Thứ sáu, 23/7/2021, 10h58

TP.HCM tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16

Thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường, người dân trong các khu vực phong tỏa phải thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại siêu thị/chợ trong khu phong tỏa với 2 lần/ tuần, sử dụng phiếu đi chợ, siêu thị do chính quyền địa phương cấp.


TP.HCM tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 nhằm kiềm chế tốc độ lây lan của dịch

Thành ủy TP.HCM vừa có chỉ thị khẩn về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP sau 14 ngày áp dụng.

Chỉ thị chỉ rõ, các biện pháp tăng cường tập trung đẩy mạnh truyền thông sâu rộng, thực hiện triệt để phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát tờ rơi hướng dẫn thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện các quy định về việc giãn cách, nhất là việc bảo đảm giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình.

Thực hiện nghiêm yêu cầu, quy định cách ly, phong tỏa theo nguyên tắc: Trong các khu vực phong tỏa, thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi: có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại siêu thị/chợ trong khu phong tỏa với 2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ, siêu thị do chính quyền địa phương cấp. Đối với một số khu vực có nguy cơ rất cao thì từng hộ dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà.

Trong các khu cách ly, người đang thực hiện cách ly phải tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng và không được tiếp xúc trực tiếp với người khác trừ trường hợp cấp cứu y tế.

Đối với các gia đình có ca F0, F1 thực hiện cách ly tại nhà thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà trừ trường hợp cấp cứu y tế. Lương thực, thực phẩm thiết yếu sẽ được chính quyền hỗ trợ, cung cấp tại nhà. Các khu nhà trong các hẻm nhỏ, chằng chịt, đông người, mật độ dân số cao cũng thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa cá nhân với cá nhân.

Chỉ thị cũng nêu rõ, thu hẹp diện các nhóm đối tượng hoạt động trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Trong đó, tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách.

Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết. Riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách.

Hoạt động của doanh nghiệp cũng siết chặt. Cụ thể, chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp thẩm quyền quy định hoạt động theo yêu cầu phục vụ đảm bảo an toàn.

Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải đảm bảo an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “ba tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến”.

Đối với hoạt động chợ truyền thống chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, có quy định nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không gian mở, thoáng, có màng ngăn giữa người mua và người bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm giãn cách. Chỉ cho phép kinh doanh lương thực thực phẩm, hàng hóa thiết yếu và giảm quy mô còn khoảng 30%; các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn - lẻ để giảm tối đa lượng người tương tác.

Các cơ quan nhà nước tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi trong ngày tại cơ quan.

Đối với các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào TP, chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại phương tiện vận tải hàng hóa có mã (QR code) nhận diện được phép vận chuyển, vận tải vào TP hoặc lưu thông qua TP; các xe cá nhân của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân TP về quê theo kế hoạch.

Ngoài những biện pháp tăng cường trên, Chỉ thị còn yêu cầu tăng cường công tác truyền thông chủ động, hiệu quả, an dân. Thông tin phải chính xác, kịp thời, tích cực về hoạt động phòng, chống dịch, hạn chế tối đa đưa tin một chiều, thiếu kiểm chứng, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Theo Thành ủy TP.HCM, sau 14 ngày TP nỗ lực quyết tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng tình hình dịch tại TP vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Số ca nhiễm hàng ngày ở mức rất cao, nhất là trong các khu phong tỏa, khu cách ly; số đang điều trị, số ca nặng, tử vong ngày càng tăng, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư thiết bị phục vụ phòng, chống dịch đã quá tải… Vì thế, mục tiêu tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 nhằm phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao.

N.Trinh