Thứ ba, 16/4/2024, 10h27

Uống nước trước khi đánh răng có khiến vi khuẩn vào dạ dày?

Thời điểm uống nước vào buổi sáng khiến nhiều người băn khoăn về các nguy cơ sức khỏe tiềm tàng.
Axit dịch vị do dạ dày tiết ra có thể loại bỏ vi khuẩn và vi sinh vật do đường miệng đưa vào.
Axit dịch vị do dạ dày tiết ra có thể loại bỏ vi khuẩn và vi sinh vật do đường miệng đưa vào.
Hiện nay vẫn những cuộc tranh luận về việc có nên uống nước trước khi đánh răng hay không bởi một số người cho rằng làm vậy sẽ vô tình uống cả vi khuẩn. Số còn lại lập luận họ đã uống nước trước khi đánh răng nhiều năm nhưng vẫn không thấy sức khỏe ảnh hưởng gì.
Trên thực tế, cần đi tìm câu trả lời liệu vi khuẩn trong miệng có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất hay không. Nhiều người cho rằng sau một đêm miệng có mùi hôi rõ rệt vì có nhiều vi khuẩn, khi uống nước sẽ đưa vi khuẩn vào dạ dày làm tổn thương cơ quan này.
Nhưng nếu nhận định như vậy, họ đã đánh giá thấp chức năng tiêu hóa mạnh mẽ của dạ dày. Theo bác sĩ Ấn Độ Jagdish Prasad Mehrotra, axit dịch vị do dạ dày tiết ra có thể loại bỏ vi khuẩn và vi sinh vật do đường miệng đưa vào sau đó bài tiết chúng ra ngoài thông qua quá trình trao đổi chất mà không gây hại gì đến đường tiêu hóa.
Ngoài ra, khoang miệng cũng chứa nhiều vi khuẩn mà nước không dễ lấy đi. Đó là lý do chúng ta cần đánh răng mỗi ngày thay vì chỉ súc miệng để giữ cho răng khỏe mạnh. Vậy nên uống nước khi bụng đói vào buổi sáng sẽ không có tác động tiêu cực đến cơ thể, lựa chọn uống trước hay sau bữa sáng là của bạn.
Điều bác sĩ Jagdish Prasad Mehrotra lưu ý là nhiều người nên thay đổi thói quen uống nước hay ăn sáng ngay sau khi đánh răng vì như vậy có thể làm giảm hiệu quả của kem đánh răng. Thay vào đó hãy chờ 15-20 phút sau khi vệ sinh răng miệng rồi mới ăn hoặc uống.
NT (theo khoahoc.tv)