Thứ sáu, 12/4/2024, 10h06

Truyền hình thực tế về con của người nổi tiếng thiếu sự hấp dẫn

Chương trình Mẹ siêu nhân và Mẹ vắng nhà ba là siêu nhân lên sóng cùng thời điểm, với sự góp mặt của nhiều em bé đáng yêu đã không thành công như kỳ vọng.

Sau gần nửa chặng đường, cả 2 chương trình đều thu về hiệu ứng khá tương đồng. Trong đó, tập đầu hút hơn 1 triệu lượt xem và giảm dần ở các tập sau đó. Kết quả này trái ngược với dự đoán của nhiều người trước đó về sức hút lớn đối với khán giả.

2 chương trình cùng khai thác đề tài chăm sóc con cái của những người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng; sự đáng yêu của những đứa trẻ; những bài học, kinh nghiệm cho phụ huynh… Nội dung phù hợp với nhiều nhóm khán giả, được phát vào khung giờ vàng trên những kênh giải trí lớn như HTV7, VTV3. Chưa kể, những em bé tham gia chương trình đều đã nổi tiếng, thậm chí có bé thu hút hàng triệu người hâm mộ như bé Pam (con của Salim và Hải Long). Vì thế, nhiều người dự đoán sẽ có cuộc cạnh tranh khá khốc liệt giữa 2 chương trình.

Bé Pam và ba Hải Long trong tập 4 của Mẹ vắng nhà ba là siêu nhân - Ảnh chụp màn hình

Bé Pam và ba Hải Long trong tập 4 của Mẹ vắng nhà ba là siêu nhân. Ảnh chụp màn hình

Nhà sản xuất (NSX) cũng tận dụng YouTube, các mạng xã hội để đăng những video clip cắt từ các tập phát sóng, hậu trường để thu hút khán giả. NSX Mẹ siêu nhân cũng sản xuất series Làm mẹ vi diệu (talk show để các bà mẹ nổi tiếng trò chuyện về việc nuôi dạy con, chăm sóc gia đình) để đồng hành, lan tỏa thêm.

Vài năm trước, những chương trình có sự tham gia của con cái những người nổi tiếng thường thu hút lượt xem rất lớn. Trong đó, có những chương trình tạo nên hiện tượng như: Bố ơi mình đi đâu thế? hay mùa đầu của Mẹ vắng nhà ba là siêu nhân. Nhưng qua nhiều mùa, chúng cũng rơi vào thoái trào.

Mẹ siêu nhân được mua bản quyền từ Trung Quốc. Tuy nhiên nội dung cũng không khác nhiều so với các chương trình tương tự. Còn mùa 2024 của Mẹ vắng nhà ba là siêu nhân vẫn đi theo mô típ trước nay, không có nhiều thay đổi.

Sự đáng yêu, ngây thơ của các bé là điểm tạo nên sự thú vị cho các chương trình. Nhưng điều đó chưa đủ trong bối cảnh hiện tại. Chưa kể, những năm trước, khán giả rất khó để tiếp cận với cuộc sống thường ngày của các ngôi sao, người nổi tiếng. Nhưng hiện nay thông tin về lĩnh vực này đã rất phổ biến.

Các bé tham gia trong 2 show trên đều được công chúng biết đến trước đó. Một số gia đình còn là NSX nội dung số có tiếng trên TikTok, YouTube, Facebook. Vì thế, khán giả phần nào đã biết, nắm bắt được về cuộc sống của họ, tính cách của các bé mà không cần chờ đợi đến các chương trình này lên sóng trong khi các chương trình truyền hình thực tế luôn cần sự mới mẻ, đủ để gây tò mò, hấp dẫn khán giả.

Theo Hà Anh/PNO