Thứ bảy, 18/11/2023, 21h58

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn: ĐH vận hành theo mô hình mới cần phải thấy hết các thách thức

Một ĐH vận hành theo mô hình mới với quản trị tiên tiến, sự chuyển đổi đó cần được tiến hành cùng lúc và đồng bộ, cần phải thấy hết các thách thức đang chờ phía trước.


Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi lễ

Ngày 18-11, ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chuyển Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH Kinh tế TP.HCM.

Đổi mới là cần thiết

Tại đây, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn đánh giá, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM nay là ĐH Kinh tế TP.HCM chính là cơ sở giáo dục ĐH hàng đầu của cả nước về lĩnh vực quản lý, kinh tế, kinh doanh; đã khẳng định được uy tín, vị thế trong nước và quốc tế.

Qua 48 năm, các thế hệ cán bộ, viên chức, giảng viên, sinh viên ĐH này luôn đi đầu trong đổi mới sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn để xây dựng và phát triển trường thành một địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng cao, trình độ cao. Đặc biệt, trường tạo được sức hút lớn đối với sinh viên, học viên thế hệ mới năng động; đã tạo dựng được một môi trường giáo dục thân thiện, sáng tạo, chất lượng.


Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn (người thứ 3 từ phải sang) và bà Nguyễn Thị Lệ (người thứ 3 từ trái sang) cùng trao quyết định chuyển Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH Kinh tế TP.HCM cho lãnh đạo ĐH này

“Với những nỗ lực không ngừng đó, ĐH Kinh tế TP.HCM đã được Đảng, Nhà nước, các cấp ngành ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý”- Thứ trưởng cho biết, đồng thời chúc mừng thành tựu nhà trường đạt được trong hơn 48 năm qua.

Theo Thứ trưởng, trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và sự phát triển rất nhanh của khoa học công nghệ, giáo dục ĐH đang đứng trước nhiều thuận lợi, thời cơ cũng như thách thức. Trong xu thế đó, đổi mới cơ cấu, tổ chức bộ máy là rất cần thiết để phù hợp thực tiễn của cơ sở đào tạo và phù hợp mục tiêu chiến lược nhằm quản lý, quản trị hiệu quả, đẩy mạnh tự chủ cũng như sử dụng tối ưu các nguồn lực.

“ĐH Kinh tế TP.HCM là một trong những đơn vị tiên phong chủ động tái cấu trúc theo hướng trở thành ĐH, mô hình quản trị mới không chỉ giúp trường duy trì được tính ổn định vốn có mà còn tạo tiền đề đẩy mạnh phát triển trong tương lai” Thứ trưởng nhận định.

Ở chặng đường mới với tên gọi mới, Thứ trưởng đề nghị ĐH Kinh tế TP.HCM cần sớm hoàn thiện, cập nhật chiến lược và định hướng phát triển lâu dài; hiện thực hóa mô hình quản trị ĐH hiệu quả, tiên tiến; hoàn thiện quy chế tổ chức hoạt động; đổi mới toàn diện, đổi mới thực chất từ bên trong; phát huy dân chủ để đưa tự chủ ĐH đi vào chiều sâu.

“Thay đổi một mô hình, một định hướng từ sự lựa chọn đến vận hành đầy đủ và hiệu quả là cả một khoảng cách. Một ĐH vận hành theo mô hình mới với quản trị tiên tiến, sự chuyển đổi đó cần được tiến hành cùng lúc và đồng bộ, cần phải thấy hết các thách thức đang chờ phía trước”- Thứ trưởng nhấn mạnh.


Bà Nguyễn Thị Lệ (Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM) phát biểu

“Lãnh đạo TP.HCM tin tưởng rằng ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ thực hiện thành công mô hình ĐH đa ngành và phát triển bền vững; đạt nhiều thành tích to lớn hơn; đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao; góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của thành phố và đất nước”, bà Bà Nguyễn Thị Lệ (Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM).

Ông Sơn cũng đề nghị ĐH Kinh tế TP.HCM với vị thế là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của đất nước, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục - đào tạo. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, thực sự trở thành ĐH theo định hướng nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực và phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về giáo dục chất lượng gắn liền thực tiễn.

Phát huy đào tạo các lĩnh vực thế mạnh về kinh tế, kinh doanh, lĩnh vực mới

Tham dự và phát biểu tại chương trình, Bà Nguyễn Thị Lệ (Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM) nhận định, trường ĐH có vai trò hết sức quan trọng; không chỉ đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn là nơi đóng góp quan trọng cho đường lối, chính sách phát triển của địa phương, khu vực và đất nước.

Hơn 48 năm qua, ĐH Kinh tế TP.HCM đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao - nhân tố đóng vai trò quyết định cho sự phát triển của TP.HCM, khu vực phía Nam và cả nước.

Theo bà Lệ, các năm qua, trường đã tiên phong đổi mới mô hình quản trị theo hướng tự chủ toàn diện, hiện đại và hội nhập; công tác đào tạo luôn được đổi mới, bám sát thực tiễn. Hàng năm, trường đào tạo, cung cấp cho thành phố và cả nước hàng ngàn nhân lực có trình độ cao, đủ năng lực để tiếp cận, làm việc trên nhiều ngành, lĩnh vực.

Khẳng định Đảng bộ và chính quyền TP.HCM luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo, bà Lệ kỳ vọng ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ tiếp tục phát triển thành một ĐH mang tầm khu vực và thế giới; có những đóng góp ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả. Đặc biệt, tiếp tục phát huy đào tạo các lĩnh vực có thế mạnh về kinh tế, quản lý, kinh doanh, luật và những lĩnh vực mới đang triển khai như: Khoa học dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, thương mại điện tử, truyền thông số và thiết kế đa phương tiện; công nghệ tài chính, công nghệ marketing, công nghệ logistic, kinh doanh số, kỹ sư robot và trí tuệ nhân tạo… Từ đó, giúp thành phố có những chính sách đột phá trong quá trình phát triển thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, giáo dục, khoa học - công nghệ của khu vực, có chất lượng cuộc sống tốt và phát triển bền vững.

Mê Tâm