưa ra chiến thuật. Mỗi trận đấu áp dụng một chiến thuật thi đấu khác nhau. Tương tự, mỗi vấn đề, thử thách mà sinh viên đối mặt trong học tập, cuộc sống đòi hỏi phải lựa chọn chiến thuật phù hợp.

Hình thành phm cht quan trng, phát trin k năng lãnh đo

Ngoài những khía cạnh nói trên, ông Vinh chỉ ra thêm, thông qua việc tập luyện thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, sinh viên sẽ xây dựng được một tinh thần đoàn kết và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Cụ thể, các em sẽ học cách làm việc hiệu quả trong nhóm, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến đồng đội; phát huy vai trò của từng thành viên, vị trí, nhiệm vụ từ đó, hỗ trợ đồng đội để đạt mục tiêu chung. “Nếu mục tiêu của môn bóng đá là ghi bàn, là chiến thắng đối phương thì mục tiêu chung của sinh viên trong học tập là hoàn thành bài, đạt điểm số cao, tích lũy kiến thức. Để đạt mục tiêu đó, khi tham gia học nhóm, làm việc nhóm, mỗi thành viên sẽ phát huy sở trường, khắc phục điểm yếu của mình, học hỏi lẫn nhau, đoàn kết chia sẻ giúp nhau trong học tập” - ông Vinh nhấn mạnh.

Đề cập sâu hơn về tinh thần lãnh đạo, ông Vinh chia sẻ, trong một trận bóng đá nói riêng hay bất kỳ một môn thể thao đồng đội nào nói chung đều cần có một người dẫn dắt, lãnh đạo để nhóm cùng đạt mục tiêu chung. Trong những tình huống khẩn cấp, quyết định thì người lãnh đạo cần có khả năng xử lý tình huống; đưa ra quyết định đúng đắn, nhanh, hiệu quả, kịp thời; dẫn dắt đồng đội. “Chính nhờ tham gia chơi thể thao cùng nhau, cổ vũ cho đồng đội, mỗi chúng ta sẽ có cơ hội phát huy tố chất và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng khi các em ra trường đi làm” - ông Vinh nhấn mạnh.

Bóng đá không chỉ giúp cải thiện thể chất mà còn hình thành những phẩm chất, nhân cách quan trọng. Sự cam kết, kiên trì và ý thức tự giác là những phẩm chất mà sinh viên có thể học được thông qua việc tham gia vào các hoạt động thể thao. Ông Vinh phân tích thêm, các hoạt động bóng đá đòi hỏi sự cam kết cao từ phía sinh viên. Các em phải cam kết thời gian và nỗ lực tập luyện, thi đấu cũng như tuân thủ những quy định và nguyên tắc của đội. Quá trình này giúp hình thành sự cam kết và trách nhiệm trong sinh viên, một yếu tố quan trọng đối với cuộc sống và sự nghiệp sau này.

Bóng đá cũng là môn thể thao đòi hỏi sự kiên trì, sinh viên phải chịu khó tập luyện mỗi ngày. Những thất bại và thử thách trong quá trình này giúp các em hình thành tính kiên nhẫn, phẩm chất quan trọng để vượt qua khó khăn. Cùng với đó, sinh viên còn được xây dựng tính tự giác trong việc duy trì sức khỏe cá nhân, tuân thủ quy định và nguyên tắc của đội. Các em cũng không phải luôn gặp thành công mà còn đối mặt với thử thách, thất bại. Những trải nghiệm này giúp sinh viên học hỏi, phát triển bản thân và sẵn sàng đối mặt với những thách thức tiếp theo khác.

Vit Ngân