Thứ năm, 23/3/2023, 13h24

Thu hút khách du lịch từ ẩm thực

Dù đi bt c đâu thì ngoài nhu cu tham quan, nghng, vui chơi gii trí thì m thc là yếu t quan trng đi vi khách du lch. Thông qua nhng món ăn ngon, hp dn mang đc trưng vùng min s níu chân du khách li du lch lâu hơn.


m thc là mt trong nhng yếu t quan trng thu hút khách du lch

Qung bá bánh mì Vit Nam

Đến với TP.HCM, ngoài việc tham quan các địa danh du lịch nổi tiếng thì thưởng thức món ngon cũng là lựa chọn không thể bỏ qua. Ẩm thực sẽ giúp du khách có những trải nghiệm trọn vẹn hơn về văn hóa đặc trưng của vùng đất đang đặt chân đến. Một trong những điều đặc biệt về ẩm thực TP.HCM là những con phố dành riêng cho ăn uống. Mỗi con đường ở TP lại gắn với một món ăn riêng mà chỉ cần lướt qua thôi đã thấy mùi hương ngập tràn. Từ lợi thế đó, Sở Du lịch TP.HCM xác định sản phẩm du lịch kết hợp với ẩm thực sẽ là một trong những sản phẩm chính của du lịch TP.HCM. Sở cũng xác định mục tiêu đến 2025, TP sẽ đưa sản phẩm du lịch ẩm thực đến đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đến năm 2030 phải xác định du lịch ẩm thực là một trong những động lực tăng trưởng chính của du lịch và thương hiệu ẩm thực TP.HCM phải là một trong những thương hiệu uy tín trên toàn quốc tế.


Không ch là món ăn, bánh mì đã tr thành mt nét văn hóa, dn đc trưng ca ngưi Vit

Để thực hiện mục tiêu đó, ngành du lịch TP.HCM đang tăng cường quảng bá ẩm thực qua các lễ hội. Sắp tới đây, Hiệp hội Du lịch TP.HCM sẽ tổ chức Lễ hội bánh mì Việt Nam lần 1 năm 2023 để tôn vinh bánh mì Việt Nam, qua đó giới thiệu đến du khách quốc tế ẩm thực độc đáo này. Lễ hội này diễn ra từ 30-3 đến 2-4 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, ban tổ chức sẽ giới thiệu các loại bánh mì, nguyên liệu làm bánh và nhân bánh mì cũng như các thiết bị làm bánh, các món, nước uống kèm bánh mì Việt Nam.

Không chỉ là món ăn, bánh mì đã trở thành một nét văn hóa, dấu ấn đặc trưng của người Việt. Bánh mì còn được đưa vào từ điển Oxford vào năm 2011, sau đó, món ăn này đã liên tục lọt vào nhóm 10, 20 những món ăn đường phố ngon nhất thế giới do các đơn vị bình chọn uy tín đưa ra. Bánh mì cũng tiếp tục có mặt trong từ điển Merriam Webster.


Vit Nam có nm thc phong phú vi nhiu món ăn hp dn, đc đáo không nơi nào có đưc

Bà Nguyễn Thị Khánh (Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM) khẳng định, ẩm thực đóng vai trò quan trọng trong du lịch của mỗi quốc gia. Riêng bánh mì Việt Nam được đánh giá có nhiều lợi thế trong việc tiếp cận du khách như hương vị thức ăn riêng biệt, sự đa dạng trong kết hợp nguyên liệu, nhiều cửa hàng ở mọi nơi, giá cả hợp lý, chế biến nhanh, cách thức trình bày bắt mắt, tốt cho sức khỏe, tiện dụng. “Chúng tôi kỳ vọng Lễ hội bánh mì Việt Nam sẽ góp phần đưa bánh mì Việt Nam vươn xa hơn nữa đồng thời thu hút khách du lịch đến Việt Nam cũng như TP.HCM”, bà Khánh chia sẻ.

Hi t tinh hoa m thc 3 min

Sau Lễ hội bánh mì Việt Nam tại TP.HCM sẽ diễn ra Lễ hội “Văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group” do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức. Lễ hội diễn ra trong 4 ngày từ 20 đến 23-4 tại Khu du lịch Văn Thánh (Q.Bình Thạnh). Năm ngoái, lễ hội này đã có hơn 30.000 lượt khách đến tham dự.

Không gian của lễ hội năm nay được bố trí thành 3 khu vực: Bắc, Trung, Nam quy tụ 40 gian hàng ẩm thực giới thiệu 350 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền phục vụ trên 6.000 ghế ngồi. Ngoài ra, ban tổ chức còn bố trí các xe lưu động bán các món ăn đường phố.


Ngoài m thc, L hi “Văn hóa m thc, Món ngon Saigontourist Group” còn có nhiu chương trình biu din ngh thut

Mặc dù yếu tố ẩm thực là chính nhưng lễ hội còn tích hợp thêm nhiều hoạt động đặc sắc như: Biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, tái hiện sinh hoạt các làng nghề truyền thống dành cho khách thưởng ngoạn. Các tiết mục biểu diễn quan họ, ca Huế, đờn ca tài tử, múa khỉ, biểu diễn trống Chhay Dăm của các nghệ nhân Khmer, hát then vùng Tây Bắc… giúp không gian của lễ hội thêm rộn ràng, đa sắc thái văn hóa các vùng miền.

Song song đó còn các trò chơi dành cho trẻ em như: Bịt mắt đập heo, đá cá, thắt lá dừa, thả banh, thảy banh, phóng phi tiêu, thảy vòng cổ chai, thảy đồng xu. Người lớn có thể tham gia chơi lô tô, cờ tướng, cờ vua, lắc bầu cua.

Các mô hình làng nghề cũng được tái hiện tại lễ hội. Có 10 làng nghề thủ công truyền thống tiêu biểu như: Nấu rượu, làm tàu hũ, bún, bánh phồng, kẹo, bánh dân gian, đan tre, chằm nón, dệt chiếu cói, làm gốm.

Ông Phạm Huy Bình (Chủ tịch Saigontourist Group) chia sẻ: “Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2022 đã được giải thưởng Ẩm thực thế giới bình chọn là “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022”. Lễ hội năm 2023 sẽ trở lại với quy mô lớn hơn và ấn tượng hơn, cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện. Đây là một trong những hoạt động nhằm góp phần quảng bá cho sự hấp dẫn, đặc sắc của nền ẩm thực đa dạng, phong phú của Việt Nam đến với du khách trong nước cũng như bạn bè khắp năm châu. Thông qua sự kiện này, chúng tôi cũng mong muốn quảng bá TP.HCM là điểm đến hội tụ nhiều yếu tố hấp dẫn, trong đó có ẩm thực”.

H Trinh