Thứ bảy, 10/12/2022, 15h30

Trường học trong mơ không tồn tại

Sarah Wernsing, cố vấn học tập tại một trường đại học ở Mỹ, nói cô sẽ không nói chuyện với con mình về một ngôi trường "trong mơ".

Ngôi trường kết nối bạn với các cơ hội là một ngôi trường tốt. Ảnh: Pexels.

Sarah Wernsing, cố vấn học tập tại một trường đại học khai phóng ở Mỹ, nói mỗi năm, cô đều hỏi các tân sinh viên tại sao lại chọn ngôi trường này để theo học. Và sau đó nhận được những câu trả lời như: "Chà, đó không phải là lựa chọn đầu tiên, nhưng đó là nơi tôi nhận được hỗ trợ về tài chính, vì vậy tôi ở đây".

Cô Wernsing đã nghe nhiều những câu trả lời như thế này, đôi khi kèm theo một cái nhún vai xấu hổ.

"Họ đang lãng mạn hóa việc tìm kiếm trường đại học top đầu như một lựa chọn phù hợp hay một địa điểm lý tưởng. Những học sinh không vào được hoặc không đủ khả năng chi trả tại các trường học này cũng sẽ lo lắng khi bỏ lỡ cơ hội", cô Wernsing nói.

Có lẽ nó xuất phát từ bảng xếp hạng của US News và World Report, hoặc sự lo lắng của cha mẹ về việc con mình bị tụt hậu, điều này khiến họ phải tìm kiếm "trường học tốt" để con tiến lên.

Dù có một số điều nhất định để đánh giá mức độ công nhận, tỷ lệ tốt nghiệp, sự an toàn trong nhà trường, cô Wernsing khẳng định sẽ không nói chuyện với con mình về một ngôi trường "trong mơ".

Sau nhiều năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục đại học, cô muốn dạy sinh viên cách tận dụng tối đa bất cứ nơi nào họ theo học. Các chuyên gia khác cũng đồng ý: "Mục tiêu tốt nhất không nhất thiết là vào một trường đại học hàng đầu".

Học phí đắt đỏ và đi kèm với "nợ"

"Đại học đi kèm với chi phí khổng lồ cho sinh viên và gia đình, và chúng tôi sẽ sẵn sàng cho tất cả các lựa chọn sau trung học của các con, kể cả vướng vào mắc nợ", cô Werning nói. mắc ô Wernsing nói.

Cô Wernsing hiểu rõ nếu mắc nợ sẽ bị hạn chế các lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, nhờ sự may mắn và nỗ lực, cô tốt nghiệp đại học mà không vướng vào những khoản nợ. Cô Wernsing đã có thể đi dạy ở nước ngoài, công việc này trả lương thấp nhưng mang lại nhiều kinh nghiệm. Sau đó, cô và đối tác đều học cao học.

dai hoc hang dau anh 1

Không phải trường nào cũng có nguồn lực dồi dào và cựu sinh viên giàu có. Ảnh: Pexels.

"Mặc dù đã chọn các chương trình được tài trợ bởi các trợ lý giảng dạy và nghiên cứu, chúng tôi vẫn nợ hơn 130.000 USD, mọi lựa chọn kể từ đó về công ty, gia đình, nhà cửa đều bị ảnh hưởng bởi các khoản nợ", cô Wernsing nói.

Cô Wernsing nói không phải trường nào cũng có nguồn lực dồi dào và cựu sinh viên giàu có. Nhưng mọi tổ chức, tức các trường cao đẳng, trường công lập thuộc mọi quy mô, trường tư thục, dạy nghề và các chương trình cấp bằng trực tuyến, ở đó đều có các chuyên gia và giáo sư tài năng, họ tận tâm kết nối với những người khác trong lĩnh vực. Mọi tổ chức cũng đều có bảng công việc, cố vấn nghề nghiệp, thực tập và kết nối cộng đồng.

Mỗi trường đều có cơ hội riêng

Theo cô, ngôi trường kết nối bạn với các cơ hội là một ngôi trường tốt. Để học tập tốt tại ngôi trường nào đó, bạn phải là người biết nắm bắt cơ hội, làm việc chăm chỉ, đặt câu hỏi, nói chuyện với các giáo sư, đến thăm trung tâm nghề nghiệp, thử tham gia các tổ chức sinh viên và cơ hội thực tập. Đây là những gì cô sẽ nói với các con.

Cô Wernsing kể đối tác của của cô làm việc với một sinh viên thực tập đã theo học trường cao đẳng cộng đồng nhỏ. Cô gái đó đã làm việc chăm chỉ trong các lớp kỹ thuật và được các giáo sư khuyến khích nộp đơn xin thực tập. Trong quá trình thực tập, nữ sinh có trách nhiệm và tận tâm.

Bây giờ công ty đang giúp cô ấy hoàn thành tấm bằng cử nhân và học bổng để trang trải chi phí tại ngôi trường tiểu bang mà cô Wernsing đang hỗ trợ giảng dạy.

Nữ sinh đó đã có nhiều mối quan hệ và triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Mặc dù không học tại ngôi trường mơ ước, cô luôn nắm bắt, tận dụng cơ hội tại nơi đang theo học.

"Hy vọng của tôi dành cho các con không phải là mối quan hệ với những cựu sinh viên giàu có, mà là chúng tìm được công việc ý nghĩa trong cộng đồng của mình, trở thành những người quan tâm và tận tụy. Tôi cũng mong rằng những người xung quanh mình cũng sẽ làm như vậy", cô Wernsing nói.

Theo Lan Anh/Zingnews