Thứ ba, 6/6/2023, 09h57

Vietnam Space Week với học sinh đồng bằng

Ngày 5-6-2023, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP.Hồ Chí Minh (HCA)  cùng sự hỗ trợ của  Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA),  tổ chức khai mạc Tuần lễ NASA Việt Nam (Vietnam Space Week) - Hậu Giang  2023. Đây là lần đầu tiên chương trình này được triển khai ở một quốc gia Đông Nam Á. Việt Nam là quốc gia đầu tiên được chọn để tổ chức sự kiện này.


Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, phát biểu tại sự kiện

Sự kiện thu hút sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương; các tổ chức, hiệp hội, các sở, ngành liên quan, giáo viên, sinh viên, học sinh (GV, SV, HS) các trường cao đẳng, đại học, phổ thông thuộc các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Ngoài việc tổ chức trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang và Quảng trường Hòa Bình (TP.Vị Thanh), sự kiện còn được phát trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội của chương trình.

Tuần lễ NASA là sự kiện hằng năm nhằm nêu bật những thành tựu và đóng góp của NASA trong việc khám phá không gian, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với các hoạt động do NASA và các đối tác của NASA tổ chức. Trong sự kiện này, mọi người trên khắp thế giới được khuyến khích tìm hiểu  về các sứ mệnh,  tiến bộ - đổi mới công nghệ của NASA thông qua các hoạt động giáo dục, tài nguyên trực tuyến và các sự kiện công chúng. NASA cũng nhân sự kiện này giới thiệu một số dự án và sáng kiến mới nhất, đồng thời truyền cảm hứng cho thế hệ các nhà khoa học, kỹ sư và nhà thám hiểm tiếp theo.


Cựu phi hành gia Micheal  Baker tặng quà cho các em HS tham gia trò chơi không gian

Riêng tại Tuần lễ NASA Vietnam, ban tổ chức sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thanh thiếu niên ở các vùng miền của Việt Nam được gặp gỡ và giao lưu với cựu phi hành gia; trải nghiệm các hoạt động khám phá không gian, và các hoạt động giáo dục STEM (STEM DAY). Củng cố kiến thức và hình thành cho học sinh (HS) kiến thức mới thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo STEM và tạo điều kiện để các em khám phá khoa học kỹ thuật, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống. Qua đó, định hướng nghề nghiệp và thúc đẩy tư duy sáng tạo cho các em.

Trong 2 ngày diễn ra tại Hậu Giang, Vietnam Space Week  có 9 hội thảo chuyên đề và 8 hoạt động giao lưu, trải nghiệm. Trong buổi khai mạc, 2 nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực vũ trụ, gồm: Ông Michael Baker - cựu phi hành gia NASA và TS. Josef Schmid - bác sĩ phẫu thuật  trên tàu vũ trụ của NASA,  kể về cuộc sống trên vũ trụ, cùng  những nghiên cứu khoa học nhằm bảo vệ trái đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cảnh báo rủi ro do các tiểu hành tinh va chạm với trái đất. Sự sống ngoài trái đất và người ngoài không gian… “Trên không trung, nhìn về hướng trái đất sẽ thấy một hành tinh xanh rất đẹp. Trái đất là hành tinh xanh duy nhất và có một lớp mỏng bao quanh, đó là bầu khí quyển nhưng nhìn vào  có cảm giác khí quyển  rất mong manh dễ vỡ. Vì vậy, tất cả chúng ta cần phải hành động, chung tay bảo vệ trái đất” - cựu phi hành gia Micheal Baker nhớ lại.


Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (bìa phải), và ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch HCA (bìa trái), tặng hoa và quà lưu niệm cho Đoàn công tác của Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ (NASA)

Vietnam Space Week  - Hậu Giang 2023 có các hoạt động  thú vị  dành cho SV, HS như: Khám phá bầu trời đêm, trải nghiệm công nghệ thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR), xem trình diễn thiết bị bay không người lái (Drone), trình diễn ánh sáng - Hologram Tube of Astronau, khám phá bầu trời đầy sao – Starry Night. Bên cạnh đó là các hoạt động về giáo dục STEM DAY dành cho  SV, HS  trên tinh thần “Vui - Học - Sáng tạo” (Fun - Learn - Create) như: Tham gia trải nghiệm các hoạt động giáo dục STEM trong  lĩnh vực vật lý thiên văn, không trọng lực, robotics, thực tế ảo và thực tế tăng cường, vũ trụ ảo… Giải trí, trau giồi kiến thức và phát triển thể chất thông qua hoạt động trải nghiệm trên hiệu ứng Magic Floor; Xem phim trong nhà chiếu hình vũ trụ; Các cuộc thi STEM;…


Dịp này, Đoàn công tác NASA tặng quà cho các SV-HS vượt khó học tốt của tỉnh Hậu Giang. (Trong ảnh: Lãnh đạo TW, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang, ban tổ chức, cùng các em HS được nhận quà của Đoàn công tác NASA)

Phát biểu tại sự kiện, ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, tin tưởng: “Chắc chắn các bạn thanh thiếu niên sẽ rất hạnh phúc khi được tiếp cận với phi hành gia để học hỏi,  khám phá khoa học và mở ra cơ hội nghề nghiệp  trong lĩnh vực không gian, vật lí vũ trụ mà Chính phủ Việt Nam xem  là lĩnh vực mũi nhọn trong thế kỷ 21. Với ý nghĩa của sự kiện, Tuần lễ không gian Việt Nam  sẽ là cơ hội, bước đệm lớn để khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo, nhất là các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, khoa học vũ trụ. Góp phần truyền cảm hứng và thúc đẩy đam mê nghiên cứu khoa học, khám phá thế giới của thanh, thiếu niên Việt Nam nói chung, đặc biệt là thế hệ trẻ Hậu Giang”.


Các em HS THPT tham gia cuộc thi NASA STEM

Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch HCA, cho rằng:  Vietnam Space Week là sự kiện giao lưu khoa học rất ý nghĩa, trong đó tỉnh Hậu Giang được chọn làm điểm đăng cai tổ chức đầu tiên: “Đây là cơ hội để các bạn SV, HS của  khu vực ĐBSCL tìm hiểu thêm quá trình cống hiến của các phí hành gia dành cho khoa học. Đó là những con người hy sinh không mệt mỏi cho hành trình khám phá và chinh phục không gian. Phi hành gia là những người sẵn sàng chịu đựng những thiệt hại, thậm chí cả sinh mạng của mình để thực hiện mục đích cao đẹp cho khoa học. Họ  là những tấm gương sáng, là động lực, là niềm cảm hứng,  đại diện cho trí tuệ của con người trong việc khám phá những thành tựu mới cũng như giải đáp những câu hỏi mà nhiều thế hệ loài người chưa trả lời được" - ông Long nói.

Vietnam Space Week tổ chức tại Hậu Giang trong hai ngày (5 và 6-6). Sau đó, sự kiện này lần lượt  tổ chức tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) vào ngày 7-6 và tại tỉnh Bình Định trong 2 ngày (8 và 9-6-2023).

 Đan Phượng