Thứ năm, 16/1/2020, 21h08

TP.HCM: Hơn 21 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo

Ti ngày hi, nhiu ngưi dân đã tham gia hiến máu nhân đo. Ảnh: Đ.Khoa

Ngày 16-1, Hội Chữ thập đỏ TP.HCM đã tổ chức Ngày hội “Nghĩa tình mùa xuân”. Đây là hoạt động nhằm vận động mọi nguồn lực ủng hộ Quỹ Chữ thập đỏ (CTĐ) thực thiện trợ giúp nhân đạo trong dịp Tết; đồng thời kêu gọi người dân cùng hưởng ứng thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2020.

Ngày hội đã thu hút hàng ngàn người dân TP tham gia với 6 gian hàng khám tầm soát và tư vấn sức khỏe miễn phí của hội CTĐ đến từ các BV: Từ Dũ, Nhân dân 115, Nguyễn Tri Phương, Đa khoa Vạn Hạnh, Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Trung tâm sơ cấp cứu TP.

Bên cạnh đó còn có 32 gian hàng trưng bày các sản phẩm phục vụ tiêu dùng, sinh hoạt trong dịp Tết Nguyên đán 2020, các sản phẩm lưu niệm do nhiều doanh nghiệp đồng hành cùng Hội CTĐ thực hiện. Khách tham quan tại ngày hội được mua các sản phẩm với giá ưu đãi. Đặc biệt, toàn bộ số tiền thu được từ ngày hội sẽ đóng góp vào Quỹ CTĐ TP để tiếp tục chăm lo Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Tại đây, ông Trần Trường Sơn - Chủ tịch Hội CTĐ TP - đã thông tin về kết quả thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2020 (được phát động từ tháng 11-2019). Theo đó, sau khi phát động, phong trào đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo mạnh thường quân, doanh nghiệp và người dân TP. Tính đến 14-1-2020, Hội CTĐ TP đã vận động được hơn 21 tỷ đồng và thực hiện chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Cụ thể, tại TP.HCM, các cấp Hội CTĐ đã thực hiện thăm hỏi và tặng 19.987 suất quà tặng đến các hoàn cảnh khó khăn (trong đó 960 suất quà tặng nạn nhân chất độc da cam trị giá 492 triệu đồng; 1.979 suất quà tặng người khuyết tật trị giá gần 1 tỷ đồng; 574 suất quà tặng người già neo đơn trị giá 287 triệu đồng). Ngoài ra, Hội CTĐ TP đã thực hiện tặng quà đến 7 cơ sở xã hội; bàn giao 6 căn nhà tình nghĩa; khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.340 lượt người; tặng 40 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo; hỗ trợ 21 xe lăn tặng người khuyết tật; hỗ trợ chi phí phẫu thuật và điều trị cho 20 bệnh nhi tại BV Chấn thương chỉnh hình.

Hội CTĐ TP cũng tổ chức chăm lo cho người nghèo tại các tỉnh miền Tây (Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau); các tỉnh miền Đông Nam bộ (Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương; Bình Phước); các tỉnh Tây Nguyên (Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum) và các tỉnh Bắc Trung bộ (Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa) với tổng trị giá hơn 9 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hội CTĐ TP đã tăng cường tuyên truyền, vận động thực hiện chương trình “Lễ hội Xuân hồng”, phấn đấu vận động 50.000 đơn vị máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020. Đến ngày 12-1-2020, đã tiếp nhận được 16.941 đơn vị máu.

Dịp này, nhiều tập thể được nhận giấy khen vì đã thực hiện tốt phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2020.

Đăng Khoa