Thứ sáu, 24/5/2024, 16h14

Tình yêu sách không của riêng ai!

Yêu sách, viết sách, đó là nim hnh phúc và thú v. Chính vì thế, không ch có các nhà văn, nhà thơ mi viết và in sách mà nhng ngưi thuc các lĩnh vc khác như đo din, MC, doanh nhân, nhà báo… cũng đã cho ra đi nhng tác phm sách đưc gii chuyên môn đánh giá cao. Có th khng đnh là tình yêu vi sách là không ca riêng ai…!


Đo din Vũ Thành Vinh gii thiu tác phm “Hnh phúc tng giây” ti Trưng ĐH Văn hóa TP.HCM

T đo din, nhà báo…

NSƯT Vũ Thành Vinh là đạo diễn, nhà sản xuất của nhiều chương trình truyền hình ăn khách như Solo cùng bolero, Én vàng, Cười xuyên Việt, Tình bolero, Chung sức chung lòng, Trăm năm nguồn cội… Năm 2017, anh mắc bệnh và đứng trước lằn ranh sinh tử. Rồi như có phép màu, anh vượt qua được biến cố và hồi phục một cách thần kỳ.

Sau trận bệnh đó anh đã dành một năm để viết quyển sách “Sự sống giá bao nhiêu?” bán được gần 20.000 bản.

Vũ Thành Vinh xúc động nói: “Khi đó tôi vừa trải qua lằn ranh sinh tử nên lập tức tôi nỗ lực viết sách để ca ngợi sự sống. Và mới đây, tôi viết sách để ca ngợi vẻ đẹp của hạnh phúc, với tác phẩm mới nhất “Hạnh phúc từng giây” do Saigon Books phối hợp với Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành”.

 Sách dày hơn 200 trang với 52 câu chuyện ứng với 52 tuần trong một năm. Độc giả mỗi tuần đọc 1 câu chuyện, chỉ tốn 1 năm là đọc xong quyển sách. Và như thế, “Hạnh phúc từng giây” sẽ giúp độc giả có trọn vẹn một năm hạnh phúc. Tựa mỗi câu chuyện cực ngắn, chỉ có một chữ như: Giây, Đầu, Cuối, Tâm, An, Lặng, Thinh, Biết, Ơn, Ngắm, Thiền… Vũ Thành Vinh vốn là đạo diễn nên với anh ngôn ngữ hình ảnh là cô đọng, không cần nói nhiều. Vì vậy, anh đặt cho mỗi câu chuyện của mình một từ ngắn gọn để đem đến cho người đọc độ lắng, chậm lại để suy ngẫm.


MC Hi Triu ký tng sách cho đc gi

Vũ Thành Vinh cho biết là nhà sản xuất, anh hoàn toàn có thể làm những chương trình truyền hình nói về sự sống, hạnh phúc. Tuy nhiên, anh chọn viết sách vì sách có những giá trị của nó. Có những trải nghiệm mà chỉ có đọc chúng ta mới thấy được giá trị hạnh phúc.

Với Vũ Thành Vinh, anh quan niệm hạnh phúc không ở đâu xa mà thực ra chỉ là những câu chuyện xoay quanh mỗi người. Đôi khi chỉ là nhìn ai đó mỉm cười, hoặc một ánh mắt. Giây chúng ta vừa trải qua là quá khứ, giây chúng ta đang nói đến là hiện tại, và điều ta hướng đến là tương lai. Mỗi một ngày từng giây trôi qua ta hãy trân trọng và sống hạnh phúc mỗi một giây phút đó.

Chia sẻ về lý do viết “Hạnh phúc từng giây”, tác giả Vũ Thành Vinh cho biết anh muốn truyền tải lối suy nghĩ sự tích cực, mở ra thêm một con đường tìm về bình an và hạnh phúc cho người đọc.

Là một nhà báo nổi tiếng, nhiều năm làm việc tại Báo Tuổi trẻ, gần đây Lưu Đình Triều còn được nhiều bạn đọc và đồng nghiệp yêu thích với phong cách văn chương thu hút qua nhiều đầu sách về khảo cứu, du lịch...

“Đời, có yêu tôi?” là tự truyện mới nhất về cuộc đời của cậu bé Lưu Đình Triều cho đến vai trò nhà báo có tiếng trong làng báo. Sách dày hơn 400 trang, gồm 18 chương.

