Thứ tư, 6/7/2022, 10h49

Việt Nam giảm một bậc trên bảng xếp hạng hộ chiếu thế giới

Theo kết quả mới nhất do Henley Passport Index cập nhật, du khách mang hộ chiếu Việt Nam có thể không cần xin thị thực khi nhập cảnh ở 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Theo bảng xếp hạng Henley Passport Index công bố quý II, căn cứ trên 199 hộ chiếu và 227 điểm đến bao gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, hộ chiếu Việt Nam nhận số điểm 54, đứng vị trí thứ 90.
Với con số này, du khách Việt Nam có thể tới 54 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa. Kết quả này cho thấy Việt Nam đã tụt một bậc so với thứ 89 ở quý I năm nay, nhưng tăng 5 điểm so với năm 2021 (thứ 95).
Ảnh bìa cuốn hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam
Cụ thể, theo thông tin từ Henley Passport Index, công dân Việt Nam sẽ được miễn thị thực, chỉ cần xin visa khi đến nơi (visa on arrival) hoặc visa điện tử (eTA) có tỉ lệ thành công cao tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó bao gồm:
Các điểm đến miễn thị thực cho hộ chiếu Việt Nam: Quần đảo Cook, Micronesia, đảo quốc Niue, Barbados, Haiti, Saint Vincent & Grenadines, Singapore, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Chile, Ecuador, Panama, Dominica.
Các điểm đến cấp visa on arrival: Quần đảo Marshall, quần đảo Palau, Samoa, Tuvalu, Iran, Kuwait, St Lucia, Maldives, Nepal, Tajikistan, đông Timor, Bolivia, quần đảo Cape Verde, quần đảo Comoro, Guinea-Bissau, Kenya, Madagascar, Malawi, Mauritania, Mauritius, Mozambique, Namibia, Rwanda, Senegal, Seychelles, Sierra Leone, Somalia, Tanzania, Togo, Uganda, Zambia.
Các điểm đến chấp nhận eTA: Đài Loan (Trung Quốc), Sri Lanka.
Hộ chiếu phổ thông mới có in phong cảnh tiêu biểu, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước Việt Nam.
Cũng trong bảng xếp hạng, hiện hai cuốn hộ chiếu "quyền lực" nhất thế giới gồm Nhật Bản và Singapore, đều nhận 192 điểm. Điều này đồng nghĩa với việc công dân ở hai nước này sẽ được miễn phí thị thực khi tới 192 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 
Đứng vị trí thứ 2 là hộ chiếu của Đức và Hàn Quốc đều nhận được 190 điểm. Vị trí thứ 3 thuộc về hộ chiếu của 4 cái tên bao gồm Phần Lan, Italy, Đại công quốc Luxembourg và Tây Ban Nha, cùng nhận 189 điểm.
Ngược lại, hộ chiếu "yếu" nhất thế giới vẫn thuộc về Afghanistan với 26 điểm, đứng ở vị trí 112. Hộ chiếu Iraq và Syria cùng đứng ở "top thấp" với lần lượt 28 và 29 điểm.
NN (theo dantri)