Thứ ba, 7/3/2023, 15h52

Trường dành cho người trên 50 tuổi học nghỉ ngơi, giải trí

Chỉ cần trên 50 tuổi, người cao tuổi Trung Quốc hoàn toàn có thể đăng ký trở thành sinh viên của Đại học Người cao tuổi Quốc gia Trung Quốc.

Đại học Người cao tuổi Quốc gia Trung Quốc cung cấp hơn 40.000 khóa học dành cho người cao tuổi. Ảnh: Xinhua.

Với phương châm “sống đến già, học đến già", vào ngày 3/3 vừa qua tại Bắc Kinh, Đại học Người cao tuổi Quốc gia Trung Quốc chính thức được thành lập.

Đại học Người cao tuổi Quốc gia Trung Quốc được được xây dựng với mục đích hướng tới nền giáo dục phục vụ toàn dân, tích cực ứng phó với tình hình già hóa dân số đang diễn ra ở Trung Quốc.

Hơn 8.000 giáo viên đã gia nhập đội ngũ giảng dạy của Đại học Người cao tuổi Quốc gia Trung Quốc. Giáo trình học tập của trường tập trung vào 4 mặt chính: Nghỉ ngơi giải trí, rèn luyện sức khỏe, nâng cao kỹ năng và hoàn thành mong ước của người cao tuổi, từ đó cung cấp nhiều hình thức giáo dục phong phú cho các “sinh viên tóc bạc".

Theo People's Daily, học kỳ mùa xuân năm 2023 của Đại học Người cao tuổi Quốc gia Trung Quốc sẽ triển khai các hoạt động giảng dạy theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp, nhằm đào tạo kỹ năng, truyền tải văn hóa, phục vụ xã hội, nghiên cứu khoa học và giao lưu quốc tế cho người cao tuổi.

Với hình thức học trực tuyến, nhà trường sẽ cung cấp miễn phí 407.000 khoá học, tương đương gần 4 triệu giờ học, phục vụ gần 300 triệu người cao tuổi Trung Quốc. Các khóa học sẽ được đăng tải trên các nền tảng quen thuộc như wechat, ứng dụng điện thoại, trang web của trường…

Với hình thức học trực tiếp, cơ sở Ngụy Công Thôn nằm ở quận Hải Điến (Bắc Kinh) của Đại học Người cao tuổi Quốc gia Trung Quốc đã tiến hành tuyển sinh ngay sau khi thành lập. Dự kiến trường sẽ khai giảng đón các “tân sinh viên U60” vào ngày 20/3 sắp tới.

dai hoc nguoi cao tuoi anh 1

Các sinh viên U60 tốt trong buổi lễ tốt nghiệp đại học. Ảnh: Meipian.

Được xây dựng dựa trên cơ sở hệ thống giảng dạy của Đại học Mở Quốc gia Trung Quốc, tính đến cuối năm 2022, toàn Trung Quốc hiện có 30 chi nhánh đại học người cao tuổi cấp tỉnh và nhiều cơ sở chuyên biệt dành cho người cao tuổi. Ngoài ra, Đại học Mở Quốc gia cũng đã thành lập hơn 55.000 điểm giáo dục cấp cơ sở để phục vụ mong muốn học tập của người cao tuổi.

Không chỉ giảng dạy, Đại học Người cao tuổi Quốc gia Trung Quốc còn cung cấp nguồn tài liệu phong phú cho các trường đại học dành cho người cao tuổi ở các cấp trên khắp Trung Quốc, từ đó xây dựng nền tảng chung để chia sẻ tài liệu học tập của người cao tuổi Trung Quốc, thúc đẩy giáo dục người cao tuổi phát triển.

Theo Đinh Hiền/Zingnews