Thứ bảy, 11/1/2020, 20h34

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: An toàn thực phẩm là vấn đề cấp thiết

Sáng 11-1, Thng Nguyn Xuân Phúc đã ch trì Hi ngh trc tuyến toàn quc v an toàn thc phm (ATTP).

Th tưng Nguyn Xuân Phúc ch trì hi ngh. Ảnh: VGP

Tại đây Thủ tướng nhấn mạnh, qua một năm thực hiện các văn bản, quy phạm pháp luật, chủ trương của Đảng về ATTP, nhiều địa phương đã ban hành chỉ thị, kế hoạch, nội dung, giải pháp chỉ đạo cụ thể. Ban chỉ đạo liên ngành ATTP từ Trung ương đến địa phương đã nghiêm túc, hoạt động thường xuyên hiệu quả, có nhiều chuyển biến tích cực, đồng bộ, mạnh mẽ. Cạnh đó, sức mạnh tập thể toàn dân đã mang đến kết quả đáng khích lệ. Các kết quả đạt được đã để lại nhiều bài học không chỉ cho cơ quan chỉ đạo cấp tỉnh, Trung ương mà còn là vai trò của cơ sở xã, phường, trưởng các cửa hàng, căng tin, siêu thị.

Theo Thủ tướng, những năm gần đây, các cấp, các ngành đã có sự nhận thức tốt trong lưu thông, tiêu thụ những sản phẩm liên quan đến con người. Đó là tinh thần chỉ đạo quyết liệt, hành động không nhân nhượng các hành vi vi phạm ATTP của Quốc hội, Chính phủ... Mặc dù có quyết tâm và đạt nhiều kết quả nhưng Thủ tướng nhận định, công tác ATTP vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ dẫn đến nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Phương pháp quản lý ATTP không đồng nhất. Kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ còn hạn chế.

Bên cạnh đó là thói quen còn dùng thuốc bảo vệ thực vật không có nguồn gốc, dẫn đến tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên cây, nông sản vẫn còn cao. Còn xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn công nghiệp. Việc kinh doanh quảng cáo thực phẩm chất lượng thấp, đặc biệt trên mạng xã hội ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Đặc biệt, pháp luật đã có nhưng còn nhiều sơ hở, thể chế cũng bất cập. Vì vậy cần tính toán xem có nên điều chỉnh Luật ATTP hay không; Xem những hành vi nào chưa xử lý nghiêm để điều chỉnh xử lý...

Khi t 42 b can vi phm quy đnh ATTP

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 13, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định ATTP và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Đồng thời đã tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân như sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản. Từ đầu năm 2017 đến nay đã không phát hiện các mẫu thịt nhiễm Salbutamol, tỷ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh.

Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 2.000 người mắc, 1.918 người nhập viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 32 vụ (29,6%), số mắc giảm 1.478 người (42,6%), số  đi viện giảm 1.135 người (37,2%), số tử vong giảm 9 người (52,9%).

T.S

Theo Thủ tướng, công tác ATTP phải nghiêm, phát hiện vi phạm không chỉ xử lý hành chính mà còn phải xem xét xử lý hình sự và không bỏ qua bất cứ vụ nào. Đây là việc cần thiết để răn đe vì làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Đồng thời chú trọng công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và doanh nghiệp trong việc sản xuất, tiêu dùng thực phẩm.

Ông cũng đề nghị các địa phương, nhất là các đô thị lớn chỉ đạo thí điểm việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ATTP tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Hoàn thiện đề án phát triển 5 sản phẩm hữu cơ sạch bền vững trình Thủ tướng ký. Rà soát, loại bỏ khỏi danh mục được phép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không an toàn, độc hại đối với sức khỏe và môi trường. Cùng với đó là tăng cường chống hàng giả, không rõ nguồn gốc, nhập lậu…

Thủ tướng nhấn mạnh, quán triệt tinh thần bảo vệ “quyền quan trọng của con người là sức khỏe”, cho nên ATTP là vấn đề cấp thiết không chỉ là hiện nay mà là mãi mãi về sau. Cả hệ thống chính trị phải làm cho thật tốt vì đây không chỉ là đòi hỏi cấp bách, cấp thiết chính đáng của người dân mà còn là trọng trách ưu tiên của Đảng, Nhà nước đối với sự phát triển của dân tộc.

Riêng với TP.HCM, Thủ tướng cho biết, Chính phủ cho phép TP tiếp tục duy trì Ban quản lý ATTP trong 3 năm tới để rút kinh nghiệm chung với yêu cầu TP đông dân nhất nước phải đạt ATTP tốt nhất.

Minh Phương