GS.TS nhà phê bình văn học Huỳnh Như Phương nhận định: “Hoàn cảnh gia đình cùng những vướng víu và nỗ lực cá nhân của Lưu Đình Triều cho thấy bản thân anh cũng là một “nhân vật” tiêu biểu của thế hệ đôi mươi khi đất nước chuyển sang bước ngoặt lịch sử vào năm 1975.


Bìa sách “Đi, có yêu tôi?”

Nói về cuốn tự truyện, nhà thơ Lê Minh Quốc cho biết: “Quen biết nhà báo Lưu Đình Triều đã lâu, nhưng đây là lần đầu tiên được biết về những chông chênh số phận mà ông trải lòng qua tự truyện “Đời, có yêu tôi?’. Và dù đời có lúc này lúc khác, yêu hoặc không yêu thì tác giả vẫn làm chủ những đường đi, lối rẽ của mình…”.

… Đến MC, doanh nhân

Sau nhiều năm ấp ủ, doanh nhân Võ Thị Thúy Hiền cũng cho ra đời quyển sách “Phép màu của lòng biết ơn” (NXB Công thương ấn hành). Đây là một tác phẩm đầy cảm hứng kể về hành trình từ một cô bé nghèo sống dưới chân núi Tà Cú ở tỉnh Bình Thuận trở thành một doanh nhân thành đạt, một nhà từ thiện với nhiều hoạt động đầy ý nghĩa, có nhiều đóng góp cho xã hội. Với tâm huyết và kinh nghiệm làm việc của một doanh nhân, Võ Thị Thúy Hiền đã chia sẻ những câu chuyện và bài học cuộc sống quý giá mà cô đã trải qua. Cuốn sách không chỉ cho thấy tấm gương về sự kiên trì và tinh thần phấn đấu của tác giả mà còn là một nguồn cảm hứng cho những ai đang tìm kiếm lối đi cho chính mình.

Tác giả chia sẻ: “Mình viết quyển sách này, là những câu chuyện chân thật, về những điều Hiền đã trải qua, cách Hiền vượt qua khó khăn. Và mỗi người, khi đọc sách điều có sự cảm nhận, suy nghĩ riêng. Hiền không dám khuyên, hoặc giáo điều điều gì qua câu chuyện của Hiền. Mà chỉ hy vọng, lòng biết ơn, những phép màu, sự tử tế sẽ được lan tỏa”.

MC Hải Triều sinh năm 1995, từng đoạt giải thưởng như quán quân Micro Vàng 2016 và Én bạc Người dẫn chương trình HTV 2019. Ngoài ra, anh còn là thạc sĩ văn học Việt Nam và được mời thỉnh giảng ở nhiều trường cao đẳng, đại học.

Hơn 8 năm gắn bó với công việc giảng dạy, MC Hải Triều đúc kết được nhiều kinh nghiệm và quyết định cho ra mắt quyển sách “Nói gì cho học trò vui?”. Tác phẩm này được xem như nhật ký ghi lại hành trình vui buồn của anh khi đứng trên bục giảng.

Song song với công việc dẫn chương trình, MC Hải Triều còn là một giảng viên. Anh từng xuất bản quyển “Thương một người đã có người thương” và nhận được sự yêu mến của nhiều độc giả. Nối tiếp thành công này, Hải Triều quyết định chấp bút cho tác phẩm mới mang tên “Nói gì cho học trò vui?”.

Khác với quyển “Thương một người đã có người thương”, tác phẩm “Nói gì cho học trò vui?” của Hải Triều là những dòng chia sẻ về những trải nghiệm khi anh đối thoại với những học sinh, sinh viên của mình. Từ đó, anh thấu hiểu được tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của những bạn trẻ khi lần đầu “chạm ngõ” cuộc đời.

Trong “Nói gì cho học trò vui?”, Hải Triều từng bước đưa độc giả của mình trải qua những giai đoạn trưởng thành và mô tả chân thật về những đổi thay cuộc đời. Đồng thời, nam MC còn mở ra lối đi cho các bạn trẻ có thể vượt qua chông gai, áp lực đồng trang lứa để vững bước trên đường đời.

Công Sơn